Nhật Bản đặt mục tiêu xuất khẩu thực phẩm vượt 1.000 tỷ yen
Theo thống kê của Chính phủ Nhật Bản, trong vòng một năm qua, kim ngạch xuất khẩu thực phẩm của nước này đạt 906,8 tỷ yen (8,1 tỷ USD), mức cao nhất từ trước đến nay, bất chấp việc Trung Quốc, Hàn Quốc đưa ra các lệnh cấm nhập khẩu một số mặt hàng thực phẩm của Nhật Bản, trong đó có hải sản, do lo ngại về những tác động của thảm họa rò rỉ phóng xạ tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1.
Hướng tới mục tiêu đưa kim ngạch xuất khẩu thực phẩm vượt 1.000 tỷ yen, Chính phủ Nhật Bản từ ngày 25/4 sẽ bắt đầu mở hội nghị những cơ quan liên quan để bàn về một số vấn đề mà Nhật Bản đang phải đối mặt, nảy sinh từ việc xuất khẩu thực phẩm Nhật Bản đang gia tăng nhanh chóng trên toàn cầu.Ông Suga cũng kêu gọi nỗ lực toàn diện của các cơ quan chính phủ nhằm tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu thực phẩm, đồng thời mong muốn loại bỏ các rào cản đối với thực phẩm Nhật Bản.
Nhật Bản đang hối thúc Hàn Quốc dỡ bỏ những quy định hạn chế nhập khẩu hải sản của Nhật Bản được Seoul áp dụng sau thảm họa hạt nhân Fukushima năm 2011.Trong cuộc gặp giữa người đứng đầu Vụ các vấn đề châu Á và châu Đại dương thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản, Kenji Kanasugi, và người đồng cấp Hàn Quốc Kim Yong Kil đang ở thăm Tokyo, ông Kanasugi khẳng định hải sản của Nhật Bản không nhiễm phóng xạ và hoàn toàn đảm bảo an toàn thực phẩm.
Trước đó, ngày 14/4, trong cuộc đối thoại kinh tế, thương mại Nhật - Trung, phía Nhật Bản cũng đề xuất Trung Quốc dỡ bỏ các hạn chế nhập khẩu hải sản và thịt bò.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Những loại thực phẩm không được mang vào Nhật Bản qua đường hàng không
10:20' - 24/04/2019
Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản vừa lên tiếng khuyến cáo du khách Việt Nam không mang thực phẩm tươi sống và thực vật như hoa quả, rau vào Nhật Bản qua đường hàng không theo hình thức hành lý xách tay
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản được điều chỉnh tăng trong quý I/2019
07:40' - 02/03/2019
Số liệu thống kê mới nhất cho thấy, chi tiêu cho tư liệu sản xuất tại Nhật Bản đã “tăng tốc” trong quý IV/2018, như một dấu hiệu cho thấy tăng trưởng kinh tế quý này sẽ được điều chỉnh tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản phục hồi sau hàng loạt thảm họa thiên nhiên
16:01' - 14/02/2019
Theo số liệu Chính phủ Nhật Bản công bố ngày 14/2, kinh tế trong quý IV/2018 tăng trưởng 1,4% so với cùng kỳ năm trước, cho thấy sự phục hồi vừa phải sau hàng loạt thảm họa thiên nhiên hồi mùa Hè.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
EU và Australia đồng loạt phản đối thuế thép nhập khẩu của Mỹ
07:00'
Ủy ban châu Âu (EC) ngày 31/5 cảnh báo sẵn sàng áp dụng các biện pháp đáp trả đối với quyết định tăng gấp đôi thuế nhập khẩu thép, từ 25% lên 50% của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
OPEC+ giữ nguyên mức tăng sản lượng dầu trong tháng 7/2025
19:29' - 31/05/2025
Các nguồn tin cho biết OPEC+ sẽ họp trực tuyến để thảo luận về tăng sản lượng khai thác cho tháng 7, với khả năng mức tăng có thể vượt con số 411.000 thùng/ngày đã áp dụng trong tháng 5 và tháng 6.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Hàn Quốc: Những dấu hiệu đáng quan ngại
10:10' - 31/05/2025
Bức tranh kinh tế Hàn Quốc tháng 4/2025 cho thấy những dấu hiệu kém khả quan khi cả ba chỉ số kinh tế chủ chốt đều đồng loạt sụt giảm so với tháng 3/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ tuyên bố sẽ tăng thuế thép lên 50%
08:36' - 31/05/2025
Ngày 30/5, phát biểu tại một nhà máy của US Steel ở bang Pennsylvania, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ tăng gấp đôi thuế nhập khẩu thép, lên thành 50%.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát tại Mỹ vẫn trong đà suy giảm
21:56' - 30/05/2025
Dữ liệu mới nhất cho thấy lạm phát tại Mỹ vẫn đang trong đà suy giảm kể từ mức đỉnh hậu đại dịch COVID-19, với mức lạm phát kỷ lục trong hơn 40 năm từng được thiết lập hồi tháng 7/2022.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Ấn Độ chờ cơ hội bứt tốc
21:42' - 30/05/2025
Theo số liệu chính thức công bố hôm 30/5, kinh tế Ấn Độ đã đạt mức tăng trưởng 6,5% trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thương mại Mỹ - Trung bị đình trệ
18:04' - 30/05/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc "có phần đình trệ".
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa Tổng thống D. Trump và Chủ tịch Fed
17:31' - 30/05/2025
Ngày 29/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc gặp và làm việc với Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell tại Nhà Trắng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tìm cách áp thuế lên tới 15% trong 150 ngày
12:14' - 30/05/2025
Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang cân nhắc các căn cứ pháp lý mới để áp thuế đối với phần lớn nền kinh tế toàn cầu, trong đó có điều khoản cho phép áp thuế lên tới 15% trong 150 ngày.