Nỗi lo an ninh mạng với doanh nghiệp vừa và nhỏ Australia

14:20' - 25/05/2020
BNEWS Trung tâm Nghiên cứu hợp tác an ninh mạng Australia (CSCRC) vừa công bố một báo cáo đề nghị giới lập pháp chú trọng tới các giải pháp an ninh mạng chi phí thấp trong giai đoạn hậu COVID-19.

 

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, báo cáo của CSCRC cho biết đại dịch đã khiến nhiều công ty phải cho nhân viên làm việc tại nhà, và điều này đã làm gia tăng cách biệt trong công tác đảm bảo an ninh mạng giữa các doanh nghiệp lớn và doanh nghiệp nhỏ.

Đây có thể trở thành mối đe dọa thường xuyên đối với chuỗi cung ứng quốc gia. CSCRC nhận thấy các doanh nghiệp vừa và nhỏ đã giảm bớt các biện pháp đảm bảo an ninh mạng để cho phép nhân viên làm việc tại nhà, do chi phí bảo mật quá cao khiến họ không thể nâng cấp hệ thống an ninh mạng.

Sự yếu kém trong công tác bảo mật của các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể trở thành mối đe dọa cho các doanh nghiệp lớn cùng cộng tác kinh doanh.

Các nghiên cứu của CSCRC còn cho thấy các biện pháp an ninh mạng của nhân viên làm việc tại nhà thường kém hơn so với ở cơ quan, nhiều nhân viên thiếu kiến thức trong công tác bảo vệ công nghệ kỹ thuật số và thông tin cá nhân, tạo cơ hội để các tội phạm mạng có thể khai thác.

Thông qua các cá nhân làm việc tại nhà, tội phạm mạng có thể xâm nhập hệ thống của các doanh nghiệp. Nếu các doanh nghiệp không có sự đầu tư vào bảo vệ an ninh mạng, những thông tin và tài liệu bảo mật của doanh nghiệp sẽ bị đánh cắp.

Báo cáo cho thấy các doanh nghiệp nhỏ và công ty mới thành lập ít có khả năng chi trả những chi phí cho đảm bảo an ninh mạng. Môi trường kinh doanh đang xấu đi do dịch COVID-19 khiến các doanh nghiệp cần phải triển khai các biện pháp an ninh và chính phủ cũng phải có trách nhiệm.

Theo bà Rachael Falk, Giám đốc điều hành CSCRC, chính phủ cần hỗ trợ doanh nghiệp trong nước sẵn sàng đối phó với cuộc tấn công mạng, được dự báo sẽ liên tục xảy ra nếu các doanh nghiệp lơ là công tác bảo mật.

Ngày 22/5 vừa qua, Trung tâm An ninh mạng quốc gia Australia (ACSC) đã ban hành các hướng dẫn mới cho các doanh nghiệp liên quan đến cơ sở hạ tầng thiết yếu để giảm thiểu nguy cơ bị tấn công mạng.

Bà Falk cho rằng Australia có thể tận dụng tình hình này để đi đầu thế giới trong lĩnh vực này với các sửa đổi khung pháp lý, thiết lập các tiêu chuẩn an ninh mạng tối thiểu trong việc phối hợp giữa các ngành công nghiệp và buộc các doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ trong khuôn khổ pháp luật./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục