Chính phủ Canada sẵn sàng chi tiêu để ứng phó với dịch COVID-19

08:13' - 28/09/2020
BNEWS Theo Phó Thủ tướng Canada Chrystia Freeland, kiêm Bộ trưởng Tài chính, Canada cần sẵn sàng chi tiêu để ứng phó với dịch COVID-19, cho dù thâm hụt ngân sách có thể vọt lên trong tài khóa này.

Trong một phát biểu mới đây, Phó Thủ tướng Canada Chrystia Freeland, kiêm Bộ trưởng Tài chính nước này, bày tỏ tin tưởng dịch COVID-19 sẽ bị đánh bại và cuộc chiến này không kéo dài trong nhiều năm.

Tuy nhiên, theo bà Freeland, từ nay tới thời điểm chiến thắng dịch bệnh, Chính phủ Canada cần sẵn sàng chi tiêu, cho dù thâm hụt ngân sách của Canada dự báo sẽ vọt lên 343 tỷ CAD (256 tỷ USD) trong tài khóa này.
Chính phủ đảng Tự do từ đầu năm nay đã tung ra hàng trăm tỷ CAD thông qua các biện pháp chi tiêu khẩn cấp, trong bối cảnh Canada phải đóng cửa nền kinh tế để hạn chế dịch bệnh lây lan.

Yves Giroux, người đứng đầu Văn phòng ngân sách Quốc hội, cảnh báo Canada sẽ không thể trụ được mức thâm hụt ngân sách 343 tỷ CAD nhiều hơn 1 hoặc 2 năm.
Theo khảo sát của công ty nghiên cứu thị trường Ipsos, 55% số người Canada tham gia cuộc thăm dò cảm thấy mức thâm hụt ngân sách trên là quá nhiều và 80% bày tỏ mong muốn Ottawa có kế hoạch giảm thâm hụt ngân sách.
Một số hãng xếp hạng tín nhiệm đã đề nghị Chính phủ Canada đưa ra lộ trình giảm thâm hụt ngân sách.

Tuy nhiên, trong chương trình hành động mới vừa công bố, chính phủ đảng Tự do của Thủ tướng Justin Trudeau đã xác định “chiến đấu với đại dịch COVID-19 là nhiệm vụ ưu tiên số 1”  và đây là không phải là thời điểm để áp dụng chính sách “thắt lưng buộc bụng”.

Bà Freeland mặc dù bày tỏ lo ngại về hoạt động chi tiêu của chính phủ, nhưng khẳng định đây là thời điểm đặc biệt và cần phải chi tiêu các khoản bất thường để đối phó với dịch bệnh. Bà cũng “trấn an” dư luận với cam kết “chính phủ liên bang sẽ rất thận trọng đối với các biện pháp đặc biệt này”.
Người đứng đầu Cơ quan y tế công cộng Canada, bà Theresa Tam, cho biết số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại nước này đã lên tới 151.671, trong đó có 9.262 trường hợp tử vong.

Trong tuần qua, Canada đã tiến hành xét nghiệm COVID-19 cho khoảng trung bình 70.000 người mỗi ngày, với tỷ lệ dương tính là 1,4%./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục