Chính phủ Malaysia cấm nhập khẩu rác thải không thể tái chế
Tờ The Star dẫn lời Bộ trưởng Năng lượng, Khoa học, Công nghệ, Môi trường và Biến đổi khí hậu Malaysia Yeo Bee Yin cho biết chính phủ nước này sẽ cấm nhập khẩu tất cả các loại rác thải rắn không thể tái chế, đặc biệt là nhựa.
Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, phát biểu trước Hạ viện ngày 17/10, Bộ trưởng Yeo Bee Yin cho hay chất thải nhựa rất đa dạng, trong đó một số có thể tái chế, song chất thải nhựa hỗn hợp không thể tái chế được và thường được các nhà máy tái chế bất hợp pháp sử dụng.
Tuyên bố của Bộ trưởng Yeo Bee Yin được đưa ra trong bối cảnh gần đây có thông tin cho rằng Malaysia đang trở thành bãi chứa rác thải nhựa của các nước phát triển sau khi Trung Quốc ra lệnh cấm nhập khẩu loại rác thải này, gây ảnh hưởng lớn đến hệ thống tái chế rác thải toàn cầu.
Một số nước, như Anh, đã bắt đầu tìm kiếm các địa điểm khác để xuất khẩu các loại rác thải. Kiểm tra của đơn vị chức năng Malaysia cho thấy khu vực Kuala Langat, bang Selangor gần đây đã nổi lên như một điểm đến lý tưởng cho rác thải nhựa với hơn 40 nhà máy xử lý không được cấp phép.
Theo bà Yeo Bee Yin, mặc dù Chính phủ Malaysia ra lệnh cấm nhập khẩu rác thải nhựa, song điều này sẽ không thể giải quyết triệt để được vấn đề nếu như các nước khác, như Thái Lan, Indonesia...vẫn cho phép nhập khẩu loại rác thải này.
Bà cho rằng cách hiệu quả nhất để giải quyết vấn đề là các nước phát triển phải dừng ngay việc xuất khẩu vật liệu nhựa không thể tái chế.
Bà khẳng định các bộ ngành liên quan của Malaysia sẽ áp dụng các biện pháp kiên quyết để đảm bảo Malaysia không trở thành "bãi rác thải" của các nước phát triển./.
- Từ khóa :
- malaysia
- rác thải rắn
- nhựa
- rác thải
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Bộ trưởng G7 thảo luận về ngăn ngừa rác thải nhựa đại dương
07:24' - 20/09/2018
Hiến chương về ngăn ngừa rác thải nhựa đại dương là một trong những chủ đề trọng tâm được thảo luận tại Hội nghị Bộ trưởng Nhóm các nền công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) về biến đổi khí hậu.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam có nguy cơ thành “bãi rác thải công nghiệp”
17:21' - 22/08/2018
Trong 6 tháng đầu năm 2018, khối lượng nhựa phế liệu nhập khẩu tăng đột biến gần 200% so cả năm 2017 với mức hơn bốn triệu tấn phế liệu các loại.
-
Đời sống
Dự án biến rác thải thành năng lượng đầu tiên của châu Phi vào hoạt động
08:18' - 20/08/2018
Ngày 19/8, Reppie - cơ sở xử lý, biến rác thải thành năng nượng đầu tiên của châu Phi đã đi vào hoạt động tại thủ đô Addis Ababa của Ethiopia.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Xử lý nghiêm bãi trông giữ xe tự phát gần Quảng trường Ba Đình
16:52'
UBND phường Ba Đình (Hà Nội) đã tổ chức tuần tra, phát hiện và xử lý nghiêm bãi trông giữ xe máy trái phép gần Quảng trường Ba Đình - nơi diễn ra sơ duyệt cấp Nhà nước diễu binh, diễu hành A80.
-
Kinh tế & Xã hội
Công an ngăn chặn tình trạng “xếp ghế giữ chỗ” trục lợi trước lễ sơ duyệt A80
14:55'
Trước tình trạng “xếp ghế giữ chỗ” trục lợi trước lễ sơ duyệt A80 ngày 27/8, Công an phường Ba Đình, Hà Nội đã triển khai lực lượng tuần tra tại các tuyến phố trọng điểm để ngăn chặn tình trạng này.
-
Kinh tế & Xã hội
TTXVN tổ chức nhiều hoạt động nhân dịp lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh
14:38'
Nhằm lan tỏa tinh thần sẻ chia và tiếp sức cho người dân tham gia các hoạt động nhân Lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, TTXVN đã tổ chức nhiều hoạt động.
-
Kinh tế & Xã hội
Nông nghiệp Hà Nội từ ứng dụng công nghệ cao đến xây dựng mô hình sinh thái
14:01'
Hà Nội chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, nâng cao năng lực sản xuất cho người dân và phát triển nông nghiệp sinh thái, công nghệ cao, tuần hoàn.
-
Kinh tế & Xã hội
“Căng mình” khắc phục sự cố điện sau bão số 5 tại Hà Tĩnh
13:19'
Sau khi bão số 5 quét qua địa bàn, hàng chục nghìn hộ dân Hà Tĩnh rơi vào cảnh mất điện. Hệ thống lưới điện bị thiệt hại nặng nề, nhiều đường dây và trạm biến áp ngừng hoạt động.
-
Kinh tế & Xã hội
Hơn 20 điểm sạt lở tại Quốc lộ 32 gây tắc đường lên Mù Cang Chải
12:47'
Từ rạng sáng 26 đến đêm 27/8, trên địa bàn xã Tú Lệ, tỉnh Lào Cai có rất to kèm theo dông lốc gây sạt lở nghiêm trọng tuyến đường Quốc lộ 32 với 20 điểm sạt lở làm ách tắc giao thông.
-
Kinh tế & Xã hội
Ông Lê Huyền được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa
12:39'
Sáng 27/8, HĐND tỉnh Khánh Hòa khóa VII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã tổ chức kỳ họp chuyên đề nhằm tiến hành công tác nhân sự thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh.
-
Kinh tế & Xã hội
Lũ dâng nhanh, Hà Nội sơ tán đảm bảo an toàn cho người dân
12:38'
Do ảnh hưởng bão số 5, lũ dâng nhanh, Hà Nội tổ chức di dời, sơ tán người dân đến nơi an toàn, sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội báo động lũ khẩn cấp trên sông Bùi và sông Tích
11:33'
Đài Khí tượng thủy văn Bắc Bộ dự báo, trong vòng 12- 24 giờ tới, lũ trên sông Bùi và sông Tích tiếp tục lên, có khả năng vượt mức báo động III.