Chính phủ Uruguay điều tra vụ tấn công mạng
Ngày 12/2, Cơ quan Chính phủ điện tử, Xã hội thông tin và tri thức (Agesic) của Uruguay đã mở cuộc điều tra về vụ rò rỉ thông tin cá nhân của hơn 500.000 người khi các thông tin này bị rao bán trên một diễn đàn tội phạm mạng.
Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, cuộc điều tra được tiến hành sau khi công ty bảo mật máy tính Birmingham Cyber Arms (BCA) tố cáo cơ sở dữ liệu của 574.600 hồ sơ, gồm 404.568 thư điện tử và 87.238 số điện thoại, do Agesic quản lý, đang bị rao bán.
Ảnh chụp màn hình do Birmingham Cyber Arms công bố trên mạng xã hội X cho thấy diễn đàn trực tuyến BreachForums đã lấy được những thông tin này vào ngày 5/12, sau đó rao bán với giá 120 USD, nêu điều kiện chỉ thanh toán bằng tiền kỹ thuật số XMR hay còn gọi là Monero.
Giám đốc Agesic Hebert Paguas cho biết các chuyên gia đang tìm cách xác định xem có lỗ hổng bảo mật hay không. Nếu có, các dữ liệu đã bị rò rỉ theo cách thức nào và kể từ thời điểm nào. Những thông tin có thể đang được rao bán là thông tin liên lạc qua cổng dịch vụ công dân mà Agesic thu thập để trả lời các câu hỏi hoặc khiếu nại của công dân. Ông Paguas cũng khẳng định về nguyên tắc sẽ không có thông tin quan trọng nào bị lộ lọt.
Theo ông Paguas, trong năm 2024, Agesic đã phát hiện 14.264 sự cố bảo mật máy tính, trong đó 45% vụ việc nhằm thu thập thông tin - loại tội phạm phổ biến nhất. Trong tổng số các sự cố, chỉ có 0,48% được phân loại là mức độ nghiêm trọng "cao" hoặc "rất cao".
Agesic là cơ quan nhà nước chịu trách nhiệm về quá trình chuyển đổi số tại Uruguay - quốc gia Nam Mỹ với hơn 3,4 triệu dân.
- Từ khóa :
- Chính phủ Uruguay
- tấn công mạng
- Uruguay
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ: Chính sách siết chặt nhập cư gây tổn hại đến các doanh nghiệp nhỏ
07:00' - 12/02/2025
Truyền thông Mỹ đưa tin chính sách nhập cư cứng rắn của chính quyền Tổng thống Donald Trump đang để lại tác động tiêu cực đến chi tiêu người nhập cư và gây tổn hại cho hoạt động của doanh nghiệp nhỏ.
-
Kinh tế và pháp luật
WhatsApp cảnh báo người dùng châu Âu về phần mềm gián điệp
07:00' - 11/02/2025
Chính phủ Italy cho biết đã nhận được thông báo của WhatsApp về việc có 7 người dùng điện thoại di động trở thành mục tiêu của một phần mềm gián điệp qua dịch vụ tin nhắn này.
-
Kinh tế và pháp luật
Phó Tổng thống Philippines chuẩn bị cho cuộc chiến pháp lý
09:13' - 08/02/2025
Ngày 7/2, Phó Tổng thống Philippines Sara Duterte cho biết nhóm luật sư của bà đang chuẩn bị cho cuộc chiến pháp lý tại phiên tòa luận tội sắp tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt đối tượng gây ra nhiều vụ trộm ở nhà xe bệnh viện Đại học Y Dược Cần Thơ
09:45'
Trước đó, Công an phường Tân An nhận được trình báo của ông N.N.A (sinh năm 1977) về việc bị mất số tiền 200 triệu đồng để trong cốp xe máy gửi ở nhà xe Bệnh viện Đại học Y Dược Cần Thơ.
-
Kinh tế và pháp luật
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật nới lỏng cấp phép cho xây dựng hạ tầng AI
09:15'
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Hạ viện Mỹ ngày 18/12 đã thông qua một dự luật nhằm giúp việc xin giấy phép liên bang để xây dựng hạ tầng cho các dự án trí tuệ nhân tạo (AI) trở nên dễ dàng hơn.
-
Kinh tế và pháp luật
Khi tội phạm công nghệ cao nhắm vào người dùng ngân hàng số
19:22' - 18/12/2025
Theo số liệu từ A05, chỉ trong 8 tháng của năm 2025, cả nước đã ghi nhận hơn 1.500 vụ lừa đảo trực tuyến, với tổng thiệt hại ước tính khoảng 1.660 tỷ đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố nhân viên ngân hàng lừa đảo, chiếm đoạt hơn 8 tỷ đồng
16:11' - 18/12/2025
Công an tỉnh Lâm Đồng đã tống đạt các Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Phan Tấn Hoàng để điều tra về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
-
Kinh tế và pháp luật
Tuyên án 110 bị cáo trong vụ án “Đánh bạc”, “Tổ chức đánh bạc” quy mô lớn
15:58' - 18/12/2025
Sau nghị án kéo dài, ngày 18/12, Tòa án nhân dân tỉnh Hưng Yên tuyên án đối với 110 bị cáo trong vụ án "Đánh bạc" và "Tổ chức đánh bạc" theo Điều 321, 322 Bộ luật Hình sự.
-
Kinh tế và pháp luật
Triệt phá đường dây lừa đảo gần 3.000 người qua mạng
14:35' - 18/12/2025
Công an tỉnh Lạng Sơn phối hợp các lực lượng trong và ngoài nước triệt phá đường dây lừa đảo mạng hoạt động tại Campuchia, với gần 3.000 bị hại và tổng số tiền giao dịch trên 7.500 tỷ đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo lừa đảo mạo danh cán bộ đăng kiểm xe
13:03' - 18/12/2025
Trung tâm Đăng kiểm tại Phú Thọ cảnh báo xuất hiện nhiều cuộc gọi mạo danh cán bộ đăng kiểm, yêu cầu gia hạn, đổi tem kiểm định để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của chủ phương tiện.
-
Kinh tế và pháp luật
Thanh tra phát hiện sai phạm tại dự án Đồi Hòn Rơm (Lâm Đồng)
11:33' - 18/12/2025
Thanh tra tỉnh Lâm Đồng cho biết đã ban hành Kết luận thanh tra số 18/KL-TTr ngày 28/11/2025 về việc giao đất, cho thuê đất thực hiện Dự án Khu biệt thự cao cấp và du lịch nghỉ dưỡng Đồi Hòn Rơm.
-
Kinh tế và pháp luật
5 ngày vận hành camera AI, Hà Nội xử lý 759 vi phạm giao thông
20:48' - 17/12/2025
Bên cạnh việc ghi nhận 759 trường hợp vi phạm trật tự, an toàn giao thông, camera AI còn hỗ trợ tìm người lạc, truy vết phương tiện liên quan đến tai nạn, phục vụ công tác điều tra.
