Chính sách hỗ trợ cho 5 nhóm gặp khó khăn do dịch COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh

15:58' - 30/09/2021
BNEWS Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh đã có văn bản về việc triển khai chính sách hỗ trợ cho 5 nhóm gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch COVID-19 (đợt 3).

Ngày 30/9, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đã có văn bản khẩn hướng dẫn 21 quận, huyện và thành phố Thủ Đức cùng 312 phường, xã, thị trấn về việc triển khai chính sách hỗ trợ cho 5 nhóm gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch COVID-19 (đợt 3) theo Nghị quyết 97 của HĐND thành phố.
Theo đó, việc chi trả hỗ trợ, trường hợp cha, mẹ, vợ hoặc chồng và các con trong hộ gia đình không thể ký nhận tiền hỗ trợ (do đang cách ly, đang điều trị bệnh tại các cơ sở y tế, bị khuyết tật, bị lãng trí, người già, trẻ em…), đại diện hộ gia đình có thể ký nhận thay.
Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Thành phố lưu ý trường hợp người được hỗ trợ không có giấy tờ tùy thân để chứng minh, nếu được công an xác nhận thì được nhận hỗ trợ.

Trường hợp người lưu trú tạm thời đi chăm sóc người bệnh, đi công việc riêng (ở trong bệnh viện, nhà ga, bến xe, khách sạn, nhà nghỉ…) trong thời gian thành phố thực hiện giãn cách xã hội không thuộc diện được hỗ trợ...
Tại phường 12, quận 3 vào sáng 30/9 có gần 40 nhóm xuống tận nhà dân để vừa chi nhanh, kịp thời, vừa đảm bảo an toàn phòng dịch, giãn cách xã hội.

Mỗi nhóm gồm 5 người phụ trách chi hỗ trợ cho 5 tổ dân phố với khoảng hơn 600 trường hợp/ngày.
Theo chị Cao Thị Kim Thảo, tình nguyện viên của phường, tại mỗi nhóm, cán bộ phường cùng lực lượng tình nguyện chia thành 2 ê-kíp phối hợp cùng Tổ trưởng tổ dân phố đến phát tận nhà dân hoặc lần lượt gọi tên từng người đến xác nhận, khai báo theo ứng dụng chung và ký nhận hỗ trợ.

“Quan trọng nhất là phát cho đúng đối tượng, ghi rõ thông tin và thu thập đầy đủ phản ánh của người dân đến phường để mọi việc đều trôi chảy và kịp thời.

Riêng các trường hợp không có mặt tại địa phương trong thời điểm chi hỗ trợ như đi tiêm phòng dịch, cách ly, phong tỏa… sẽ được  phát sau; các trường hợp đang ở địa phương khác sẽ được ghi lại để báo cáo, xin ý kiến cấp trên”, chị Kim Thảo cho biết.

Nhận số tiền được hỗ trợ lần này, chị Thái Thị Nguyệt Thanh, hiện đang ở trọ tại 429/10C Lê Văn Sỹ rất vui vì đã có tiền trả tiền điện, nước, nhà trọ hay mua sắm đồ dùng thiết yếu. Số tiền được hỗ trợ sẽ giúp gia đình chị vượt qua khó khăn suốt 4 tháng qua.
Theo ông Trần Hữu Tài, Chủ tịch UBND phường 12, quận 3, tổng số người dân được duyệt chi hỗ trợ lần này là hơn 5.500 người. Để phục vụ việc chi trả cho người dân nhanh chóng, phường bố trí 38 cán bộ chia làm 18 nhóm đến tận nhà phát cho người dân.

Do ứng dụng công nghệ thông tin nên việc cập nhật số liệu, chi trả nhanh chóng, chính xác. Dự kiến, nếu các ứng dụng ghi nhận thông tin đầy đủ, không treo thì phường sẽ hoàn thành việc chi hỗ trợ đợt 3 ngay trong ngày 30/9 hoặc 1/10.
Liên quan đến hướng dẫn chi hỗ trợ đợt 3, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố cũng lưu ý đối với nhóm 1 (được quy định tại Nghị quyết 97 của HĐND thành phố), các thành viên trong hộ nghèo, cận nghèo đã được UBND  xã, phường, thị trấn công nhận, cấp mã số thì chi hỗ trợ theo danh sách quản lý. 
Người thuộc diện hưởng chế độ trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng gồm: trẻ em dưới 16 tuổi không có người nuôi dưỡng; người từ 16 tuổi đến 22 tuổi đang học phổ thông, học nghề, trung học chuyên nghiệp, đại học, cao đẳng…; người nhiễm HIV thuộc hộ nghèo; người đơn thân nghèo đang nuôi con; người cao tuổi không có người nuôi dưỡng và người cao tuổi từ đủ 80 tuổi trở lên không có lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng và người khuyết tật (nặng và đặc biệt nặng) đang gặp khó khăn.

Việc chi hỗ trợ cho người hưởng chế độ bảo trợ xã hội thực hiện ngay tại địa phương nơi quản lý danh sách người hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng.
Riêng các trường hợp người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, nếu hoàn cảnh thật sự khó khăn do bị mất việc làm, không có thu nhập trong thời gian giãn cách xã hội kéo dài thì được xem xét hỗ trợ (nhóm 2).

Trường hợp người lao động có hoàn cảnh thật sự khó khăn, đang ở địa bàn quận, huyện hoặc ở tỉnh, thành khác không thể trở về do giãn cách xã hội hoặc chết trong thời gian thành phố thực hiện giãn cách xã hội thì cha, mẹ, vợ hoặc chồng, các con ở nhà nội trợ hoặc không có khả năng làm việc, sống phụ thuộc, sống chung một hộ của người này, có hoàn cảnh thật sự khó khăn sẽ được xem xét hỗ trợ (nhóm 3).
Trường hợp người đang hưởng lương hưu, đang hưởng trợ cấp mất sức lao động, người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội, người lao động được doanh nghiệp trả lương tháng 8/2021 (nhóm 3) mà đang ở địa bàn quận, huyện hoặc ở tỉnh, thành khác không thể trở về nhà do giãn cách xã hội; hoặc chết trong thời gian thành phố thực hiện giãn cách xã hội thì cha, mẹ, vợ hoặc chồng, các con ở nhà nội trợ hoặc không có khả năng làm việc, sống phụ thuộc, sống chung một hộ của người này, có hoàn cảnh thật sự khó khăn sẽ được xem xét hỗ trợ (nhóm 4).

Trường hợp học sinh, sinh viên, người nước ngoài lưu trú tạm thời trong các khu nhà trọ, khu lưu trú, khu dân cư nghèo, có hoàn cảnh thật sự khó khăn thì được xem xét, hỗ trợ (nhóm 5).
Theo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố, gói hỗ trợ đợt 3 cho mỗi người 1 triệu đồng; tổng kinh phí hỗ trợ hơn 7.347 tỷ đồng được trích từ ngân sách thành phố./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục