Chính phủ Việt Nam sẵn sàng làm những điều tốt nhất cho doanh nghiệp Nhật Bản
Tại buổi tiếp, hai bên đã cùng trao đổi một số vấn đề nhằm tiếp tục thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ bày tỏ lời cảm ơn đối với Chính phủ và nhân dân Nhật Bản về những ủng hộ, giúp đỡ liên tục và ý nghĩa dành cho Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong nhiều năm qua; mong muốn các cơ quan hữu quan của hai bên chuẩn bị tốt cho chuyến thăm Nhật Bản và dự Diễn đàn G20 của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới đây.
Đại sứ Umeda Kunio cho biết, sau khi tham dự lễ khai mạc Hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản – Bắc Trung Bộ”, chiều 25/4, các tổ chức, doanh nghiệp Nhật Bản đã trao đổi, làm việc với sáu tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ, thông qua đó hiểu rõ thêm về tiềm năng, thế mạnh của các địa phương này. Các tổ chức, doanh nghiệp của Nhật Bản sẽ truyền đạt, giới thiệu những tiềm năng, thế mạnh đó tới các địa phương, doanh nghiệp của Nhật Bản. Đại sứ Umeda Kunio đánh giá rằng với sự nỗ lực không ngừng của Chính phủ, kinh tế Việt Nam đã có bước tăng trưởng tốt. Việt Nam hiện đang ở giai đoạn đón nhận thách thức, cơ hội mới cho sự phát triển trong tương lai. Nhật Bản mong muốn Việt Nam nắm bắt được các cơ hội trong giai đoạn này để trở thành quốc gia giàu có, có nền kinh tế phát triển. Đại sứ Umeda Kunio cũng nêu một số vướng mắc và đề nghị Chính phủ Việt Nam tháo gỡ, trong đó có việc sửa đổi Công hàm về cung cấp vốn vay ODA, việc chậm thanh toán trong dự án đường sắt đô thị Thành phố Hồ Chí Minh tuyến số 1, giảm thuế thu nhập cá nhân cho các nhà đầu tư Nhật Bản trong các khu kinh tế, việc khởi động dự án nhiệt điện Vũng Áng 2.Thông báo về việc Chính phủ Nhật Bản đang tích cực kêu gọi doanh nghiệp vừa và nhỏ của Nhật Bản thực hiện các dự án đầu tư mới ở Việt Nam, Đại sứ Umeda Kunio mong muốn nhận được sự quan tâm của lãnh đạo Chính phủ Việt Nam trong vấn đề này.
Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tiếp ngài Umeda Kunio, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam. Ảnh: Nguyễn Dân - TTXVN
Cảm ơn về những chia sẻ cởi mở của Đại sứ Umeda Kunio, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định, Nhật Bản là đối tác chiến lược rất quan trọng và tin cậy với Việt Nam, là đối tác kinh tế thương mại, đầu tư hàng đầu và là nhà cung cấp vốn vay ODA lớn nhất đối với Việt Nam.
Nền kinh tế Việt Nam và nền kinh tế Nhật Bản có tính chất bổ sung cho nhau và lãnh đạo hai nước đã có cam kết về chiến lược kết nối hai nền kinh tế nên trong quan hệ với các nước nói chung và với Nhật Bản nói riêng, Đảng, Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm, đặc biệt chú ý tháo gỡ những vấn đề phát sinh và thúc đẩy quan hệ đối tác.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, đầu tư nước ngoài (FDI) đang chiếm 20% GDP, đóng góp 40% giá trị sản lượng công nghiệp của Việt Nam. Việc thu hút vốn FDI sẽ được thực hiện theo hướng chủ động và chọn lọc hơn, vì vậy những doanh nghiệp Nhật Bản có công nghệ cao, hiện đại, sẵn sàng kết nối theo chuỗi sẽ được ưu tiên rất lớn trong quá trình đầu tư.Những gì có thể làm được nhiều nhất, tốt nhất cho các doanh nghiệp và dự án ODA Nhật Bản thì Chính phủ Việt Nam sẵn sàng làm và mong muốn Đại sứ tin tưởng vào điều đó.
Phó Thủ tướng cũng giải đáp một số kiến nghị của Đại sứ Nhật Bản, cho biết rằng Chính phủ Việt Nam quan tâm triển khai nhằm bảo đảm lợi ích của hai bên trên cơ sở đáp ứng đầy đủ các quy định của pháp luật và tôn trọng sự bình đẳng trong lợi ích của các bên có liên quan.Về việc chậm thanh toán cho các nhà thầu Nhật Bản trong dự án đường sắt đô thị Thành phố Hồ Chí Minh tuyến số 1, Phó Thủ tướng cho biết, Chính phủ đang tiếp tục giải quyết các thủ tục để đẩy nhanh tiến độ và xử lý dứt điểm việc thanh toán./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Phó thủ tướng: Tạo thuận lợi để Nhật Bản mở rộng đầu tư tại Bắc Trung Bộ
18:50' - 25/04/2019
Chiều 25/4, tại Nghệ An, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã dự Hội nghị "Gặp gỡ Nhật Bản -– Khu vực Bắc Trung Bộ” do Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức.
-
Hàng hoá
Mitsubishi Motors sẽ dừng bán xe Pajero ở Nhật Bản
07:18' - 25/04/2019
Mitsubishi cho biết đã bắt đầu bán 700 xe Pajero “phiên bản cuối cùng” ở Nhật Bản với giá 4,53 triệu yen (40.500 USD)/xe trong khi tiếp tục bán mẫu xe này ở hơn 70 quốc gia trên thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản đặt mục tiêu xuất khẩu thực phẩm vượt 1.000 tỷ yen
16:11' - 24/04/2019
Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga ngày 24/4 cho biết, nước này đặt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu thực phẩm vượt con số 1.000 tỷ yen (8,94 tỷ USD).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì họp tháo gỡ khó khăn về quy hoạch cho dự án nhà ở xã hội
23:11' - 08/12/2025
Phó Thủ tướng yêu cầu xây dựng bộ hồ sơ đơn giản, rõ ràng và dễ thực hiện.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Lê Thành Long kiểm tra tiến độ Dự án cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức
21:01' - 08/12/2025
Chiều 8/12, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long dẫn đầu Đoàn công tác kiểm tra tiến độ Dự án đầu tư xây dựng cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tại tỉnh Ninh Bình.
-
Kinh tế Việt Nam
Cơ chế đặc thù cho các thành phố lớn - bước đi kịp thời, chiến lược
20:33' - 08/12/2025
Đại biểu Thích Thanh Quyết (Quảng Ninh) thống nhất cao với việc Quốc hội xem xét, quyết định các nghị quyết về cơ chế, chính sách đặc thù cho Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và Đà Nẵng.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 8/12/2025
20:31' - 08/12/2025
Bnews/vnanet.vn điểm các tin tức kinh tế Việt Nam nổi bật trong ngày 8/12.
-
Kinh tế Việt Nam
Đề nghị bổ sung cơ chế đánh giá tiến độ hằng quý đối với Dự án Cảng hàng không quốc tế Gia Bình
19:11' - 08/12/2025
Chiều 8/12, Quốc hội thảo luận ở hội trường về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Gia Bình.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Tây Ninh cần phát huy 3 cầu nối, 3 yếu tố hội tụ để phát triển bứt phá
18:11' - 08/12/2025
Chiều 8/12, tại Tây Ninh, Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Tây Ninh về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh.
-
Kinh tế Việt Nam
Chanh không hạt "gõ cửa" thị trường thế giới
18:01' - 08/12/2025
Theo Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Mỹ Long, quá trình canh tác chanh không hạt áp dụng quy trình sản xuất khép kín giúp giảm chi phí đầu vào, bảo vệ môi trường và tạo ra sản phẩm nông nghiệp an toàn.
-
Kinh tế Việt Nam
Cần Thơ đặt mục tiêu tổng thu ngân sách tăng khoảng 15% so với năm 2025
17:52' - 08/12/2025
Năm 2026, Cần Thơ đặt kế hoạch đạt tổng sản phẩm trên địa bàn tăng 10-10,5%; GRDP bình quân đầu người tối thiểu đạt hơn 115 triệu đồng/năm. Phấn đấu tổng thu ngân sách tăng khoảng 15% so với năm 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Cao tốc Cần Thơ – Cà Mau chạy “nước rút” về đích
17:09' - 08/12/2025
Trên công trường dự án cao tốc Cần Thơ – Cà Mau, đơn vị thi công đang huy động nhân lực, trang thiết bị tăng tốc thi công nhằm hoàn thành tuyến chính trước 19/12/2025.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kuino và lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự hội nghị. Ảnh: Nguyễn Dân - TTXVN