Cựu Bộ trưởng Xã hội Indonesia bị phạt tù do tham ô tiền hỗ trợ COVID-19
Ngoài ra, ông Juliari cũng được yêu cầu nộp lại 14,5 tỷ rupiah để khắc phục hậu quả. Nếu không nộp khoản tiền phạt này trong vòng 1 tháng, bị cáo sẽ bị tịch thu tài sản để đem ra bán đấu giá.
Nếu tài sản bán đấu giá không đủ để bồi thường, bị cáo sẽ bị kết án thêm 2 năm tù giam. Tòa án cũng cấm bị cáo tham gia ứng cử trong vòng 4 năm sau khi ra tù.
Theo cáo trạng, ông Juliari đã nhận “lại quả” 32,4 tỷ rupiah từ hai công ty cung ứng hàng cứu trợ dành cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19. Cụ thể, ông Juliari bị cáo buộc đã ra lệnh cho cấp dưới thu 10.000 rupiah trên mỗi gói hỗ trợ lương thực của người dân.
Ông Batubara, chính khách thuộc đảng Dân chủ - Đấu tranh (PDIP) cầm quyền, là thành viên thứ hai trong nội các của Tổng thống Joko Widodo vướng vòng lao lý vì cáo buộc tham nhũng hồi cuối năm ngoái.
Trước đó hôm 15/7, cựu Bộ trưởng Biển và Nghề cá Indonesia Edhy Prabowo cũng đã bị Tòa án chống tham nhũng Jakarta kết án 5 năm tù giam và buộc phải nộp phạt 400 triệu rupiah (27.624 USD) với tội danh nhận hối lộ. Ngoài mức án nói trên, ông Edhy còn bị buộc phải bồi thường 9,6 tỷ rupiah và 77.000 USD.
Theo cáo trạng, chính trị gia thuộc đảng Phong trào Indonesia Vĩ đại (Gerindra) này bị buộc tội đã nhận hối lộ 77.000 USD và 24,62 tỷ rupiah để cấp phép nuôi tôm hùm và giấy phép xuất khẩu tôm hùm giống.
Ông Edhy đã bị bắt giữ vào sáng 25/11/2020 tại sân bay cùng vợ ngay khi vừa trở về từ một chuyến công tác nước ngoài./.
>>Hệ thống y tế của Indonesia quá tải nghiêm trọng do dịch COVID-19
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia giữa "tâm bão" COVID-19
09:52' - 23/07/2021
Chỉ trong một thời gian ngắn, Indonesia đã vượt qua hai “tâm dịch” là Ấn Độ và Brazil để đứng đầu thế giới về số ca mắc mới và tử vong trong ngày do COVID-19.
-
Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Indonesia tiếp tục hạ dự báo tăng trưởng
09:04' - 23/07/2021
Thống đốc BI Perry Warjiyo cho biết việc hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2021 xuất phát từ diễn biến phức tạp hiện nay của dịch COVID-19, chủ yếu do biến thể Delta xuất hiện lần đầu tiên tại Ấn Độ.
-
Kinh tế & Xã hội
WHO hối thúc Indonesia mở rộng phạm vi áp dụng lệnh phong tỏa nghiêm ngặt
16:19' - 22/07/2021
Trong tuần này, số ca tử vong ghi nhận hằng ngày tại Indonesia đã vượt con số 1.300, đưa nước này vào danh sách những nước có số ca tử vong do COVID-19 hằng ngày cao nhất thế giới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Ngày 28/10 sẽ xét sử sơ thẩm vụ đánh bạc nghìn tỷ ở Pullman Hà Nội
17:44' - 15/10/2025
Trong vụ án này, Cơ quan chức năng xác định các bị cáo đã đánh bạc với tổng số tiền gần 107 triệu USD (tương đương hơn 2.576 tỷ đồng). Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 2 tuần.
-
Kinh tế và pháp luật
Các nhà đầu tư bị thiệt hại trong dự án tiền số Antex có được bồi thường?
16:51' - 15/10/2025
Dư luận đặt câu hỏi, những nhà đầu tư bị thiệt hại trong dự án tiền số Antex có khả năng được bồi thường, từ việc thu hồi tài sản của các đối tượng vi phạm ?
-
Kinh tế và pháp luật
“Ngân 98” đối mặt khung hình phạt nào với hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả?
10:54' - 15/10/2025
Chỉ trong nửa đầu tháng 10/2025, hàng loạt vụ sản xuất, buôn bán hàng giả thực phẩm, hàng kém chất lượng bị khởi tố trên cả nước, cho thấy mức độ phức tạp và quy mô ngày càng lớn.
-
Kinh tế và pháp luật
Sản xuất, buôn bán hàng giả bị xử phạt như thế nào?
10:52' - 15/10/2025
Tùy tính chất và mức độ vi phạm, hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng có thể bị phạt tù từ 1 năm đến chung thân, thậm chí tử hình nếu gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ truy tố chủ tịch tập đoàn Campuchia lừa đảo 14 tỷ USD bitcoin
07:57' - 15/10/2025
Tiền lừa đảo được rót vào các công ty bình phong, chi cho du lịch xa hoa, đồng hồ, biệt thự và tác phẩm nghệ thuật.
-
Kinh tế và pháp luật
Cập nhật quy trình cấp giấy phép xuất khẩu, tạm nhập tái xuất hàng hóa lưỡng dụng
07:00' - 15/10/2025
Ngày 10/10/2025, Chính phủ ban hành Nghị định 259/2025/NĐ-CP về kiểm soát thương mại chiến lược.
-
Kinh tế và pháp luật
Trung Quốc trừng phạt 5 công ty con của Hanwha Ocean Co. Ltd
16:23' - 14/10/2025
Trung Quốc đã công bố quyết định áp dụng trừng phạt đối với 5 công ty con liên quan ở Mỹ của Hanwha Ocean Co., Ltd. để đáp trả việc Mỹ điều tra mục 301 đối với các ngành hàng hải, hậu cần và đóng tàu.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố "Shark Bình" cùng đồng phạm liên quan đến dự án đồng tiền số Antex
14:30' - 14/10/2025
Cơ quan CSĐT Công an thành phố Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Hòa Bình (tức Shark Bình) cùng các đồng phạm liên quan đến dự án đồng tiền số Antex.
-
Kinh tế và pháp luật
Tấn công mạng khiến doanh nghiệp tại Anh thiệt hại lớn
14:23' - 14/10/2025
Số vụ tấn công mạng được xếp vào mức “cực kỳ nghiêm trọng” tại Anh đã tăng 50% so với cùng kỳ năm ngoái, khiến doanh nghiệp thiệt hại lớn.