Chính phủ Việt Nam sẵn sàng làm những điều tốt nhất cho doanh nghiệp Nhật Bản
Tại buổi tiếp, hai bên đã cùng trao đổi một số vấn đề nhằm tiếp tục thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ bày tỏ lời cảm ơn đối với Chính phủ và nhân dân Nhật Bản về những ủng hộ, giúp đỡ liên tục và ý nghĩa dành cho Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong nhiều năm qua; mong muốn các cơ quan hữu quan của hai bên chuẩn bị tốt cho chuyến thăm Nhật Bản và dự Diễn đàn G20 của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới đây.
Đại sứ Umeda Kunio cho biết, sau khi tham dự lễ khai mạc Hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản – Bắc Trung Bộ”, chiều 25/4, các tổ chức, doanh nghiệp Nhật Bản đã trao đổi, làm việc với sáu tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ, thông qua đó hiểu rõ thêm về tiềm năng, thế mạnh của các địa phương này. Các tổ chức, doanh nghiệp của Nhật Bản sẽ truyền đạt, giới thiệu những tiềm năng, thế mạnh đó tới các địa phương, doanh nghiệp của Nhật Bản. Đại sứ Umeda Kunio đánh giá rằng với sự nỗ lực không ngừng của Chính phủ, kinh tế Việt Nam đã có bước tăng trưởng tốt. Việt Nam hiện đang ở giai đoạn đón nhận thách thức, cơ hội mới cho sự phát triển trong tương lai. Nhật Bản mong muốn Việt Nam nắm bắt được các cơ hội trong giai đoạn này để trở thành quốc gia giàu có, có nền kinh tế phát triển. Đại sứ Umeda Kunio cũng nêu một số vướng mắc và đề nghị Chính phủ Việt Nam tháo gỡ, trong đó có việc sửa đổi Công hàm về cung cấp vốn vay ODA, việc chậm thanh toán trong dự án đường sắt đô thị Thành phố Hồ Chí Minh tuyến số 1, giảm thuế thu nhập cá nhân cho các nhà đầu tư Nhật Bản trong các khu kinh tế, việc khởi động dự án nhiệt điện Vũng Áng 2.Thông báo về việc Chính phủ Nhật Bản đang tích cực kêu gọi doanh nghiệp vừa và nhỏ của Nhật Bản thực hiện các dự án đầu tư mới ở Việt Nam, Đại sứ Umeda Kunio mong muốn nhận được sự quan tâm của lãnh đạo Chính phủ Việt Nam trong vấn đề này.
Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tiếp ngài Umeda Kunio, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam. Ảnh: Nguyễn Dân - TTXVN
Cảm ơn về những chia sẻ cởi mở của Đại sứ Umeda Kunio, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định, Nhật Bản là đối tác chiến lược rất quan trọng và tin cậy với Việt Nam, là đối tác kinh tế thương mại, đầu tư hàng đầu và là nhà cung cấp vốn vay ODA lớn nhất đối với Việt Nam.
Nền kinh tế Việt Nam và nền kinh tế Nhật Bản có tính chất bổ sung cho nhau và lãnh đạo hai nước đã có cam kết về chiến lược kết nối hai nền kinh tế nên trong quan hệ với các nước nói chung và với Nhật Bản nói riêng, Đảng, Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm, đặc biệt chú ý tháo gỡ những vấn đề phát sinh và thúc đẩy quan hệ đối tác.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, đầu tư nước ngoài (FDI) đang chiếm 20% GDP, đóng góp 40% giá trị sản lượng công nghiệp của Việt Nam. Việc thu hút vốn FDI sẽ được thực hiện theo hướng chủ động và chọn lọc hơn, vì vậy những doanh nghiệp Nhật Bản có công nghệ cao, hiện đại, sẵn sàng kết nối theo chuỗi sẽ được ưu tiên rất lớn trong quá trình đầu tư.Những gì có thể làm được nhiều nhất, tốt nhất cho các doanh nghiệp và dự án ODA Nhật Bản thì Chính phủ Việt Nam sẵn sàng làm và mong muốn Đại sứ tin tưởng vào điều đó.
Phó Thủ tướng cũng giải đáp một số kiến nghị của Đại sứ Nhật Bản, cho biết rằng Chính phủ Việt Nam quan tâm triển khai nhằm bảo đảm lợi ích của hai bên trên cơ sở đáp ứng đầy đủ các quy định của pháp luật và tôn trọng sự bình đẳng trong lợi ích của các bên có liên quan.Về việc chậm thanh toán cho các nhà thầu Nhật Bản trong dự án đường sắt đô thị Thành phố Hồ Chí Minh tuyến số 1, Phó Thủ tướng cho biết, Chính phủ đang tiếp tục giải quyết các thủ tục để đẩy nhanh tiến độ và xử lý dứt điểm việc thanh toán./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Phó thủ tướng: Tạo thuận lợi để Nhật Bản mở rộng đầu tư tại Bắc Trung Bộ
18:50' - 25/04/2019
Chiều 25/4, tại Nghệ An, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã dự Hội nghị "Gặp gỡ Nhật Bản -– Khu vực Bắc Trung Bộ” do Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức.
-
Hàng hoá
Mitsubishi Motors sẽ dừng bán xe Pajero ở Nhật Bản
07:18' - 25/04/2019
Mitsubishi cho biết đã bắt đầu bán 700 xe Pajero “phiên bản cuối cùng” ở Nhật Bản với giá 4,53 triệu yen (40.500 USD)/xe trong khi tiếp tục bán mẫu xe này ở hơn 70 quốc gia trên thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản đặt mục tiêu xuất khẩu thực phẩm vượt 1.000 tỷ yen
16:11' - 24/04/2019
Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga ngày 24/4 cho biết, nước này đặt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu thực phẩm vượt con số 1.000 tỷ yen (8,94 tỷ USD).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Giải pháp tối ưu hóa vận hành và chuỗi cung ứng
17:23'
Mặc dù ngành logistics Việt Nam đang duy trì tốc độ tăng trưởng tích cực từ 14–16% mỗi năm, thực trạng ứng dụng công nghệ chuyên sâu vẫn chưa thực sự đồng đều.
-
Kinh tế Việt Nam
Liên kết “3 trụ cột” đầu vào, hướng tới nền nông nghiệp xanh và bền vững
17:12'
Giống cây trồng, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật là ba yếu tố đầu vào then chốt, có mối liên kết chặt chẽ và không thể tách rời trong sản xuất nông nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài tăng gấp 2,3 lần
16:17'
Tổng vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài (bao gồm cả vốn cấp mới và điều chỉnh) trong 4 tháng năm 2026 đạt 713,9 triệu USD, gấp 2,3 lần so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành chế biến, chế tạo tiếp tục giữ vai trò “đầu tàu” trong sản xuất công nghiệp
16:16'
Theo số liệu của Cục Thống kê (Bộ Tài chính), chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tháng 4/2026 ước tăng 3% so với tháng trước và tăng 9,9% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Thường trực: Dự án khai thác và tuyển quặng mỏ sắt Thạch Khê xử lý dứt điểm trong tháng 5/2026
15:01'
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc cho biết, Bộ Chính trị đã có kết luận rất rõ về dự án khai thác và tuyển quặng sắt mỏ Thạch Khê.
-
Kinh tế Việt Nam
Chuẩn bị các kịch bản ứng phó nguy cơ thiếu điện mùa khô 2026
14:26'
Việc bảo đảm cung ứng điện mùa khô năm 2026 đang trở thành nhiệm vụ trọng tâm của ngành điện và cơ quan quản lý.
-
Kinh tế Việt Nam
Hai đô thị tạo cực tăng trưởng mới cho Đông Nam Bộ
13:14'
Với việc Đồng Nai trở thành thành phố trực thuộc Trung ương từ ngày 30/4/2026, vùng Đông Nam Bộ hiện có hai thành phố lớn, nền kinh tế quy mô tốp đầu cả nước.
-
Kinh tế Việt Nam
An Giang định hình không gian phát triển mới tới năm 2050
11:10'
An Giang đặt mục tiêu đến năm 2030, là tỉnh phát triển khá của cả nước, là trung tâm kinh tế biển mạnh của quốc gia; đặc khu Phú Quốc đạt tầm cỡ quốc tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nghiệp “kéo” nông nghiệp miền núi vào chuỗi giá trị
09:46'
Sản xuất manh mún, phụ thuộc thương lái, thiếu đầu ra ổn định từng khiến nông sản miền núi Quảng Ngãi quanh quẩn trong vòng luẩn quẩn nghèo khó.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kuino và lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự hội nghị. Ảnh: Nguyễn Dân - TTXVN