1. >

Fitch cảnh báo nước Anh về nguy cơ bất ổn do vấn đề Brexit

Facebook Share

BNEWS.VN Cơ quan xếp hạng tín nhiệm Fitch cảnh báo những nguy cơ liên quan đến thời kỳ chuyển tiếp có thể sẽ rất khó khăn do Brexit.

Fitch cảnh báo nước Anh về nguy cơ bất ổn do vấn đề Brexit

Cờ Anh (phía trên) và cờ EU tại Westminster, London ngày 12/10. AFP/TTXVN

Cơ quan xếp hạng tín nhiệm Fitch ngày 26/10 đã giữ nguyên đánh giá về nợ dài hạn của nước Anh ở mức AA (thể hiện khả năng thanh toán nghĩa vụ tài chính rất vững), đồng thời cảnh báo những nguy cơ liên quan đến thời kỳ chuyển tiếp được dự đoán sẽ rất khó khăn do Brexit - chỉ việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU). 

Những lo ngại đang gia tăng rằng nước Anh có thể sẽ rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) vào tháng Ba năm tới mà không đạt được với Brussels thỏa thuận nào, một kết quả được cho là kịch bản tồi tệ nhất và có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đếm nền kinh tế của “xứ sở sương mù”. 

Theo đánh giá của Fitch, sự chia rẽ ngày càng gia tăng trên chính trường Anh về cả Brexit cũng như các vấn đề liên quan tới mối quan hệ trong tương lai giữa nước Anh và EU đã cản trở tiến trình đàm phán Brexit và làm gia tăng nguy cơ tai hại về một Brexit không thỏa thuận. Theo Fitch, một kết quả như vậy sẽ làm gián đoạn, phá vỡ các hoạt động hải quan, thương mại và kinh tế. 

Cơ quan này còn cho biết những bất ổn xung quanh tiến trình Brexit đang đề nặng lên triển vọng tăng trưởng kinh tế, đồng thời dự đoán tăng trưởng GDP của nước Anh sẽ giảm từ 1,7% năm 2017 xuống chỉ còn 1,3% trong năm nay. 

Trong khi đó, hãng xếp hạng tín dụng toàn cầu S&P cũng giữ mức xếp hạng AA đối với nợ quốc gia của nước Anh, cùng những đánh giá tiêu cực về triển vọng của nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới này. 

Trong một diễn biến có liên quan, 27 nước thành viên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đã bày tỏ quan ngại về các điều khoản thương mại trong tương lai của Vương quốc Anh sau khi nước này rời khỏi "mái nhà chung" EU. Theo giới phân tích, điều này có thể gây bất lợi, làm chậm trễ tiến trình thúc đẩy các thỏa thuận thương mại tự do với nhiều nước khác thời kỳ hậu Brexit của nước Anh. 

Hãng tin AFP của Pháp dẫn một số nguồn tin từ trụ sở WTO tại Geneva, Thụy Sỹ, cho biết quan ngại được các nước nêu ra liên quan đến hạn ngạch và thuế các sản phẩm nông nghiệp cùng nhiều vấn đề khác. Theo Giám đốc Dự án Chính sách thương mại Anh, David Henig, những quan ngại trên được đưa ra vào thời điểm nước Anh đang trong quá trình đàm phán với WTO. Điều này có thể làm chậm trễ các thỏa thuận thương mại song phương của nước Anh với các nước khác và chắc chắn sẽ gây hậu quả kinh tế cho London. 

Trong một tuyên bố, WTO khẳng định trường hợp của nước Anh chưa từng có tiền lệ, do đó thông thương quá trình thương lượng giữa Vương quốc Anh và WTO vẫn sẽ diễn ra bình thường. WTO nhấn mạnh cách thức của cuộc thương lượng sẽ phụ thuộc nhiều vào kết quả đàm phán giữa nước Anh và EU. WTO kêu gọi các nước thành viên bình tĩnh, thương lượng với nước Anh trong vài tháng sắp tới. 

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sau kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, ngày 10/12, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu quốc hội TPHCM đã có buổi tiếp xúc cử tri tại quận 10 và huyện Nhà Bè.

ncif