Thủ tướng Anh tìm được sự đồng thuận từ các nghị sĩ đảng Bảo thủ
Thủ tướng Anh Theresa May tối ngày 24/10 (theo giờ địa phương) dường như đã thống nhất được các nghị sĩ đảng Bảo thủ trong Quốc hội, đồng thời xua tan được nguy cơ xảy ra một cuộc nổi loạn sau khi bà đã thuyết phục được họ ủng hộ kế hoạch Brexit, chỉ việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU), sau bài phát biểu tại cuộc họp của Ủy ban 1922.
Trước đó, Quốc hội Anh đã tràn ngập tin đồn rằng Thủ tướng May có thể phải đối mặt với một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm đối với vai trò lãnh đạo của bà do một số nghị sĩ tại Quốc hội dẫn dắt. Tuy nhiên, bài phát biểu của bà May tại cuộc họp của Ủy ban 1922, ủy ban gồm các nghị sĩ đảng Bảo thủ không có ghế trong chính phủ, đã nhận được sự tán thưởng mạnh mẽ. Tại cuộc họp, bà May đã trả lời những câu hỏi chất vấn gai góc nhất của các nghị sĩ Quốc hội theo đường lối phản đối châu Âu về những lo ngại của họ về khả năng Brexit bị trì hoãn trong trường hợp Brexit “không thỏa thuận”. Đồng thời, họ cũng yêu cầu bà đưa ra được ba điểm mà bà đã đạt được trong quá trình đàm phán Brexit với EU.Tuy nhiên, một nghị sĩ đảng Bảo thủ trong Quốc hội cho biết đã có sự đồng lòng trong cuộc họp này sau khi hồi cuối tuần trước có những chỉ trích với những ngôn từ khá nặng nề từ một số nghị sĩ đảng Bảo thủ vốn phản đối kế hoạch Brexit được thông qua tại Chequers của Thủ tướng May, như bà May đang bước vào “vùng chết” về Brexit.
Cựu Bộ trưởng Nội vụ Amber Rudd cho rằng Thủ tướng May đã có phần trình bày “đầy cảm xúc” và chân thành về những nỗ lực của bà trong tiến trình đàm phán Brexit với EU vì lợi ích của đất nước. Chính nhờ điểm này mà May đã thuyết phục được các nghị sĩ đảng Bảo thủ ủng hộ bà. Thủ tướng May cũng bác bỏ những thông tin trong ngày 24/10 cho rằng Tòa án Công lý châu Âu sẽ là điểm tranh cãi cuối cùng liên quan đến đàm phán Brexit. Bà nhấn mạnh rằng mọi chuyện đã được làm rõ ngay từ đầu rằng Chính phủ Anh đang nỗ lực để đảm bảo rằng trong tương lai ECJ sẽ không có thẩm quyền tại Anh. Những nghị sĩ hoài nghi châu Âu đã cảnh báo họ sẽ không ủng hộ bất kỳ thỏa thuận nào khiến nước Anh phải ở lại liên minh thuế quan tạm thời với EU trong giai đoạn chuyển tiếp.Trong khi đó, Thủ tướng Theresa May cũng khẳng định bà sẽ không ký bất kỳ thỏa thuận Brexit nào khiến “xứ sở sương mù” bị mắc kẹt trong liên minh hải quan hay một thỏa thuận khiến cho Bắc Ireland bị tách rời khỏi phần còn lại của Vương quốc Anh.
>>> EC sẵn sàng tổ chức hội nghị thượng đỉnh đặc biệt về Brexit
- Từ khóa :
- brexit
- thủ tướng anh
- theresa may
- đảng bảo thủ anh
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Anh tìm mọi cách phá vỡ tình thế bế tắc về Brexit
10:24' - 23/10/2018
Phát biểu tại Hạ Viện ngày 22/10, Thủ tướng Vương quốc Anh Theresa May cho biết bà sẽ nỗ lực để "tìm ra cách hữu hiệu nhất" nhằm phá vỡ tình trạng bế tắc hiện nay trong tiến trình đàm phán Brexit
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: Nước Anh kẹt giữa EU và Bắc Ireland (Phần 2)
07:03' - 20/10/2018
Theo tờ Financial Times, Thủ tướng Theresa May đã triệu tập những quan chức thân cận nhất của mình để bàn thảo về những điểm chính của thỏa thuận rút khỏi EU,
-
Kinh tế Thế giới
EU và Anh đã đạt được 90% thỏa thuận đàm phán Brexit
16:17' - 19/10/2018
Trưởng đoàn đàm phán Brexit của Liên minh châu Âu cho biết 90% thỏa thuận trên bàn đàm phán đã được nhất trí với Anh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng khu vực giảm tốc, WB nhìn thấy dư địa bứt phá của Việt Nam
06:00'
Bất ổn chính sách toàn cầu và những khó khăn nội tại của các nền kinh tế, đang tạo ra áp lực đáng kể lên đà tăng trưởng của khu vực Đông Á – Thái Bình Dương (EAP).
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 8/4/2026
21:46' - 08/04/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 8/4/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Iran có thể bắt đầu quá trình tái thiết
16:19' - 08/04/2026
Trong bài đăng trên mạng xã hội, Tổng thống Trump cũng cho biết Mỹ sẽ hỗ trợ giải quyết tình trạng ùn tắc vận tải tại eo biển Hormuz và bày tỏ kỳ vọng về các diễn biến tích cực trong thời gian tới.
-
Kinh tế Thế giới
FTA Hàn Quốc – ASEAN hướng tới kinh tế số và chuỗi cung ứng chiến lược
16:02' - 08/04/2026
Hàn Quốc và ASEAN khởi động nâng cấp FTA, mở rộng sang kinh tế số, chuỗi cung ứng và khoáng sản, nhằm tăng sức chống chịu và thúc đẩy tăng trưởng thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Hơn 800 tàu chờ mở đường thoát qua Hormuz
15:38' - 08/04/2026
Các chủ tàu đang gấp rút tìm hiểu kỹ những điều khoản của thỏa thuận ngừng bắn giữa Mỹ và Iran với khả năng tạm thời mở cửa eo biển Hormuz, mở đường thoát cho hơn 800 tàu bị mắc kẹt ở Vịnh Ba Tư.
-
Kinh tế Thế giới
Thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện Việt Nam-Campuchia lên tầm cao mới
10:25' - 08/04/2026
Theo lịch trình dự kiến, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Trần Cẩm Tú sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm Vương quốc Campuchia vào ngày 10/4.
-
Kinh tế Thế giới
Iran xác nhận thoả thuận ngừng bắn 2 tuần
07:32' - 08/04/2026
Phía Tehran tuyên bố đây là một chiến thắng cho Iran và các cuộc đàm phán về một thỏa thuận lâu dài hơn sẽ được tổ chức tại thủ đô Islamabad của Pakistan.
-
Kinh tế Thế giới
Lưu lượng tàu qua eo biển Hormuz tăng lên mức cao nhất trong nhiều tuần
05:41' - 08/04/2026
Trong dịp cuối tuần vừa qua, tổng cộng 21 tàu đã di chuyển qua tuyến hàng hải quan trọng này, trong đó có 13 tàu hướng ra biển Arập.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 7/4/2026
21:30' - 07/04/2026
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 7/4/2026 với nhiều diễn biến đáng chú ý về lạm phát, năng lượng và chính sách kinh tế toàn cầu trước tác động của xung đột Trung Đông.

Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: AFP/ TTXVN