Chính phủ Nhật Bản cam kết hỗ trợ người dân và doanh nghiệp đối phó với “bão giá”
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, phát biểu tại họp báo tối 14/7, Thủ tướng Kishida cho biết, từ ngày 15/7, chính phủ sẽ vận hành “Trụ sở ứng phó toàn diện về giá cả, tiền lương, an sinh” lần thứ hai để đánh giá tình hình và thảo luận triển khai các biện pháp hỗ trợ người dân và doanh nghiệp nước này đối phó với tình hình kinh tế khó khăn hiện nay.
Theo đó, Chính phủ sẽ sử dụng khoản ngân sách hỗ trợ khẩn cấp trị giá 1.000 tỷ yen (khoảng 7,2 tỷ USD) để hỗ trợ những người có thu nhập thấp, người chăm sóc trẻ, giảm bớt gánh nặng do giá thực phẩm leo thang và giúp các doanh nghiệp ứng phó với tình trạng giá nhiên liệu và giá điện tăng cao.
Ngoài ra, chính phủ sẽ thành lập một quỹ hỗ trợ các hộ sản xuất nông nghiệp nhằm bù đắp 70% mức tăng giá phân bón từ tháng Sáu vừa qua.
Thủ tướng Kishida cho biết, song song với việc hỗ trợ chi phí sinh hoạt cho người dân, chính phủ sẽ thúc đẩy việc tăng lương dự kiến sẽ là đợt tăng cao thứ hai trong vòng 20 năm qua thông qua sử dụng linh hoạt quỹ dự phòng trị giá 5.500 tỷ yen (khoảng gần 40 tỷ USD) trong ngân sách của tài khóa 2022.
Người đứng đầu chính phủ Nhật Bản cũng cho biết, tình trạng khan hiếm nguồn nguyên liệu và giá năng lượng tăng cao trên thế giới khiến đã làm giảm năng lực đảm bảo nguồn cung điện sản xuất và sinh hoạt của các nhà máy điện hiện tại.
Vì vậy, bên cạnh việc lần lượt vận hành trở lại 10 nhà máy nhiệt điện, chính phủ cũng xác định sẽ tái khởi động các nhà máy điện hạt nhân càng sớm càng tốt để đảm bảo nhu cầu sử dụng điện trong mùa Đông năm nay với mức đóng góp dự kiến khoảng 10% tổng lượng điện tiêu thụ trong cả nước./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Nhật Bản thông báo tổ chức quốc tang cựu Thủ tướng Shinzo Abe
18:49' - 14/07/2022
Ngày 14/7, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida thông báo nước này sẽ tổ chức quốc tang cho cựu Thủ tướng Shinzo Abe vào mùa Thu tới.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản điều tra vấn đề an ninh trong vụ cựu Thủ tướng Shinzo Abe bị sát hại
16:15' - 14/07/2022
Ngày 14/7, Nhật Bản đã thành lập một tổ công tác đặc biệt và cử đến thành phố Nara để điều tra các vấn đề an ninh liên quan đến vụ cựu Thủ tướng Shinzo Abe bị sát hại.
-
Doanh nghiệp
Vinmec thành lập phòng nghiên cứu ung thư xương tại Nhật Bản
14:54' - 14/07/2022
Việc thành lập Phòng nghiên cứu Ung thư Xương nằm trong kế hoạch hợp tác nghiên cứu giữa Hệ thống y tế Vinmec (Việt Nam) và Đại học Thành phố Osaka (Nhật Bản) vừa được ký kết.
-
Kinh tế & Xã hội
Nhật Bản đẩy mạnh tiêm phòng COVID-19, tạm hoãn kích cầu du lịch nội địa
13:28' - 14/07/2022
Chính phủ Nhật Bản đang cân nhắc mở rộng quy mô chương trình tiêm mũi thứ 4 vaccine COVID-19 nhằm ứng phó làn sóng lây nhiễm thứ 7 ở nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur thất vọng về việc EU trì hoãn ký kết FTA
14:21' - 21/12/2025
Các nước thành viên Mercosur bày tỏ tin tưởng EU sẽ sớm hoàn tất những thủ tục nội bộ cần thiết để ấn định ngày ký chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:28' - 21/12/2025
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ: Lộ trình hòa bình Nga-Ukraine vẫn nhiều rào cản lớn
13:28' - 20/12/2025
Ngày 19/12, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nhận định tiến trình đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và Nga vẫn còn "một chặng đường dài phía trước".
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế nông nghiệp Thái Lan tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026
12:58' - 20/12/2025
Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp (OAE) thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan dự báo kinh tế nông nghiệp của nước này sẽ tăng trưởng chậm hơn một chút nhưng vẫn mạnh mẽ ở mức 2-3% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hào quang K-Content và thách thức tái cấu trúc
12:11' - 20/12/2025
2025 là năm được ghi nhận bộc lộ những giới hạn mang tính cấu trúc của ngành sản xuất nội dung Hàn Quốc (K-Content).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bàn giao chức Chủ tịch G7 cho Pháp
09:57' - 20/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 19/12, Thủ tướng Canada Mark Carney đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để bàn giao chức Chủ tịch Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bắt đầu đàm phán với Mỹ về USMCA vào tháng 1/2026
09:39' - 20/12/2025
Thủ tướng Canada Mark Carney ngày 19/12 cho biết Canada sẽ bắt đầu các cuộc thảo luận chính thức với Mỹ vào tháng 1/2026 về tiến trình rà soát thỏa thuận thương mại tự do giữa hai bên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Ukraine khởi động vòng hòa đàm mới
08:19' - 20/12/2025
Các quan chức Mỹ và Ukraine ngày 19/12 đã bắt đầu vòng đàm phán hòa bình mới, dự kiến kéo dài trong 2 ngày, tại thành phố Miami thuộc bang Florida của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức và cơ hội toàn cầu đan xen
06:30' - 20/12/2025
Theo Chatham House, năm 2026 thế giới đối mặt rủi ro điều chỉnh kinh tế, căng thẳng an ninh, cạnh tranh AI và thách thức khí hậu, đặt ra phép thử lớn cho hợp tác và điều phối toàn cầu.

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio. Ảnh: Kyodo/TTXVN