Chính quyền Mỹ đề nghị đảo ngược phán quyết trong vụ kiện Twitter

07:59' - 21/08/2020
BNEWS Vụ kiện diễn ra vào năm 2017 sau khi tài khoản mạng xã hội của Tổng thống Trump chặn 7 người đã "tweet" những nội dung chỉ trích Tổng thống trong chuỗi bình luận liên quan đến việc xử lý Twitter.

Ngày 20/8, Chính quyền Mỹ đã yêu cầu Tòa án Tối cao nước này đảo ngược phán quyết trước đó của tòa án cấp thấp hơn cáo buộc Tổng thống Donald Trump vi phạm Tu chính án thứ nhất khi chặn những người chỉ trích ông trên Twitter.
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, vụ kiện diễn ra vào năm 2017 sau khi tài khoản mạng xã hội của Tổng thống Trump chặn 7 người đã "tweet" những nội dung chỉ trích Tổng thống trong chuỗi bình luận liên quan đến việc xử lý Twitter. Các tòa án liên bang cấp dưới cho rằng tài khoản Twitter của Tổng thống Trump, nơi ông thường đề cập đến các vấn đề chính thức, đã tạo thành một diễn đàn công khai nên việc chặn ý kiến của những người trái quan điểm là vi phạm các biện pháp bảo vệ quyền tự do ngôn luận trong Hiến pháp Mỹ.
Trong bản kiến nghị gửi Tòa án Tối cao, các luật sư của Bộ Tư pháp (DOJ) đã kêu gọi các thẩm phán lật lại phán quyết trên. Họ cho rằng Tòa phúc thẩm đã sai lầm khi cho rằng tài khoản Twitter của Tổng thống Trump là một diễn đàn công khai và không công nhận đầy đủ rằng phần lớn các bài đăng của ông Trump là riêng tư thay vì bài phát biểu của chính phủ.
Phản ứng ngay sau đó, Viện sửa đổi Tu chính án Knight (Knight First Amendment Institute) tại Đại học Columbia, nơi thay mặt cho 7 người dùng Twitter đệ đơn kiện Tổng thống Trump , đã lập tức kêu gọi các thẩm phán từ chối yêu cầu kháng cáo của các luật sư.

Giám đốc điều hành Jameel Jaffer cho rằng đây là trường hợp “đại diện cho nguyên tắc cơ bản của nền dân chủ Mỹ” và “về cơ bản đồng nghĩa với Tu chính án thứ nhất rằng các quan chức chính phủ không thể loại trừ mọi người khỏi các diễn đàn công cộng chỉ vì họ không đồng ý với quan điểm chính trị của mình”./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục