Chính quyền các bang lớn ở Australia kêu gọi người dân làm việc ở nhà

16:31' - 25/05/2020
BNEWS Trong bối cảnh Australia bắt đầu nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội, chính quyền một số bang lớn của nước này đã kêu gọi người dân tiếp tục làm việc tại nhà.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, ngày 25/5, Thủ hiến bang New South Wales - bang đông dân nhất ở Australia, bà Gladys Berejiklian kêu gọi người dân tiếp tục làm việc tại nhà nếu có thể để tránh quá tải mạng lưới giao thông công cộng của bang khi cùng ngày, học sinh bắt đầu đi học bình thường trở lại.

Hàng trăm nhân viên an ninh và bảo vệ đã được tăng cường trên toàn mạng lưới giao thông rộng lớn của bang để bảo đảm thực thi giãn cách xã hội và ngăn ngừa quá tải.

Theo các quy định về phòng chống COVID-19, các xe buýt ở thành phố Sydney chỉ được phép chở tối đa 12 người, môt toa tàu điện có thể chở tối đa 32 hành khách và một chuyến phà biển có thể vận chuyển không quá 245 người. Thủ hiến Berejiklian thông báo chính quyền có thể đóng cửa các ga tàu nếu có quá đông hành khách.

Bộ trưởng Giao thông vận tải bang Andrew Constance cũng yêu cầu phụ huynh lái xe đưa con đến trường nếu có thể, đồng thời kêu gọi những người không thể làm việc ở nhà tránh đi lại vào giờ cao điểm.

Sau hơn một tuần thực hiện thành công việc nới lỏng các hạn chế giãn cách xã hội gian đoạn 1 khi số lượng các ca nhiễm COVID-19 tiếp tục giảm xuống mức một con số mỗi ngày, bang New South Wales dự kiến sẽ tiếp tục nới lỏng các hạn chế từ đầu tháng Sáu, với việc cho phép người dân đi du lịch trong bang và tăng số lượng khách hàng tại các nhà hàng, quán rượu và cà phê từ 10 người lên 50 người tại cùng một thời điểm. Các dịch vụ làm đẹp cũng sẽ được mở cửa trở lại trong khi các trung tâm thể hình vẫn chưa được phép hoạt động.

Tại bang Victoria, Thủ hiến Daniel Andrews cũng đưa ra thông điệp tương tự khi bang này chuẩn bị bước vào giai đoạn hai của việc nới lỏng các hạn chế nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch.

Theo ông, những người lao động đang làm việc tại nhà nên tiếp tục làm việc tại nhà, ít nhất là cho đến cuối tháng 6 vì các phương tiện giao thông công cộng không thể bảo đảm việc đi lại an toàn dịch bệnh cho hàng triệu người trong bang.

Trong khi đó, chính quyền bang Queensland lại thực hiện một cách tiếp cận khác. Bộ trưởng Giao thông vận tải Mark Bailey nói chính quyền sẽ không giới hạn số lượng hành khách, mà tùy thuộc "ý thức chung" của hành khách sử dụng giao thông công cộng do rủi ro ở Queensland thấp hơn nhiều so với bang New South Wales.

Trong bối cảnh đang phải tập trung để phục hồi kinh tế sau COVID-19, chính quyền bang Queensland cũng đã ngừng nỗ lực chạy đua để đăng cai Olympic 2032.

Sau hơn hai tháng phải học trực tuyến, học sinh các trường công lập tại một số bang của Australia, trong đó có New South Wales và Queensland, đã đi học trở lại. Để đảm bảo an toàn cho học sinh, hàng trăm nhân viên an ninh và cảnh sát đã được triển khai thêm trên các phương tiện giao thông.

Tính đến nay, Australia ghi nhận hơn 7.100 ca mắc COVID-19, trong đó có 102 người tử vong./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục