BNEWS Chính phủ Anh đang đối mặt với cáo buộc về việc từ chối công bố hơn 50 nghiên cứu “bí mật” về tác động của việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) – hay còn gọi là Brexit.
Bộ trưởng phụ trách Brexit David Davis xác nhận cơ quan do ông phụ trách đã thực hiện các nghiên cứu “đối với hơn 50 ngành của nền kinh tế Anh”.
Tuy nhiên đến thời điểm này, các bộ trưởng trong Nội các của Thủ tướng Theresa May vẫn từ chối lời kêu gọi của công luận về việc cho công bố kết quả đầy đủ của các nghiên cứu này, với lập luận một số nghiên cứu có thể “phá hỏng khả năng của Chính phủ trong việc đàm phán thỏa thuận tốt nhất cho nước Anh” nếu chúng được công bố.
Sức ép tại Anh về việc đòi công bố các kết quả này ngày càng gia tăng sau khi một đoạn trong nghiên cứu của Bộ Y tế bị rò rỉ cho thấy, Brexit cho thể khiến nước Anh thiếu hụt hơn 40.000 y tá vào năm 2026.
Ngày 14/8/2017, nghị sĩ Quốc hội Anh thuộc Đảng Xanh Molly Scott Cato, người đã gửi kiến nghị yêu cầu chính phủ công bố các nghiên cứu, cho rằng: “Lý do duy nhất khiến Chính phủ không cho công bố những nghiên cứu này là vì các nghiên cứu sẽ tiết lộ điều họ không muốn người dân nghe thấy rằng một Brexit cứng sẽ là một thảm họa đối với nền kinh tế Anh, đối với tiêu chuẩn môi trường và quyền lợi người lao động của chúng ta.”
Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Phụ trách Tiến trình rời khỏi Liên minh Châu Âu đã từ chối bình luận trước câu hỏi được báo chí Anh đặt ra về việc công bố kết quả các nghiên cứu, và nhắc lại quan điểm đã được Thứ trưởng bộ này, ông Robin Walker đưa ra từ tháng 6 vừa qua.
Ông Walker khi đó đã phát biểu rằng tác động của Brexit đối với một số ngành nhất định của nền kinh tế Anh đang được nghiên cứu và một danh sách tên của các nghiên cứu này sẽ được công bố - thay vì nội dung của các nghiên cứu.
- Từ khóa:
- anh
- nước anh
- vương quốc anh
- chính phủ anh
- brexit
- kinh tế anh
Tin liên quan
Anh muốn tiến trình đàm phán Brexit sang giai đoạn mới
Giới chức Vương quốc Anh ngày 13/8 cho biết nước này mong muốn thúc đẩy quá trình đàm phán về Brexit sang một giai đoạn mới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiNepal từ chối tiếp nhận đội cứu hộ nước ngoài
Theo các số liệu mới nhất, các lựa lượng ứng phó khẩn cấp đã tìm thấy 472 thi thể tại Nepal, trong khi hơn 1.000 người vẫn mất tích hoặc chưa được tìm thấy.
-
Kinh tế Thế giớiThuế quan đẩy căng thẳng Mỹ - Canada leo thang
Chính quyền của Tổng thống Trump đang thảo luận về các biện pháp trừng phạt thương mại bổ sung đối với Canada sau khi Thủ tướng Mark Carney công bố kế hoạch trả đũa tương xứng với mức thuế mới của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiITC cảnh báo Mỹ có thể thiệt hại nếu bỏ Quy chế thương mại bình thường vĩnh viễn với Trung Quốc
Người tiêu dùng và doanh nghiệp Mỹ sẽ phải đối mặt với giá cao hơn, đồng thời chuyển mua hàng từ Trung Quốc sang các nguồn khác.
-
Kinh tế Thế giớiSố người thiệt mạng trong thảm họa lũ quét Nepal-Trung Quốc tăng lên hơn 470 người
Theo thống kê của cảnh sát Nepal, tính đến 10h sáng 28/8 (theo giờ Việt Nam) số người thiệt mạng trong các trận lũ quét tàn khốc tại khu vực biên giới Nepal - Trung Quốc đã tăng lên 469 người.
-
Kinh tế Thế giớiTuyến hàng hải Bắc Cực hút tàu châu Á
Những bất ổn kéo dài tại Trung Đông đang thúc đẩy các hãng vận tải biển châu Á tìm kiếm tuyến đường mới qua Bắc Cực để kết nối với châu Âu.
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Trump ký lệnh đổi tên hồ Ontario thành “Hồ Mỹ”
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp đổi tên hồ Ontario thành “Lake America” (Hồ Mỹ) trong hệ thống tên địa lý của Chính phủ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiVị thế điều tiết thị trường dầu mỏ của OPEC+ đang suy giảm
Tỷ trọng đóng góp của OPEC+ vào sản lượng dầu toàn cầu trong tháng 7 đã giảm xuống còn khoảng 40%.
-
Kinh tế Thế giớiAnh: Ba sân bay bị tấn công mạng, rò rỉ dữ liệu của gần 9 triệu người
Ngày 27/8, Tập đoàn Sân bay Manchester (MAG) thông báo dữ liệu cá nhân của 8,7 triệu khách hàng đã bị đánh cắp trong một vụ tấn công mạng nhằm vào 3 sân bay của Anh.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/8/2026
Bnews.vn Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/8/2026.












