Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nổi bật của địa phương tuần qua
Tại Hà Nội, tính đến ngày 30/9 Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVNHANOI) đã giảm giá điện, tiền điện trong 4 đợt cho các khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 trên địa bàn Thủ đô là 1.850 tỷ đồng (trước thuế).
Cụ thể, đợt giảm giá điện đầu tiên áp dụng cho khách hàng sản xuất kinh doanh, khách hàng sinh hoạt, khách hàng là cơ sở lưu trú du lịch, bán buôn điện nông thôn, bán buôn điện khu tập thể, cụm dân cư, bán buôn cho tổ hợp thương mại, dịch vụ, sinh hoạt, bán buôn điện cho chợ, điện khu công nghiệp, cơ sở lưu trú du lịch, cơ sở phòng chống dịch COVID-19.Số khách hàng được giảm tiền điện, giảm giá điện đợt 1 là trên 2,5 triệu khách hàng với tổng số tiền giảm trước thuế trên 891,3 tỷ đồng.
Trong đợt 2, các cơ sở lưu trú du lịch, khách hàng có kho chứa hàng hóa trong quá trình lưu thông, các cơ sở phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 là những thành phần được giảm tiền điện.Tổng số khách hàng được giảm tiền điện, giảm giá điện đợt này là trên 2,3 triệu khách hàng với tổng số tiền giảm trước thuế trên 368,2 tỷ đồng.
Các đợt giảm tiền điện 3 và 4, toàn địa bàn Hà Nội có trên 2,3 triệu khách hàng với tổng số tiền điện giảm trước thuế trên 591 tỷ đồng. Trong số đó, đối tượng được hỗ trợ giảm giá điện, tiền điện đợt 3 là cơ sở lưu trú du lịch, các cơ sở phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 không thu phí. Đối tượng hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện đợt 4 là các khách hàng sử dụng điện cho mục đích sinh hoạt, cơ sở cách ly y tế tập trung phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian có người đang thực hiện cách ly y tế. Tại Tp. Hồ Chí Minh, HĐND Tp. Hồ Chí Minh khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 đã thông qua Nghị quyết về lùi thời gian thu phí sử dụng công trình kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu cảng biển (thu phí hạ tầng cảng biển) trên địa bàn thành phố đến ngày 1/4/2022, thay vì từ ngày 1/10/2021.Đây là lần thứ 2 HĐND Tp. Hồ Chí Minh quyết định lùi thời gian thu phí hạ tầng cảng biển do ảnh hưởng của dịch COVID-19 và cũng là góp phần hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh do tác động của dịch bệnh.
Tại Cần Thơ, Sở Công Thương thành phố đã ban hành hướng dẫn tạm thời về việc cho phép chợ trên địa bàn thành phố hoạt động trở lại nhằm tạo điều kiện khôi phục sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội, đưa đời sống sinh hoạt của nhân dân dần trở lại tình trạng bình thường mới, từng bước phục hồi thương mại dịch vụ ở địa phương nhưng phải đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch. Theo đó, điều kiện để chợ hoạt động trở lại đối với những chợ tại địa bàn đang được cơ quan thẩm quyền đánh giá cấp độ 1, cấp độ 2 và cấp độ 3 thì khách hàng phải thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K, sử dụng các ứng dụng công nghệ thông tin theo quy định (PC-Covid, Sổ Sức khỏe điện tử, VNEID...) để khai báo y tế khi đến chợ. Nếu có triệu chứng như: ho, sốt, đau họng, mất vị giác, khứu giác... sẽ không được vào chợ. Tại Hậu Giang, ngành giao thông tỉnh đã có kế hoạch hoạt động vận tải trên địa bàn tỉnh để thích ứng, an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.Theo đó, các đơn vị trong ngành giao thông vận tải xây dựng và triển khai phương án tổ chức vận tải bảo đảm tuân thủ quy định về kinh doanh, điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô và quy định về phòng, chống dịch COVID-19.
Các đơn vị nắm bắt thông tin về luồng tuyến, hành trình, cấp dịch do địa phương công bố; công bố công khai các yêu cầu vận chuyển đối với hành khách theo quy định.
Cụ thể các biện pháp như trước, trong và sau chuyến đi, lái xe, nhân viên phục vụ trên xe, người đi theo xe nếu có một trong các biểu hiện triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, mất vị giác và khứu giác, khó thở... thì cần theo dõi sức khoẻ và thông báo ngay cho đơn vị vận tải, cơ quan y tế địa phương để triển khai quy trình xử lý dịch theo quy định./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động của Chính phủ tuần từ 18-23/10
09:46' - 24/10/2021
Chính phủ sẽ tiếp tục đồng hành và thực hiện các giải pháp trong điều kiện cao nhất có thể để hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động, phấn đấu đưa cả nước sớm trở lại trạng thái bình thường mới
-
Kinh tế Việt Nam
Chính phủ luôn đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp và người dân
15:13' - 22/10/2021
Chính phủ sẽ tiếp tục đồng hành và thực hiện các giải pháp trong điều kiện cao nhất có thể để hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động, phấn đấu đưa cả nước sớm trở lại trạng thái bình thường mới.
-
Doanh nghiệp
HDBank tăng gói hỗ trợ doanh nghiệp SME và hộ sản xuất kinh doanh lên 10.000 tỷ đồng
12:42' - 15/10/2021
Khách hàng HDBank sẽ được hưởng ưu đãi riêng từ gói tín dụng “Doanh nghiệp vay online nhận ngay ưu đãi lãi suất” với lãi suất vay chỉ từ 4,99%.
-
Tài chính
Giải pháp nào hỗ trợ doanh nghiệp xuất nhập khẩu thông suốt?
15:50' - 14/10/2021
Tổng cục Hải quan đã đề xuất, chỉ đạo các hải quan địa phương thực hiện các giải pháp để đẩy nhanh tốc độ thông quan hàng hóa, kịp thời hỗ trợ cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 27/2/2026
21:04' - 27/02/2026
Hôm nay, nhiều thông tin đáng chú ý như: Phân công Thành viên Chính phủ chủ trì làm việc với các địa phương; Bộ Tài chính làm việc với Moody’s Ratings về nâng hạng tín nhiệm quốc gia;...
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng tốc đàm phán, sớm hoàn tất FTA Việt Nam và khối EFTA
20:49' - 27/02/2026
Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EFTA được kỳ vọng sẽ tạo cú hích mạnh mẽ cho hợp tác thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và các nền kinh tế phát triển hàng đầu châu Âu.
-
Kinh tế Việt Nam
Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng trên 10%
18:49' - 27/02/2026
Tập đoàn đặt mục tiêu phấn đấu tăng trưởng từ 10% trở lên. Thu nhập bình quân của người lao động dự kiến đạt khoảng 12-12,2 triệu đồng/người/tháng, tăng 9-10%.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu tăng trưởng quý I trên 7%
18:01' - 27/02/2026
Trong hai tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu của Thành phố ước đạt 14,72 tỷ USD, tăng 10,58%; kim ngạch nhập khẩu ước đạt 16,59 tỷ USD, tăng 13,78%.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng chí Nguyễn Kim Sơn và đồng chí Nguyễn Sỹ Hiệp giữ chức Phó Trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương
17:16' - 27/02/2026
Chiều 27/2, tại Hà Nội, Ban Chính sách, chiến lược Trung ương tổ chức Hội nghị triển khai Quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ.
-
Kinh tế Việt Nam
Metro Nhổn – Ga Hà Nội tăng tốc đoạn ngầm: Hoàn thiện đến đâu, trả lại mặt bằng đến đó
15:04' - 27/02/2026
Kiểm tra các ga ngầm tuyến Tuyến đường sắt đô thị Nhổn – Ga Hà Nội, ông Nguyễn Trọng Đông yêu cầu thi công cuốn chiếu, làm ngày đêm, thu gọn rào chắn, giảm ùn tắc khu vực nội đô.
-
Kinh tế Việt Nam
Khu công nghiệp xanh trở thành “tấm vé” hút FDI
13:48' - 27/02/2026
Các khu công nghiệp đã và đang khẳng định vai trò là những trung tâm thu hút dòng vốn đầu tư trong và ngoài nước, chiếm khoảng 35-40% tổng vốn FDI đăng ký tăng thêm của Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Đột phá theo Nghị quyết 57: Định hình phương thức phát triển mới
13:15' - 27/02/2026
Triển khai Nghị quyết 57-NQ/TW đặt ra yêu cầu đổi mới phương thức phát triển, hoàn thiện thể chế và nâng vai trò khoa học xã hội nhằm tạo nền tảng chính sách cho kinh tế số, đổi mới sáng tạo.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Cắt giảm tối đa thủ tục hành chính, tạo động lực tăng trưởng kinh tế
13:14' - 27/02/2026
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo tiếp tục rà soát, cắt giảm tối đa thủ tục hành chính, giảm phiền hà, giảm chi phí tuân thủ của người dân, doanh nghiệp.

EVNHANOI đã giảm giá điện, tiền điện trong 4 đợt cho các khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng của dịch COVID-19. Ảnh: Đức Dũng/BNEWS/TTXVN
Cảng hàng hóa Cát Lái, Tp Hồ Chí Minh. Ảnh: TTXVN