Chính phủ Thái Lan hỗ trợ tín dụng bình ổn giá gạo
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, gói tín dụng này vào khoảng 1,67 tỷ baht (khoảng 55 triệu USD) dành cho đối tượng nông dân và doanh nghiệp xây dựng các kho gạo để hỗ trợ bảo quản gạo, hoãn bán gạo ra thị trường vào chính vụ nhằm ổn định giá bán.
Mục tiêu chính sách là cấp 10.000 khoản vay, trong đó chính phủ sẽ hỗ trợ 3% lãi suất hàng năm.
Theo Vụ trưởng Vụ Nội thương thuộc Bộ Thương mại Thái Lan Boonyarit Kalayanamit, trong khoản tín dụng này, Ngân hàng Nông nghiệp và Hợp tác Nông nghiệp (BAAC) sẽ phân bổ khoản vay 150.000 baht cho mỗi nông dân đáp ứng tiêu chuẩn cho vay và 3 triệu baht cho mỗi tổ chức nông nghiệp.
Ông Boonyarit cho biết Hội đồng cũng đã phê chuẩn kế hoạch xả bán 2 triệu tấn gạo dự trữ chính phủ trong năm 2018, đồng thời khẳng định kế hoạch xả kho sẽ không tác động lên giá thị trường do chỉ 40,000 tấn gạo đủ tiêu chuẩn làm thực phẩm, phần còn lại chỉ phù hợp để sản xuất thức ăn chăn nuôi và nhiên liệu sinh học.
Từ khi lên nắm quyền vào tháng 5/2014, Chính phủ đương nhiệm của Thái Lan đã bán 14,8 triệu tấn gạo thông qua các đợt đấu thầu, thu về 135 tỷ baht. Hiệp hội Các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan cho biết trong quý 1/2018, xuất khẩu gạo của nước này đạt 2,78 triệu tấn, thu 44,09 tỷ Baht, tăng 3,1% về lượng và 9,5% về giá trị so với cùng kỳ năm 2017.
Thái Lan là nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới trong quý 1/2018, theo sau là Ấn Độ với 2,59 triệu tấn (giảm 20,8%), Pakistan 1,2 triệu tấn (tăng 38,9%), Việt Nam 1,05 triệu tấn (giảm 20,5%) và Mỹ 830.000 tấn (giảm 19,1%).
Hiệp hội cho biết xuất khẩu gạo Thái Lan giảm 9% trong tháng 3/2018 xuống còn 864.928 tấn, giá trị xuất khẩu đạt 13,78 tỷ baht, giảm 7,6% so với cùng kỳ năm 2017. Nguyên nhân chủ yếu là do giá gạo tương đối cao khiến lượng đặt hàng giảm./.
- Từ khóa :
- thái lan
- gạo thái lan
- giá gạo
Tin liên quan
-
DN cần biết
Kim ngạch xuất khẩu gạo và cá tra tăng cả lượng lẫn giá trị
14:37' - 03/05/2018
Theo ông Võ Nguyên Nam - Giám đốc Sở Công Thương tỉnh An Giang, kim ngạch xuất khẩu gạo và cá tra trong 4 tháng đầu năm 2018 tăng cao về số lượng và giá trị xuất khẩu so với cùng kỳ năm trước.
-
Hàng hoá
Philippines có thể nhập khẩu thêm 250.000 tấn gạo từ Thái Lan hoặc Việt Nam
07:44' - 11/04/2018
Philippines đang trong quá trình bàn thảo các điều khoản tham chiếu cho hợp đồng nhập khẩu khẩn cấp 250 nghìn tấn gạo từ Thái Lan hoặc Việt Nam để đảm bảo nguồn cung gạo cho tiêu thụ nội địa
-
Hàng hoá
Xuất khẩu gạo nếp lại bị ép giá
19:27' - 09/04/2018
Việc phụ thuộc chủ yếu vào một thị trường xuất khẩu đang khiến sản xuất, tiêu thụ lúa nếp ở Đồng bằng sông Cửu Long trong những ngày qua gặp nhiều khó khăn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Số liệu việc làm Mỹ kém khả quan dù nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ
16:04' - 08/10/2025
Theo Công ty đầu tư toàn cầu Carlyle Group, tăng trưởng việc làm trong tháng Chín thấp hơn nhiều so với dự kiến, dù sản lượng kinh tế vẫn tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia tái xuất gần 20 container rác thải điện tử về Mỹ
14:27' - 08/10/2025
Indonesia đã thông báo quyết định tái xuất 18 container rác thải điện tử về Mỹ sau khi xác định các vật liệu trong những container này là chất thải nguy hại và độc hại.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa: Nhiều nhân viên liên bang có nguy cơ không được nhận lại lương
13:17' - 08/10/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/10 cho biết một số nhân viên liên bang nghỉ phép bắt buộc có thể không được nhận lại lương sau khi chính phủ mở cửa trở lại.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiếp tục hoãn hơn 3.000 chuyến bay
13:03' - 08/10/2025
Tình trạng thiếu nhân sự kiểm soát không lưu tiếp tục gây gián đoạn hoạt động hàng không tại Mỹ trong ngày 7/10, trong khi đợt đóng cửa chính phủ nước này bước sang ngày thứ 7.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa: Hàng nghìn chuyến bay bị hoãn do thiếu nhân sự kiểm soát không lưu
11:19' - 08/10/2025
FAA cho biết các vấn đề về nhân sự kiểm soát không lưu đang gây ra tình trạng hoãn chuyến bay tại nhiều sân bay của Mỹ trong ngày thứ hai liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
EU kỳ vọng thuế thép mới sẽ thúc đẩy đàm phán bảo hộ với Mỹ
10:14' - 08/10/2025
Đề xuất áp dụng hạn ngạch thuế và tăng thuế ngoài hạn ngạch lên 50% đối với thép nhập khẩu được EU đưa ra sẽ thúc đẩy đàm phán bảo hộ với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ gia tăng sức ép trong bối cảnh chính phủ tiếp tục đóng cửa
10:13' - 08/10/2025
Dự kiến, Thượng viện sẽ lại bỏ phiếu về 2 dự luật cấp ngân sách vào cuối tuần, trong khi Hạ viện không có lịch biểu quyết nào trong tuần này và sẽ trở lại làm việc vào ngày 14/10.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ điều động Vệ binh Quốc gia tới Chicago
09:51' - 08/10/2025
Hàng trăm binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia bang Texas (Mỹ) đã tập trung ngày 7/10 tại một cơ sở quân sự gần Chicago (bang Illinois), Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
EU thúc đẩy cải cách các ngân hàng phát triển toàn cầu để ứng phó biến đổi khí hậu
07:30' - 08/10/2025
EU đề xuất hỗ trợ nâng cao năng lực cho các ngân hàng phát triển đa phương (MDB), giúp họ mở rộng quy mô hoạt động và bảo đảm phù hợp với các mục tiêu của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.