Greenpeace kiện tập đoàn năng lượng Eni của Italy
Theo Greenpeace, tổ chức này và các nhà vận động bảo vệ môi trường của tổ chức ReCommon đã đệ đơn kiện lên tòa án Rome cùng với 12 công dân sống tại các khu vực của Italy bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi các hiện tượng thời tiết cực đoan.
Tuyên bố của Greenpeace cho biết tổ chức đưa ra hành động pháp lý đối với Eni vì "những thiệt hại trước đây và tiềm tàng trong tương lai do những hoạt động góp phần làm biến đổi khí hậu, điều mà Eni biết rõ nhưng đã chọn cách phớt lờ trong nhiều thập kỷ”.
Greenpeace cáo buộc các chính sách của tập đoàn Eni vi phạm Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, thỏa thuận mang tính bước ngoặt năm 2015 nhằm hạn chế tình trạng ấm lên toàn cầu. Greenpeace cho rằng thỏa thuận này có những nội dung ám chỉ trực tiếp các cam kết về khí hậu của các công ty như Eni.
Theo Greenpeace, tập đoàn Eni đã đạt lợi nhuận cao kỷ lục trong năm 2022, nhưng vẫn tiếp tục đầu tư mở rộng hoạt động kinh doanh nhiên liệu hóa thạch, bỏ qua các tác hại đối với khí hậu và các cộng đồng địa phương.
Các nguyên đơn đề nghị tòa án Rome ra phán quyết Eni có gây ra những thiệt hại thông qua những vi phạm các quyền con người của họ liên quan tính mạng, sức khỏe, đời sống cá nhân và gia đình" hay không.
Trong khi đó, Eni tuyên bố vụ kiện này là “vô căn cứ”, đồng thời cho biết tập đoàn sẽ giải thích tại tòa về “chiến lược khử các bon” cân bằng 3 mục tiêu “bền vững, an ninh năng lượng và khả năng cạnh tranh của đất nước”.
Đây là vụ kiện đầu tiên kiểu này nhằm vào một công ty tư nhân ở Italy. Trong những năm gần đây, ngày càng nhiều tổ chức và công dân tìm đến toàn án để phản đối việc thiếu hành động ngăn chặn biến đổi khí hậu./.
Tin liên quan
-
DN cần biết
Singapore triển khai thông quan không hộ chiếu từ năm 2024
09:37' - 10/05/2023
Từ năm 2024, người dân Singapore và du khách khi xuất nhập cảnh tại nước này sẽ có thể đi qua các trạm kiểm soát mà không cần phải sử dụng hộ chiếu.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Nga thay lệnh cấm bằng hạn ngạch xuất khẩu gạo
07:13'
Chính phủ Nga áp dụng hạn ngạch xuất khẩu gạo 200.000 tấn cho năm 2026, theo thông báo từ văn phòng báo chí Nội các.
-
DN cần biết
Bộ Xây dựng đồng loạt vận hành 3 hệ thống công nghệ thông tin mới từ 21/12
22:13' - 20/12/2025
Từ 21/12, Bộ Xây dựng sẽ vận hành đồng loạt ba hệ thống công nghệ thông tin quan trọng, tạo nền tảng dữ liệu thống nhất, thúc đẩy chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước ngành xây dựng.
-
DN cần biết
Khuyến cáo tránh bẫy vay trả góp tại các phòng tập gym
18:22' - 20/12/2025
Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia (Bộ Công Thương) vừa phát đi cảnh báo người tiêu dùng trước sự gia tăng các chiêu thức biến phí tập luyện thành khoản vay tín dụng ngầm tại các phòng tập gym.
-
DN cần biết
Khai mạc hội chợ OCOP gắn với ẩm thực Tây Nguyên
17:15' - 20/12/2025
Ngày 20/12, Sở Công Thương tỉnh Đắk Lắk tổ chức Khai mạc Hội chợ – Triển lãm quà tặng, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu và sản phẩm OCOP gắn với Lễ hội Ẩm thực món ngon Tây Nguyên năm 2025.
-
DN cần biết
Sắp diễn ra Festival OCOP Việt Nam 2025
15:43' - 19/12/2025
Festival OCOP Việt Nam 2025 là kịp thời biểu dương và tôn vinh các kết quả OCOP gắn với chuyển đổi số, chuyển đổi xanh; định hướng tiếp cận, yêu cầu phát triển sản phẩm OCOP trong thời gian tới.
-
DN cần biết
Cảng cạn Tân Cảng - Mộc Bài (Tây Ninh) chính thức đi vào vận hành
18:07' - 18/12/2025
Cảng cạn Tân Cảng Mộc Bài nằm trong Khu Kinh tế Cửa khẩu Mộc Bài, xã Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh có tổng diện tích trên 16 ha, công suất thiết kế: 247.000 Teus/năm.
-
DN cần biết
Chống hàng giả trên thương mại điện tử: Thách thức lớn từ sự thiếu minh bạch
16:17' - 18/12/2025
Ngày 18/12, Tạp chí Tiếp thị và Gia đình tổ chức Toạ đàm Chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử dưới sự chỉ đạo của Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước.
-
DN cần biết
Công bố Bản đồ chuỗi giá trị điện, điện tử Việt Nam
13:58' - 18/12/2025
Hơn một thập kỷ qua, Việt Nam đã đạt được những thành tựu vượt bậc trong ngành công nghiệp điện, điện tử (E&E), vươn lên trở thành người dẫn đầu, là mắt xích quan trọng trong chuỗi giá trị toàn cầu.
-
DN cần biết
IGHE 2025 quy tụ hơn 250 doanh nghiệp quà tặng, đồ gia dụng
12:44' - 18/12/2025
Triển lãm quốc tế Quà tặng và Đồ gia dụng Việt Nam 2025 (IGHE 2025) khai mạc tại TP. Hồ Chí Minh, thu hút hơn 250 doanh nghiệp, trưng bày 10.000 sản phẩm, thúc đẩy giao thương và xu hướng tiêu dùng.

Biểu tượng của tập đoàn năng lượng Eni. Ảnh: Reuters