BNEWS Trong nỗ lực nhằm thực hiện chính sách tiết kiệm, Chính phủ Lào vừa ra lệnh cấm xây dựng các công sở mới từ nay tới năm 2020.
Trong Quyết định số 09 do Thủ tướng Thongloun Sisoulith ký ngày 19/5 vừa qua, Chính phủ Lào cũng tái khẳng định việc đấu thầu tất cả các dự án đầu tư của nhà nước phải tuân thủ nghiêm ngặt theo đúng quy định của pháp luật.
Những năm gần đây, Chính phủ Lào đã ban hành hàng loạt biện pháp nhằm thực hiện chính sách tiết kiệm trong việc sử dụng ngân sách sao cho có hiệu quả nhất.
Tuy nhiên, việc thực thi những biện pháp này không phải lúc nào cũng đạt hiệu quả như kỳ vọng. Những biểu hiện sa hoa, lãng phí trong xã hội Lào vẫn tiếp tục có xu hướng gia tăng so với trước đây. Để tăng cường các biện pháp kiểm soát chi tiêu, Chính phủ Lào đã quyết định cấm xây dựng các công sở mới.
Trong trường hợp cần thiết, mọi đề xuất về xây dựng công sở mới phải được đệ trình để chính phủ xem xét và phê duyệt.
Để đảm bảo ngân sách được giải ngân hiệu quả, quyết định của Thủ tướng Lào cũng nêu rõ không được cấp phép xây dựng cho bất cứ công ty nào mà không thông qua các thủ tục đấu thầu cạnh tranh theo luật đã đề ra.
Ngoài ra, việc mua sắm mới các phương tiện phục vụ cho việc công cũng sẽ không được chấp nhận từ nay cho tới năm 2018.
Quyết định cũng yêu cầu các cơ quan của chính phủ phải thực hành tiết kiệm khi họp hành, hội thảo… Chẳng hạn như chỉ được tổ chức họp hành, hội thảo tại cơ quan thay vì tại khách sạn.
Theo một báo cáo của Bộ Tài chính Lào, dự kiến thâm hụt ngân sách của nước này trong năm nay sẽ vào khoảng 9.340 tỷ kip (hơn 1,1 tỷ USD). Nếu tính cả số tiền phải để dành thanh toán nợ và trái phiếu, số tiền này sẽ lên tới 15.930 tỷ kíp (khoảng trên 1,9 tỷ USD)./.
- Từ khóa:
- lào
- chính phủ lào
- công sở lào
- xây dựng công sở lào
Tin liên quan
Lào đẩy nhanh triển khai thỏa thuận về cảng biển với Việt Nam
Chính phủ Lào đã chỉ thị cho các cơ quan liên quan nghiên cứu việc thành lập một CTCP giữa nhà nước và tư nhân để phối hợp với đối tác Việt Nam phát triển một cảng biển ở miền Trung Việt Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiAnh: Ba sân bay bị tấn công mạng, rò rỉ dữ liệu của gần 9 triệu người
Ngày 27/8, Tập đoàn Sân bay Manchester (MAG) thông báo dữ liệu cá nhân của 8,7 triệu khách hàng đã bị đánh cắp trong một vụ tấn công mạng nhằm vào 3 sân bay của Anh.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/8/2026
Bnews.vn Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiCOP17 tại Mông Cổ: Tìm giải pháp cho tình trạng suy thoái đất
Hội nghị các bên tham gia Công ước Liên hợp quốc về chống sa mạc hóa lần thứ 17 (COP17) đang diễn ra tại thủ đô Ulaanbaatar của Mông Cổ từ ngày 17-28/8.
-
Kinh tế Thế giớiAn ninh năng lượng: Nhìn từ nước Anh
Mùa Hè năm 2026 chưa khép lại, song nước Anh đã phải nhắc đến mùa Đông với tâm thế lo âu.
-
Kinh tế Thế giớiNhà Trắng nêu 14 thành quả nổi bật của chính quyền trong tuần qua
Nhà Trắng ngày 26/8 công bố danh sách 14 kết quả mà chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cho là nổi bật trong tuần qua.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát Mỹ cao hơn dự báo, gia tăng sức ép đối với quyết định lãi suất của Fed
Thước đo lạm phát được Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) theo dõi chặt chẽ đã tăng nhẹ trong tháng 7, trong khi tốc độ tăng giá vẫn cao hơn đáng kể so với mục tiêu của ngân hàng trung ương này.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 26/8/2026
Dưới đây là những thông tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 26/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiGần 400 du khách mất tích trong trận lũ tại miền Bắc Nepal
Ngày 26/8, Ủy ban Du lịch Nepal cho biết khoảng 384 du khách, trong đó có 291 người nước ngoài, được báo cáo mất tích sau trận lũ quét nghiêm trọng xảy ra tại huyện Rasuwa ở miền Bắc nước này.
-
Kinh tế Thế giớiCác Bộ trưởng APEC sẽ họp tại Quảng Châu về hợp tác SME
Hội nghị Bộ trưởng APEC về SME lần thứ 32 sẽ thảo luận giải pháp thúc đẩy đổi mới công nghệ, trao quyền số và tăng trưởng bao trùm cho doanh nghiệp.











