Chính phủ Australia không thay đổi kế hoạch trợ cấp tiền lương

13:36' - 25/05/2020
BNEWS Bộ Ngân khố Australia ngày 25/5 cho biết nước này không có kế hoạch thay đổi chương trình trợ cấp lương trong thời gian dịch COVID-19.

Bộ Ngân khố Australia ngày 25/5 cho biết nước này không có kế hoạch thay đổi chương trình trợ cấp lương trong thời gian dịch COVID-19, sau khi phát hiện lỗi báo cáo nghiêm trọng khiến số người đủ điều kiện nhận trợ cấp giảm xuống còn một nửa.
Trước đó, Australia ước tính tổng chi phí của chương trình trợ cấp cho khoảng 6 triệu người lao động tới cuối tháng 9/2020 sẽ lên tới 130 tỷ AUD (tương đương 85 tỷ USD).

Tuy nhiên, do các sai sót trong đơn đăng ký xin trợ cấp lương của các doanh nghiệp, tổng chi phí cho chương trình này ước giảm xuống còn 60 tỷ AUD (40 tỷ USD).
Trong một thông báo, Bộ trưởng Ngân khố Josh Frydenberg cho hay “rất khó” để dự báo chính xác số người có đủ điều kiện để nhận được trợ cấp lương của chính phủ.
Có khoảng 1.000 lá đơn đăng ký xin trợ cấp lương bị lỗi từ các doanh nghiệp, đồng nghĩa với việc hiện chỉ có 3,5 triệu lao động sẽ được nhận trợ cấp lương, với tổng chi phí ở mức 70 tỷ AUD (45,72 tỷ USD). Sai sót này xảy ra do các doanh nghiệp nhầm lẫn về số lao động với trợ cấp lương khi hoàn tất đơn đăng ký.
Australia đã áp đặt các biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh, song điều đó khiến hàng trăm nghìn người rơi vào cảnh mất việc làm. Chính phủ Australia dự báo tỷ lệ thất nghiệp ở nước này có thể tăng gấp hai lần lên 10% trong quý kết thúc vào tháng 6/2020./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục