1. >

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump kêu gọi lập tức bãi bỏ Obamacare

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 10/1, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã hối thúc các nghị sĩ đảng Cộng hòa trong Quốc hội nước này ngay lập tức bãi bỏ chương trình chăm sóc sức khỏe giá rẻ (Obamacare).

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump kêu gọi lập tức bãi bỏ Obamacare

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump kêu gọi lập tức bãi bỏ Obamacare. Ảnh: Liberty News

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump cho rằng không có lý do cho sự chậm trễ và cần triển khai một kế hoạch thay thế đạo luật trên trong vòng vài tuần.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, trong trả lời phỏng vấn báo "New York Times", ông Trump nhấn mạnh: "Chúng ta phải bắt tay vào việc. Obamacare là một thảm họa". Tổng thống đắc cử Mỹ tuyên bố ông muốn tiến hành cuộc bỏ phiếu bãi bỏ đạo luật y tế Obamacare vào tuần tới, vốn là di sản của chính quyền tiền nhiệm, và sẽ không chấp nhận trì hoãn tới vài tuần cho việc tìm kiếm một đạo luật thay thế.

Cùng ngày, Thượng nghị sĩ Rand Paul (Ran Pôn) khẳng định rằng một số điều khoản của chương trình chăm sóc sức khỏe thay thế sẽ sớm được đưa ra trong khi các nhà lập pháp nước này thực hiện các quy loại bỏ Obamacare.

Trong khi đó, Thủ lĩnh phe Cộng hòa chiếm đa số tại Thượng viện Mitch McConnell lại chỉ trích với rằng tuyên bố của ông Trump mâu thuẫn với kế hoạch của các nhà lập pháp bởi việc hủy bỏ một đạo luật y tế cần phải tiến hành từng bước song song với việc đưa ra một dự luật thay thế. Dự kiến, trong tuần này, một dự luật cho phép bãi bỏ Obamacare sẽ được đưa ra bỏ phiếu tại Thượng viện Mỹ, và nếu được thông qua, văn kiện trên sẽ được chuyển xuống Hạ viện. Tuy nhiên, đây mới chỉ là bước mở đầu cho việc dỡ bỏ Obamacare và còn mất nhiều thời gian nữa, phe Cộng hòa mới có thể thực thi được điều này.

Phản ứng trước tuyên bố trên của Tổng thống đắc cử Trump, lãnh đạo phe Dân chủ chiếm thiểu số tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer yêu cầu vị doanh nhanh 70 tuổi này phải công bố đạo luật y tế thay thế Obamacare.

Loại bỏ Obamacare là một trong những ưu tiên hàng đầu của không chỉ phe Cộng hòa mà còn là của ông Trump. Kể từ năm 2010, các nhà lập pháp thuộc đảng Cộng hòa đã thực hiện hơn 50 cuộc bỏ phiếu về chương trình chăm sóc sức khỏe này nhằm tìm cách xóa bỏ hoàn toàn hoặc sửa đổi một phần với lý do Obamacare cho phép Chính phủ Mỹ can thiệp quá sâu vào thị trường bảo hiểm sức khỏe, lãng phí ngân sách và gây tổn hại cho tăng trưởng việc làm vì buộc nhiều doanh nghiệp phải mua bảo hiểm cho người lao động khi tuyển dụng.

Các chuyên gia y tế và giới quan sát cảnh báo, với việc hơn 20 triệu người Mỹ đang được bảo hiểm y tế giá rẻ nhờ Obamacare, việc hủy bỏ chương trình này sẽ dẫn tới việc các công ty bảo hiểm rút khỏi thị trường và tiềm ẩn nguy cơ gây bất ổn xã hội rất lớn. Trên thực tế, nỗ lực của phe Cộng hòa vẫn sẽ phải đối mặt với một số rào cản. Bản thân một số Thượng nghị sĩ của đảng Cộng hòa đang bối rối trước viễn cảnh Obamacare bị xóa bỏ mà không có một chương trình thay thế nào. Các nghị sĩ thuộc phe Cộng hòa cũng chưa thống nhất được khoảng thời gian cần thiết để loại bỏ chương trình trong 2 năm hay 4 năm tới.

>>>Thượng viện Mỹ sẽ hủy bỏ đạo luật Obamacare trong tuần này


logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Lộ lọt thông tin của các khách hàng khi thanh toán qua thẻ ngân hàng…khiến cho những người đang sử dụng phương thức thanh toán hiện đại này không khỏi lo lắng. Sự tiện lợi lại đi kèm với cả rủi ro! Vậy trong trường hợp đó, trách nhiệm của các bên sẽ như thế nào?

ncif