1. >

Kinh tế Anh "chông chênh" thời hậu Brexit

Facebook Share

BNEWS.VN Xuất khẩu giảm trong khi nhập khẩu tăng đã đẩy cán cân thương mại giữa Vương quốc Anh với các nước trên thế giới tiếp tục thâm hụt đáng kể.

Kinh tế  Anh "chông chênh" thời hậu Brexit

Đây là một dấu hiệu nữa cho thấy một năm sau quyết định rời khỏi Liên minh châu Âu (hay còn gọi là Brexit), kinh tế Anh đứng trước bài toán khó về tái cân bằng nền kinh tế.

Số liệu của Cơ quan Thống kê quốc gia Anh (ONS) cho hay thâm hụt thương mại hàng hóa và dịch vụ của nước này trong tháng 6/2017 đã tăng 2 tỷ bảng so với tháng 5/2017 và chạm mức cao nhất kể từ tháng 9/2016 là 4,56 tỷ bảng.

Điều này chủ yếu do xuất khẩu hàng hóa của nước Anh giảm 4,9%, mức giảm tồi tệ nhất kể từ cuộc trưng cầu ý dân về tư cách thành viên EU ngày 23/6/2016.

Xét chung cả quý II/2017, thâm hụt thương mại của Anh tăng 0,1 tỷ bảng, lên 8,9 tỷ bảng. Trong khi đó, nhập khẩu và xuất khẩu giai đoạn này tăng với nhịp độ tương tự nhau, lần lượt là 4,8% và 5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Sự rớt giá mạnh của đồng bảng Anh trong 12 tháng qua chưa mang lại sự cải thiện đáng kể nào cho tình hình thâm hụt thương mại của "xứ sở sương mù".

Đồng bảng đã giảm khoảng 13% so với đồng USD kể từ tháng Sáu năm ngoái. Theo các doanh nghiệp Anh, sự xuống giá của đồng bảng là con dao hai lưỡi. Đồng bảng xuống giá, tuy có lợi cho xuất khẩu, song lại đẩy chi phí nhập khẩu đi lên.

Theo ước tính mới nhất của ONS, kinh tế Anh tăng trưởng 0,3% trong quý kết thúc tháng 6/2017, cao hơn con số 0,2% trong quý đầu năm 2017, với lĩnh vực dịch vụ là động lực tăng trưởng chính.

>>>Bắt đầu đàm phán về quyền cư trú công dân Anh - EU hậu Brexit
 

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ngày 18/4, giới chức Trung Quốc cho biết "vẫn còn nhiều việc phải làm" trước khi tiến tới hoàn tất văn bản thỏa thuận thương mại với Mỹ. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh hai các nhà đàm phán hai bên đã kết thúc vòng đàm phán mới nhất hôm 5/4 tại Washington, song không đạt được một thỏa thuận cụ thể nào.

ncif