Chính phủ Uruguay điều tra vụ tấn công mạng
Ngày 12/2, Cơ quan Chính phủ điện tử, Xã hội thông tin và tri thức (Agesic) của Uruguay đã mở cuộc điều tra về vụ rò rỉ thông tin cá nhân của hơn 500.000 người khi các thông tin này bị rao bán trên một diễn đàn tội phạm mạng.
Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, cuộc điều tra được tiến hành sau khi công ty bảo mật máy tính Birmingham Cyber Arms (BCA) tố cáo cơ sở dữ liệu của 574.600 hồ sơ, gồm 404.568 thư điện tử và 87.238 số điện thoại, do Agesic quản lý, đang bị rao bán.
Ảnh chụp màn hình do Birmingham Cyber Arms công bố trên mạng xã hội X cho thấy diễn đàn trực tuyến BreachForums đã lấy được những thông tin này vào ngày 5/12, sau đó rao bán với giá 120 USD, nêu điều kiện chỉ thanh toán bằng tiền kỹ thuật số XMR hay còn gọi là Monero.
Giám đốc Agesic Hebert Paguas cho biết các chuyên gia đang tìm cách xác định xem có lỗ hổng bảo mật hay không. Nếu có, các dữ liệu đã bị rò rỉ theo cách thức nào và kể từ thời điểm nào. Những thông tin có thể đang được rao bán là thông tin liên lạc qua cổng dịch vụ công dân mà Agesic thu thập để trả lời các câu hỏi hoặc khiếu nại của công dân. Ông Paguas cũng khẳng định về nguyên tắc sẽ không có thông tin quan trọng nào bị lộ lọt.
Theo ông Paguas, trong năm 2024, Agesic đã phát hiện 14.264 sự cố bảo mật máy tính, trong đó 45% vụ việc nhằm thu thập thông tin - loại tội phạm phổ biến nhất. Trong tổng số các sự cố, chỉ có 0,48% được phân loại là mức độ nghiêm trọng "cao" hoặc "rất cao".
Agesic là cơ quan nhà nước chịu trách nhiệm về quá trình chuyển đổi số tại Uruguay - quốc gia Nam Mỹ với hơn 3,4 triệu dân.
- Từ khóa :
- Chính phủ Uruguay
- tấn công mạng
- Uruguay
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ: Chính sách siết chặt nhập cư gây tổn hại đến các doanh nghiệp nhỏ
07:00' - 12/02/2025
Truyền thông Mỹ đưa tin chính sách nhập cư cứng rắn của chính quyền Tổng thống Donald Trump đang để lại tác động tiêu cực đến chi tiêu người nhập cư và gây tổn hại cho hoạt động của doanh nghiệp nhỏ.
-
Kinh tế và pháp luật
WhatsApp cảnh báo người dùng châu Âu về phần mềm gián điệp
07:00' - 11/02/2025
Chính phủ Italy cho biết đã nhận được thông báo của WhatsApp về việc có 7 người dùng điện thoại di động trở thành mục tiêu của một phần mềm gián điệp qua dịch vụ tin nhắn này.
-
Kinh tế và pháp luật
Phó Tổng thống Philippines chuẩn bị cho cuộc chiến pháp lý
09:13' - 08/02/2025
Ngày 7/2, Phó Tổng thống Philippines Sara Duterte cho biết nhóm luật sư của bà đang chuẩn bị cho cuộc chiến pháp lý tại phiên tòa luận tội sắp tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt giữ hai đối tượng gây án tại Thành phố Hồ Chí Minh trốn về Tây Ninh
20:59' - 12/01/2026
Hiện vụ việc đang được Công an Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục điều tra, làm rõ vai trò của từng đối tượng để xử lý theo quy định của pháp luật.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố, bắt tạm giam người chiếm giữ gần 500 triệu đồng do chuyển nhầm
20:07' - 12/01/2026
Trước hành vi cố tình chiếm giữ tài sản trái phép, Công an phường Quảng Trị đã ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Thế Lữ để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.
-
Kinh tế và pháp luật
Cần Thơ truy thu hơn 160 tỷ đồng thuế chuyển nhượng bất động sản
19:34' - 12/01/2026
Tính đến nay, cơ quan chức năng đã xử lý 1.305 hồ sơ, truy thu vào ngân sách nhà nước hơn 160 tỷ đồng; chuyển 365 hồ sơ sang cơ quan công an để điều tra hành vi trốn thuế.
-
Kinh tế và pháp luật
Triệt phá đường dây sản xuất mì sợi sử dụng hóa chất cấm
19:12' - 12/01/2026
Làm việc với cơ quan điều tra, đối tượng cầm đầu khai nhận đã sử dụng hóa chất cấm để sản xuất mì sợi trong thời gian khoảng 10 năm.
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ Công ty đồ hộp Hạ Long: Yêu cầu truy xuất triệu hồi sản phẩm không đảm bảo an toàn
18:15' - 12/01/2026
Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã có văn bản đề nghị Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố Hải Phòng chủ động, khẩn trương báo cáo cung cấp thông tin liên quan đến vụ việc.
-
Kinh tế và pháp luật
Meta đề nghị Australia xem xét lại lệnh cấm mạng xã hội với trẻ vị thành niên
07:46' - 12/01/2026
Mặc dù khẳng định cam kết tuân thủ các quy định pháp luật của Australia, Meta cho rằng một “lệnh cấm toàn diện” không phải là giải pháp tối ưu để bảo vệ trẻ em trên môi trường số.
-
Kinh tế và pháp luật
Hải Phòng siết nguồn gốc thực phẩm sau vụ thịt nhiễm bệnh của Công ty Đồ hộp Hạ Long
18:15' - 11/01/2026
Hải Phòng tăng cường kiểm soát giết mổ, truy xuất nguồn gốc động vật sau vụ Công ty Đồ hộp Hạ Long bị phát hiện nhập thịt lợn nhiễm tả châu Phi.
-
Kinh tế và pháp luật
Thái Lan bắt giữ 3 nghi phạm nước ngoài lừa đảo quy mô lớn
10:33' - 11/01/2026
Ngày 10/1, nhà chức trách Thái Lan thông báo về vụ bắt giữ 3 công dân Trung Quốc bị cáo buộc chủ mưu một vụ lừa đảo đầu tư quy mô lớn, chiếm đoạt 7 tỷ baht (hơn 220 triệu USD) của 10.000 nạn nhân.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt khẩn cấp Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần đồ hộp Hạ Long
19:25' - 10/01/2026
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hải Phòng đã thi hành Lệnh bắt khẩn cấp đối với ông Trương Sỹ Toàn (sinh năm 1969, trú tại phường Hà Lầm, tỉnh Quảng Ninh).
