Chính phủ Áo cho phép giám sát tin nhắn
Động thái này nhằm giải quyết mối lo ngại mà các quan chức an ninh cho là “điểm mù" nguy hiểm đối với an ninh quốc gia.
Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Joerg Leichtfried, Quốc vụ khanh tại Bộ Nội vụ Liên bang của Áo phụ trách giám sát Cục An ninh và Tình báo Nhà nước Áo (DSN), cho biết mục đích là giúp tăng cường an ninh và khiến những đối tượng đang âm mưu tấn công khủng bố ở Áo cảm thấy "kém an toàn hơn".
Theo hệ thống mới, việc theo dõi tin nhắn của một người phải được một hội đồng gồm 3 thẩm phán chấp thuận và chỉ nên áp dụng cho một số trường hợp hạn chế. Để giảm những lo ngại về giám sát hàng loạt và xâm phạm quyền riêng tư của người dân, Bộ trưởng Nội vụ Áo Gerhard Karner nói rõ rằng hệ thống này chỉ được sử dụng cho 25-30 người/năm. Nếu số lượng người vượt quá 30, phải có báo cáo gửi đến một ủy ban quốc hội.
Chính phủ cho biết sau khi Quốc hội thông qua dự luật, quá trình đấu thầu công nghệ giám sát sẽ được triển khai và hoạt động giám sát sẽ bắt đầu từ năm 2027.
Áo không có khuôn khổ pháp lý để giám sát các dịch vụ nhắn tin như WhatsApp. Do đó, cơ quan tình báo trong nước và cảnh sát của nước này phải dựa vào các đồng minh như Anh và Mỹ để cảnh báo về các cuộc tấn công và hoạt động do thám đã được lên kế hoạch.Tháng 8/2024, Thủ tướng Áo khi đó là ông Karl Nehammer kêu gọi trao thêm quyền hạn cho các cơ quan tình báo của nước này để giám sát thông tin liên lạc trên các ứng dụng tin nhắn nhằm ngăn chặn các phần tử cực đoan sau âm mưu tấn công khủng bố tại buổi hòa nhạc của Taylor Swift.
- Từ khóa :
- Chính phủ Áo
- giám sát tin nhắn
- Áo
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Tội phạm công nghệ gây thiệt hại hơn 1 tỷ USD cho Nga
13:53' - 19/06/2025
Nga thiệt hại hơn 1 tỷ USD do tội phạm công nghệ thông tin
-
Kinh tế và pháp luật
Phá đường dây lừa đảo hàng triệu USD nhắm vào người Australia
09:18' - 19/06/2025
Theo truyền thông Australia, cảnh sát Thái Lan đã đột kích ngôi nhà cho thuê ở Samut Prakan, gần thủ đô Bangkok, và bắt giữ 13 người sau một cuộc điều tra chung với cảnh sát Australia từ năm 2024.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Canada cảnh báo tăng thuế với thép và nhôm của Mỹ
11:29'
Thủ tướng Canada Mark Carney tuyên bố sẽ điều chỉnh mức thuế đối ứng 25% đối với thép và nhôm nhập khẩu từ Mỹ nếu hai bên không đạt được thỏa thuận thương mại song phương trong vòng 30 ngày tới.
-
Kinh tế Thế giới
Gần 40 công dân Việt Nam dự kiến sơ tán từ Israel sang Ai Cập ngày 20/6
15:30' - 19/06/2025
Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập Nguyễn Huy Dũng ngày 19/6 cho biết dự kiến có 37 công dân Việt Nam đầu tiên từ Israel sẽ sơ tán sang Ai Cập trong ngày 20/6.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên phóng nhiều rocket
15:29' - 19/06/2025
Triều Tiên đã phóng hơn 10 quả rocket từ Sunan, gần thủ đô Bình Nhưỡng, theo hướng Tây-Bắc.
-
Kinh tế Thế giới
Thế hệ Z trở thành động lực chính giúp kinh tế Anh lạc quan trở lại
13:55' - 19/06/2025
Niềm tin của người tiêu dùng tại Anh đã tăng vọt lên mức cao nhất trong năm nay, nhờ sự lạc quan ngày càng tăng của Thế hệ Z (những người sinh từ năm 1997-2012) sau đợt tăng lương tối thiểu gần đây.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ: Thị trường lao động và nhà ở đồng loạt suy giảm
11:33' - 19/06/2025
Số liệu mới nhất cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tại Mỹ đã giảm trong tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Chuyên gia nhận định EU rơi vào thế khó do lập trường cứng rắn với Nga
10:34' - 19/06/2025
Liên minh châu Âu (EU) đang đối mặt với những hệ lụy từ lập trường cứng rắn đối với Nga, trong khi Mỹ theo đuổi chiến lược riêng nhằm định hình lại cán cân địa chính trị toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Xuất khẩu kim loại của Đức bị ảnh hưởng mạnh
20:05' - 18/06/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang gây nhiều sức ép lên hoạt động xuất khẩu kim loại của Đức sang Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
IAEA xác nhận hai cơ sở sản xuất linh kiện máy ly tâm của Iran bị trúng không kích
18:27' - 18/06/2025
Theo thông báo đăng trên mạng xã hội X, IAEA xác nhận cuộc không kích đã nhằm trúng một tòa nhà của Trung tâm Nghiên cứu Tehran.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D.Trump tiếp tục gia hạn cho ByteDance thoái vốn TikTok
12:16' - 18/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ lần thứ ba gia hạn cho ByteDance (Trung Quốc) - công ty mẹ của ứng dụng chia sẻ video ngắn TikTok - bán mảng kinh doanh TikTok tại Mỹ cho bên mua nước ngoài.