Chính phủ Argentina sẽ mở rộng gói hỗ trợ kinh tế cho doanh nghiệp
Tại một cuộc họp báo, Bộ trưởng Lao động Argentina Claudio Moroni và Bộ trưởng Phát triển Sản xuất Matias Kulfas xác nhận quỹ Chương trình hỗ trợ khẩn cấp lao động và sản xuất sẽ nhận được khoản đầu tư tương đương với 2,9% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) từ chính phủ.
Bộ trưởng Moroni nhận định việc mở rộng gói hỗ trợ là cần thiết nhằm duy trì công ăn việc làm và bảo vệ nền kinh tế quốc gia, đồng thời bảo đảm các hoạt động sản xuất ở mức cao nhất có thể sau khi đại dịch COVID-19 qua đi.
Trong khi đó, Bộ trưởng Kulfas cho biết từ quỹ Mức lương bổ sung do chính phủ chi trả, khoảng 80% người lao động trong khu vực tư nhân sẽ nhận được một khoản tiền tương đương 50% số tiền lương họ nhận được trong tháng 2/2020.
Trước đó, Tổng thống Argentina Alberto Fernandez ngày 1/4 đã ký sắc lệnh thành lập quỹ Chương trình hỗ trợ khẩn cấp lao động và sản xuất, qua đó chính phủ sẽ hỗ trợ thanh toán lương cho người lao động làm việc tại các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.
Chương trình trên bao gồm 3 gói hỗ trợ cho các doanh nghiệp, trong đó có việc lùi thời hạn hoặc giảm tới 95% khoản đóng góp mà các doanh nghiệp có nghĩa vụ phải thanh toán cho hệ thống bao hiểm xã hội cho mỗi người lao động.
Ngoài ra, chính phủ cũng sẽ cấp bù lương cho tất cả những người lao động tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Khoản bù lương này tương đương 50% hoặc thậm chí là 100% mức lương tối thiểu tại Argentina (16.875 pesos, tức khoảng 225 USD) phụ thuộc vào đóng góp của người lao động cho doanh nghiệp.
* Trong khi đó, Chính phủ Chile cũng tuyên bố sẽ hỗ trợ khẩn cấp các gia đình nghèo bị ảnh hưởng bởi COVID-19.
Trong phát biểu ngày 20/4, Tổng thống Chile Sebastián Piñera cho biết chính phủ nước này sẽ cung cấp phiếu hỗ trợ khẩn cấp hằng tháng cho khoảng 1,8 triệu hộ gia đình có thu nhập thấp và bị ảnh hưởng bởi dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Biện pháp này dự kiến sẽ kéo dài trong 3 tháng và số tiền mỗi hộ gia đình nhận được sẽ phụ thuộc vào quy mô và tình hình kinh tế của họ. Theo đó, một gia đình trong nhóm thu nhập thấp nhất có thể nhận được hỗ trợ khoảng 300 USD mỗi tháng.
Tổng thống Piñera cho biết dự luật sẽ được trình lên Quốc hội Chile thông qua trong ngày 21/4, đồng thời bày tỏ hy vọng biện pháp hỗ trợ khẩn cấp này sẽ được triển khai từ tháng 5/2020.
Cập nhật mới dịch COVID-19, tính đến ngày 20/4, Chile đã ghi nhận 10.507 ca mắc COVID-19, trong đó 139 người tử vong. Chính phủ nước này đã công bố một số sáng kiến nhằm giảm bớt các tác động của COVID-19 đối với xã hội và kinh tế, trong đó cho phép các doanh nghiệp nhỏ hoãn nộp thuế, đồng thời gây quỹ hỗ trợ người lao động bị mất việc làm.
Trước đó, Chính phủ Chile đã ban hành đạo luật bảo đảm thu nhập tối thiểu ít nhất 300.000 peso Chile (khoảng 350 USD) một tháng cho người lao động có thu nhập thấp tại quốc gia Nam Mỹ này./.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 16/12
21:17' - 16/12/2025
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 16/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đình chỉ thỏa thuận công nghệ với Anh
16:54' - 16/12/2025
Thỏa thuận Thịnh vượng Công nghệ Mỹ – Anh, được công bố hồi tháng 9/2025, nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực then chốt như AI, điện toán lượng tử và năng lượng hạt nhân.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đầu tư lớn cho AI và công nghệ bán dẫn
16:41' - 16/12/2025
Chính phủ Hàn Quốc ngày 16/12 công bố kế hoạch đầu tư hơn 30.000 tỷ won (20,4 tỷ USD) trong năm 2026 để hỗ trợ lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) và các lĩnh vực công nghiệp tiên tiến khác.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản đối mặt với nhiều áp lực về cuối năm
15:01' - 16/12/2025
Theo các kết quả khảo sát tư nhân mới nhất, hoạt động sản xuất của Nhật Bản trong tháng 12/2025 đã giảm chậm lại, trong khi động lực tăng trưởng của lĩnh vực dịch vụ có phần suy giảm.
-
Kinh tế Thế giới
Giá trị tài sản tỷ phú Elon Musk lần đầu tiên vượt 600 tỷ USD
11:35' - 16/12/2025
Giá trị tài sản của tỷ phú Elon Musk đã đạt đến một mức cao mới, lần đầu tiên vượt 600 tỷ USD, nhờ giá trị thị trường của SpaceX gia tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Tiêu thụ điện năng năm 2025 dự kiến lập kỷ lục mới
09:07' - 16/12/2025
Mức tiêu thụ điện năng của Trung Quốc được dự báo sẽ đạt mức cao kỷ lục trong năm 2025, với tổng lượng điện sử dụng trên toàn quốc ước tính vượt mốc 10.000 tỷ kilowatt-giờ (kWh).
-
Kinh tế Thế giới
Người tiêu dùng Mỹ kém vui với mùa lễ hội cuối năm
07:38' - 16/12/2025
Theo khảo sát mới của AP-NORC, mùa mua sắm cuối năm 2025 không mang lại nhiều không khí vui vẻ cho người tiêu dùng Mỹ khi đa số cho biết, họ đang chịu áp lực chi tiêu lớn hơn do giá cả tăng cao.
-
Kinh tế Thế giới
EU chia rẽ sâu sắc về hiệp định thương mại với Mercosur
05:30' - 16/12/2025
Liên minh châu Âu (EU) đang tiến tới một cuộc đối đầu căng thẳng trong tuần này liên quan đến hiệp định thương mại tự do của EU với khối Nam Mỹ Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 15/12
21:57' - 15/12/2025
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 15/12/2025.

Bảng thông tin về dịch COVID-19 tại sân bay quốc tế Ministro Pistarini ở Ezeiza, Argentina ngày 12/3/2020. Ảnh: THX/ TTXVN