Chính phủ Đức có thể sở hữu thêm cổ phần ở các doanh nghiệp gặp khó khăn do COVID-19

05:30' - 12/07/2020
BNEWS Đối với các doanh nghiệp gặp khó khăn do COVID-19, Chính phủ Đức sẽ sử dụng những giải pháp khả thi mà quỹ bình ổn kinh tế của Đức đưa ra, bao gồm cả việc nắm giữ cổ phần nếu thích hợp.

Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier ngày 11/7 cho biết, Chính phủ nước này tiếp tục sở hữu thêm cổ phần ở các doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và “vài chục doanh nghiệp Đức sẽ phải theo chân hãng hàng không Lufthansa”.
Các cổ đông của Lufthansa hồi tháng 6/2020 đã ủng hộ gói cứu trợ trị giá 9 tỷ euro của Chính phủ Đức để đảm bảo tương lai cho hãng hàng không này sau khi hãng đứng trước nguy cơ sụp đổ do hoạt động đi lại bằng đường trên thế giới sụt giảm do dịch COVID-19.
Trả lời phỏng vấn của tờ Frankfurter Allgemeine (Đức), ông Altmaier cho hay đối với các trường hợp doanh nghiệp gặp khó khăn nói trên, Chính phủ Đức sẽ sử dụng những giải pháp khả thi mà quỹ bình ổn kinh tế của Đức đưa ra, bao gồm cả việc nắm giữ cổ phần nếu thích hợp.
Ngoài ra, Chính phủ Đức cũng có thể sẽ mua cổ phần của một số doanh nghiệp có ý nghĩa quan trọng chiến lược như nhà sản xuất vắc-xin CureVac để phòng tránh nguy cơ các doanh nghiệp này rơi vào tay các nhà đầu tư nước ngoài.
Về các công ty lớn khác mà Chính phủ Đức đang nắm giữ tỷ lệ cổ phần lớn, ông Altmaier cho biết, Chính phủ nước này trong năm 2021 sẽ đưa ra quyết định về 15% cổ phần ở ngân hàng Commerzbank mà Berlin nắm giữ để ngăn chặn ngân hàng này sụp đổ trong khủng hoảng tài chính./.

>>>Tìm kiếm giải pháp quản lý chuỗi cung ứng thời kỳ hậu COVID-19

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục