Chính phủ Đức cho phép công ty Trung Quốc mua cổ phần tại cảng Hamburg
Trước đó có thông tin cho biết Cosco muốn mua số cổ phần lớn hơn tại công ty cảng vụ này của Đức.
Phóng viên TTXVN tại Berlin dẫn lời người phát ngôn Chính phủ Đức Steffen Hebestreit cho biết, tập đoàn nhà nước Cosco của Trung Quốc sẽ "chỉ" được phép mua 24,99% cổ phần của nhà điều hành cảng container Tollerort (CTT), cảng nhỏ nhất trong số 4 cảng mà HHLA sở hữu, song được xếp vào hệ thống cơ sở hạ tầng then chốt của Đức.
Ban đầu, Cosco muốn tiếp quản 35% cổ phần của công ty điều hành HHLA để có thể nâng cấp cảng CTT thành điểm trung chuyển quan trọng ở châu Âu. Tuy nhiên, tranh luận đã nổ ra trong Chính phủ Đức liên quan tới câu hỏi liệu có cho phép Trung Quốc thực hiện kế hoạch này hay không. Hồi tháng 10/2022, Chính phủ Đức ra quyết định chỉ cho phép Cosco tham gia sở hữu dưới 25% cổ phần của cảng Hamburg, đồng thời cấm bất kỳ giao dịch nào khác vượt ngưỡng này.
Thủ tướng Đức Olaf Scholz ủng hộ việc cho phép Cosco mua một phần cổ phần cảng Hamburg, song Bộ Ngoại giao và nhiều bộ ngành khác bày tỏ quan ngại sâu sắc về quyết định của Nội các. Tháng 4 vừa qua, Chính phủ Đức cho biết phải đánh giá lại việc có phê chuẩn thương vụ này hay không. Tuy nhiên, tuyên bố của Chính phủ Đức ngày 10/5 cho biết, Berlin vẫn giữ nguyên quyết định ban đầu là không cho phép bán trên 25% cổ phần của công ty cảng Hamburg. Tuyên bố không nêu lý do cho quyết định này.
HHLA đã lên tiếng hoan nghênh quyết định nêu trên của Chính phủ Đức, cho rằng quyết định này sẽ tạo điều kiện để Cosco mở rộng cảng CTT thành một điểm trung chuyển quan trọng cho các khách hàng của HHLA, nơi tập trung các luồng hàng hóa giữa châu Á và châu Âu.
Ngay sau quyết định của Chính phủ Đức, các thủ tục liên quan sẽ nhanh chóng được hoàn tất. Theo HHLA, Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Đức cũng như của cảng Hamburg. Khoảng 30% hàng hóa được xử lý tại cảng Hamburg là đi hoặc đến từ Trung Quốc. Tại Đức, tổng cộng 1,35 triệu việc làm phụ thuộc vào các cảng./.
Tin liên quan
-
DN cần biết
Greenpeace kiện tập đoàn năng lượng Eni của Italy
16:24' - 10/05/2023
Ngày 9/5, tổ chức Greenpeace ở Italy cho biết đang kiện tập đoàn năng lượng Eni của nước này vì góp phần gây ra tình trạng ấm lên toàn cầu.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Hà Nội khai mạc Triển lãm thủ công mỹ nghệ 2025: Tôn vinh làng nghề, lan tỏa bản sắc
21:57'
Chiều 19/9, Sở Công Thương Hà Nội khai mạc Triển lãm chuyên đề thủ công mỹ nghệ 2025 với hơn 400 sản phẩm OCOP, mây tre giang đan, guột cỏ tế, sừng mỹ nghệ, khẳng định thương hiệu sáng tạo Thủ đô.
-
DN cần biết
EU ban hành quy định mới về hàm lượng Asen trong cá, thủy sản nhập khẩu
21:40'
Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và EU cho biết, ngày 17/9, Liên minh châu Âu (EU) ban hành Quy định 2025/1891 sửa đổi Quy định 2023/915 quy định về ngưỡng Asen vô cơ trong cá và các loại hải sản khác.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương lấy ý kiến về hạn ngạch muối, trứng gia cầm năm 2026
21:39'
Thực hiện nghĩa vụ trong khuôn khổ Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Bộ Công Thương đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư công bố hạn ngạch thuế quan nhập khẩu muối và trứng gia cầm năm 2026.
-
DN cần biết
EU khởi xướng điều tra chống bán phá giá thép cuộn cán nguội
21:14'
Ngày 18/9, Ủy ban châu Âu (EC) thông báo khởi xướng điều tra chống bán phá giá với thép cuộn cán nguội từ Việt Nam và 4 nước khác. Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị doanh nghiệp hợp tác đầy đủ.
-
DN cần biết
Cục Điện lực ra mắt trang thông tin điện tử
20:33'
Ngày 19/9, tại Hà Nội, Cục Điện lực (Bộ Công Thương) tổ chức Lễ công bố Trang thông tin điện tử Cục Điện lực có tên miền là www.eav.gov.vn.
-
DN cần biết
Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam: Cơ hội bứt phá giữa thách thức
18:23'
Hội thảo “Chuỗi cung ứng nội địa: Tăng tốc kết nối – đón vận hội mới” chỉ ra: doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam nhỏ, thiếu vốn và công nghệ, cần bứt tốc để tham gia sâu chuỗi giá trị toàn cầu.
-
DN cần biết
Sắp diễn ra hội chợ công nghiệp, thương mại, hàng tiêu dùng quốc gia
21:17' - 18/09/2025
Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) cho biết: Từ ngày 23-26/10 tới, tại Hà Nội, Cục Xúc tiến thương mại sẽ tổ chức Hội chợ công nghiệp, thương mại và hàng tiêu dùng quốc gia Việt Nam (VIEE).
-
DN cần biết
Hoa Kỳ nhận đơn yêu cầu điều tra áp dụng biện pháp tự vệ mặt đá thạch anh
20:31' - 18/09/2025
Thông tin từ Cục Phòng vệ thương mại, Cục vừa nhận được thông báo của Thương vụ Việt Nam tại Hoa Kỳ về việc USITC nhận đơn yêu cầu điều tra áp dụng biện pháp tự vệ với sản phẩm mặt đá thạch anh.
-
DN cần biết
Tiếp nhận hồ sơ điều tra chống lẩn tránh thuế bán phá giá thép cán nóng khổ rộng từ Trung Quốc
20:22' - 18/09/2025
Cục Phòng vệ thương mại - Cơ quan điều tra, ngày 10/9/2025 Cục đã tiếp nhận Hồ sơ yêu cầu điều tra chống lẩn tránh biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm thép cán nóng HRC khổ rộng