Chính phủ Hàn Quốc kêu gọi cộng đồng y tế cải cách

08:45' - 23/04/2024
BNEWS Ủy ban đặc biệt về cải cách y tế của Hàn Quốc sẽ tiến hành trao đổi với các bên liên quan về các giải pháp cải cách nhằm đổi mới hệ thống y tế, phương hướng định kỳ xem xét cung cầu nhân lực y tế.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 22/4, Thứ trưởng Bộ Y tế và phúc lợi Hàn Quốc Park Min-soo tiếp tục kêu gọi Hiệp hội Y khoa Hàn Quốc (KMA) và các bác sĩ tập sự tham gia vào Ủy ban đặc biệt về cải cách y tế.

Phát biểu với báo giới, Thứ trưởng Park nhấn mạnh Ủy ban đặc biệt về cải cách y tế là một cơ chế thảo luận xã hội, dự kiến sẽ tiến hành trao đổi về các giải pháp cải cách nhằm đổi mới hệ thống y tế, phương hướng đầu tư cho y tế thiết yếu và phương hướng định kỳ xem xét cung cầu nhân lực y tế. Chính phủ Hàn Quốc hy vọng đại diện các bên liên quan sẽ tham gia vào cơ chế thảo luận mở này để có thể đạt được giải pháp toàn diện và hợp lý cho các vấn đề tồn đọng của ngành y.

 

Ủy ban đặc biệt về cải cách y tế gồm có 1 Chủ tịch và 20 ủy viên đại diện khối dân sự, 6 ủy viên đại diện Chính phủ, dự kiến sẽ họp lần đầu vào tuần này.

Thứ trưởng Park cũng yêu cầu giới y tế sớm đưa ra một đề án hợp lý và thống nhất nhằm giải quyết bế tác y tế hiện tại do quy trình tăng chỉ tiêu tuyển sinh đại học y năm học 2025 sẽ được hoàn tất vào cuối tháng 4 này.

Trước đó, Chính phủ Hàn Quốc đã chấp thuận đề xuất của các hiệu trưởng trường y, cho phép các trường được tự quyết về chỉ tiêu tuyển sinh năm học 2025, trong phạm vi 50-100% chỉ tiêu mà Chính phủ phân bổ thêm.

Căng thẳng y tế ở Hàn Quốc vẫn chưa có dấu hiệu được giải quyết. Ngày 25/4 tới là mốc thời gian các giáo sư các trường y nộp đơn xin từ chức tập thể. Chính phủ Hàn Quốc cho biết hiện vẫn chưa có đơn từ chức nào có hiệu lực. Chính phủ vẫn đang nỗ lực tối đa để đối thoại với các giáo sư, đề nghị các giáo sư đối thoại để nêu ra ý kiến thay vì hành động nghỉ việc tập thể.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục