Chính quyền Mỹ đề xuất siết chặt quy định bảo hiểm y tế

19:47' - 16/02/2017
BNEWS Giới chức chính quyền mới của Mỹ vừa đề xuất những thay đổi đối với chương trình bảo hiểm y tế cá nhân Obamacare.
Chính quyền Mỹ siết chặt các quy định về bảo hiểm y tế. Ảnh: Reuters

Những qui định mới do Bộ Y tế và Dịch vụ con người Mỹ đề xuất, theo đó, quy trình đăng kí bảo hiểm sẽ được siết chặt hơn nhằm giúp các hãng bảo hiểm thu các khoản phí bảo hiểm chưa trả, điều được cho sẽ ràng buộc chặt chẽ hơn việc tham gia hoặc rút khỏi các gói bảo hiểm.

Tuy nhiên, văn bản mới không động chạm tới những điều khoản cần sự thông qua của giới lập pháp như tiền trợ cấp dựa trên thu nhập trong chương trình Obamacare.

Đạo luật chăm sóc y tế giá rẻ (ACA) hay còn gọi là Obamacare ban đầu nhằm mục đích giảm dần chi phí chăm sóc y tế vốn ngày một leo thang, tuy nhiên, số liệu cho thấy chi phí vẫn đang tăng lên. Trung tâm Dịch vụ chăm sóc sức khỏe (CMS) dự báo chi phí cho y tế của người Mỹ năm 2017 sẽ tăng 5,4% lên mức 3,36 nghìn tỷ USD, sau khi đã tăng 4,8% trong năm 2016.

Obamacare được coi là một trong những di sản của cựu Tổng thống Barack Obama. Tuy nhiên, loại bỏ Obamacare là một trong những ưu tiên hàng đầu của không chỉ phe Cộng hòa mà còn là của ông Trump.

Kể từ năm 2010, các nhà lập pháp thuộc đảng Cộng hòa đã thực hiện hơn 50 cuộc bỏ phiếu về chương trình chăm sóc sức khỏe này nhằm tìm cách xóa bỏ hoàn toàn hoặc sửa đổi một phần với lý do Obamacare cho phép Chính phủ Mỹ can thiệp quá sâu vào thị trường bảo hiểm sức khỏe, lãng phí ngân sách và gây tổn hại cho tăng trưởng việc làm vì buộc nhiều doanh nghiệp phải mua bảo hiểm cho người lao động khi tuyển dụng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục