1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Chính phủ Nhật Bản thúc đẩy các nỗ lực tái thiết sau thảm họa mưa lũ

Facebook Share

BNEWS.VN Tính đến trưa 10/7, tổng số người thiệt mạng vì mưa lũ và sạt lở đất tại miền Tây Nhật Bản đã tăng lên con số 156 người.

Chính phủ Nhật Bản thúc đẩy các nỗ lực tái thiết sau thảm họa mưa lũ

Hiện vẫn còn hàng chục trường hợp mất tích do chiến dịch cứu hộ vẫn đang diễn ra.

Lực lượng cứu hộ sơ tán người dân khỏi khu vực ngập lụt tại Kurashiki, tỉnh Okayama, miền tây Nhật Bản ngày 8/7. Ảnh: EPA/ TTXVN

Trong bối cảnh đó, Chính phủ Nhật Bản đã thúc đẩy các nỗ lực hướng tới hoạt động tái thiết những khu vực bị ảnh hưởng, đồng thời tuyên bố sử dụng các quỹ dự phòng để cung cấp thực phẩm và nhu yếu phẩm hỗ trợ những khu vực chịu tác động do mưa lũ và sạt lở đất.

Phát biểu tại một cuộc họp của chính phủ thảo luận việc viện trợ cho các nạn nhân trong thảm hỏa mưa lớn nói trên, Thủ tướng Abe nhấn mạnh một mặt ông sẽ tới thăm các khu vực chịu ảnh hưởng, trong đó có tỉnh Okayama, nơi thiệt hại nặng nề nhất.

Mặc khác, Thủ tướng sẽ tới thị sát tình hình tại nhiều khu vực, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân cùng các chính quyền địa phương.

Nhà lãnh đạo Nhật Bản cho biết thêm chính phủ nước này sẽ trích tiền từ các quỹ dự phòng và cung cấp thực phẩm, nước uống cùng những vật dụng cần thiết cho các vùng chịu ảnh hưởng, với tổng số tiền ước tính khoảng 2 tỷ yên (18 triệu USD).

Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso khẳng định khoảng 420 tỷ yen (3.780 triệu USD) sẽ được dành cho các quỹ dự phòng và chi phí cho công tác quản lý thiên tai ngay lúc này. Nếu cần, Chính phủ Nhật Bản sẽ cân nhắc chi ngân sách bổ sung.

Trong khi đó, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản cho biết sẽ điều động 13 xe bồn tới Kure để vận chuyển xăng và dầu thắp sáng do nơi đây đang thiếu hụt 2 nguồn nhiên liệu này.

Ngoài ra, các điều hòa nhiệt độ nhỏ gọn sẽ được gửi tới những trung tâm di tản tại Kurashiki và Kumano  ở Hiroshima, nơi nhiều người dân phải dựng lều ở tạm sau khi mưa lớn phá hủy nhà cửa.

Mưa lớn trút xuống các khu vực miền Tây Nhật Bản từ ngày 5/7 vừa qua. Các khu vực chịu thiệt hại nặng nề nhất là 3 tỉnh Hiroshima, Ehime và Okayama.

Lệnh hoặc khuyến cáo sơ tán đã được đưa ra đối với 5,9 triệu người tại 19 tỉnh, trong khi khoảng 23.000 người vẫn còn ở lại các trung tâm sơ tán trong sáng 9/7. Số cảnh sát, lực lượng phòng vệ và các nhân viên cứu hộ được gửi tới hiện trường đã tăng lên 75.000 người./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo kết quả cuộc điều tra mới đây tại Mỹ, có tới 95% thực phẩm dành cho trẻ em được tiến hành kiểm tra có thể có chứa các kim loại nặng nguy hiểm, gây hại cho sự phát triển của não bộ trẻ.

ncif