Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump kêu gọi lập tức bãi bỏ Obamacare
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump cho rằng không có lý do cho sự chậm trễ và cần triển khai một kế hoạch thay thế đạo luật trên trong vòng vài tuần.
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, trong trả lời phỏng vấn báo "New York Times", ông Trump nhấn mạnh: "Chúng ta phải bắt tay vào việc. Obamacare là một thảm họa". Tổng thống đắc cử Mỹ tuyên bố ông muốn tiến hành cuộc bỏ phiếu bãi bỏ đạo luật y tế Obamacare vào tuần tới, vốn là di sản của chính quyền tiền nhiệm, và sẽ không chấp nhận trì hoãn tới vài tuần cho việc tìm kiếm một đạo luật thay thế.
Cùng ngày, Thượng nghị sĩ Rand Paul (Ran Pôn) khẳng định rằng một số điều khoản của chương trình chăm sóc sức khỏe thay thế sẽ sớm được đưa ra trong khi các nhà lập pháp nước này thực hiện các quy loại bỏ Obamacare.
Trong khi đó, Thủ lĩnh phe Cộng hòa chiếm đa số tại Thượng viện Mitch McConnell lại chỉ trích với rằng tuyên bố của ông Trump mâu thuẫn với kế hoạch của các nhà lập pháp bởi việc hủy bỏ một đạo luật y tế cần phải tiến hành từng bước song song với việc đưa ra một dự luật thay thế. Dự kiến, trong tuần này, một dự luật cho phép bãi bỏ Obamacare sẽ được đưa ra bỏ phiếu tại Thượng viện Mỹ, và nếu được thông qua, văn kiện trên sẽ được chuyển xuống Hạ viện. Tuy nhiên, đây mới chỉ là bước mở đầu cho việc dỡ bỏ Obamacare và còn mất nhiều thời gian nữa, phe Cộng hòa mới có thể thực thi được điều này.
Phản ứng trước tuyên bố trên của Tổng thống đắc cử Trump, lãnh đạo phe Dân chủ chiếm thiểu số tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer yêu cầu vị doanh nhanh 70 tuổi này phải công bố đạo luật y tế thay thế Obamacare.
Loại bỏ Obamacare là một trong những ưu tiên hàng đầu của không chỉ phe Cộng hòa mà còn là của ông Trump. Kể từ năm 2010, các nhà lập pháp thuộc đảng Cộng hòa đã thực hiện hơn 50 cuộc bỏ phiếu về chương trình chăm sóc sức khỏe này nhằm tìm cách xóa bỏ hoàn toàn hoặc sửa đổi một phần với lý do Obamacare cho phép Chính phủ Mỹ can thiệp quá sâu vào thị trường bảo hiểm sức khỏe, lãng phí ngân sách và gây tổn hại cho tăng trưởng việc làm vì buộc nhiều doanh nghiệp phải mua bảo hiểm cho người lao động khi tuyển dụng.
Các chuyên gia y tế và giới quan sát cảnh báo, với việc hơn 20 triệu người Mỹ đang được bảo hiểm y tế giá rẻ nhờ Obamacare, việc hủy bỏ chương trình này sẽ dẫn tới việc các công ty bảo hiểm rút khỏi thị trường và tiềm ẩn nguy cơ gây bất ổn xã hội rất lớn. Trên thực tế, nỗ lực của phe Cộng hòa vẫn sẽ phải đối mặt với một số rào cản. Bản thân một số Thượng nghị sĩ của đảng Cộng hòa đang bối rối trước viễn cảnh Obamacare bị xóa bỏ mà không có một chương trình thay thế nào. Các nghị sĩ thuộc phe Cộng hòa cũng chưa thống nhất được khoảng thời gian cần thiết để loại bỏ chương trình trong 2 năm hay 4 năm tới.
>>>Thượng viện Mỹ sẽ hủy bỏ đạo luật Obamacare trong tuần này
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ sẽ hủy bỏ đạo luật Obamacare trong tuần này
08:11' - 09/01/2017
Thượng viện Mỹ sẽ tiến hành bước đầu tiên trong việc hủy bỏ đạo luật chăm sóc sức khỏe của Tổng thống Barack Obama, hay còn gọi là Obamacare, vào cuối tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Đảng Cộng hòa Mỹ coi hủy bỏ Obamacare là ưu tiên hàng đầu
08:55' - 05/01/2017
Giới chính khách đảng Cộng hòa tại lưỡng viện Quốc hội Mỹ thông báo kế hoạch trình Tổng thống đắc cử Donald Trump một dự luật nhằm xóa bỏ Chương trình chăm sóc sức khỏe giá rẻ (Obamacare).
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống đắc cử Mỹ D.Trump để ngỏ khả năng giữ lại một số điều trong Obamacare
10:10' - 12/11/2016
Trong bài trả lời phỏng vấn đăng trên tờ "Wall Street Journal" ("Tạp chí phố Uôn") ngày 11/11, ông Trump tuyên bố có thể giữ lại hai điều khoản chính trong Obamacare.
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Mỹ 2016: Ông D.Trump tuyên bố xóa bỏ chương trình ObamaCare nếu đắc cử
10:46' - 26/10/2016
Ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump tuyên bố sẽ xóa bỏ chương trình bảo hiểm y tế ObamaCare của chính quyền Tổng thống Barack Obama nếu đắc cử Tổng thống Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ hoãn công bố báo cáo việc làm tháng 1/2026 vì chính phủ đóng cửa từng phần
07:35'
Bộ Lao động Mỹ ngày 2/2 xác nhận Cục Thống kê Lao động (BLS) sẽ không công bố báo cáo việc làm tháng 1/2026 do tình trạng chính phủ liên bang đóng cửa từng phần.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đạt thỏa thuận thương mại với Ấn Độ, giảm thuế “đối ứng” xuống mức 18%
07:35'
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 2/2 thông báo nước này và Ấn Độ đã đạt được thỏa thuận thương mại và sẽ ngay lập tức hạ thuế quan đối với hàng hóa của nhau.
-
Kinh tế Thế giới
EU công bố lộ trình cấm khí đốt của Nga
07:34'
Ngày 2/2, Liên minh châu Âu (EU) thông báo khối này sẽ cấm toàn bộ các hợp đồng ngắn hạn về khí đốt đối với Nga kể từ tháng 4 và tháng 6 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/2/2026
21:12' - 02/02/2026
Bản tin ngày 30/1/2026 phản ánh nhiều chuyển động lớn của kinh tế toàn cầu: Hàn Quốc trước rủi ro thuế quan gia tăng từ Mỹ; Ấn Độ chi tiêu kỷ lục trong ngân sách 2026,...
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc dành 45 triệu USD hỗ trợ nghiên cứu ứng dụng AI cho các doanh nghiệp vừa
10:54' - 02/02/2026
Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc cho biết mức ngân sách này tăng 20% so với khoản 54,8 tỷ won được phân bổ cho các dự án tương tự vào năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ đứng trước quyết định quan trọng về việc “mở cửa lại” chính phủ
08:37' - 02/02/2026
Hạ viện Mỹ đang đứng trước quyết định quan trọng về việc “mở cửa lại” chính phủ liên bang khi đảng Dân chủ thúc đẩy việc giữ lại ngân sách cho Bộ An ninh Nội địa (DHS).
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Nhật Bản lên tiếng về phát ngôn liên quan đến tỷ giá đồng yen
21:22' - 01/02/2026
Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi, ngày 1/2, đã đưa ra lời giải thích chính thức, với mục đích làm rõ những phát biểu trước đó của bà về tỷ giá đồng yen.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ lạc quan về thỏa thuận với Cuba
17:09' - 01/02/2026
Ngày 31/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo nước này bắt đầu đàm phán với các nhà lãnh đạo Cuba và ông tin tưởng rằng hai bên có thể đạt được thỏa thuận.
-
Kinh tế Thế giới
Kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc lần đầu vượt mốc 60 tỷ USD
16:32' - 01/02/2026
Kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc trong tháng 1/2026 lần đầu vượt mốc 60 tỷ USD, tăng mạnh so với cùng kỳ, nhờ đà phục hồi của nhiều ngành chủ lực.

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump kêu gọi lập tức bãi bỏ Obamacare. Ảnh: Liberty News