1. >
Tài chínhNgân hàngChứng khoán

Chính sách lãi suất âm không phù hợp với kinh tế Mỹ

Facebook Share

BNEWS.VN Các ngân hàng trung ương tại châu Âu và Nhật Bản lâu nay thường sử dụng "chính sách lãi suất âm" để thúc đẩy nền kinh tế và hỗ trợ lạm phát.

Chính sách lãi suất âm không phù hợp với kinh tế Mỹ

Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhìn chung không tin tưởng vào việc sử dụng công cụ này tại Mỹ.

Trụ sở FED tại Washington, DC, Mỹ. AFP/TTXVN

Trong báo cáo nghiên cứu kinh tế mới nhất công bố ngày 26/8, các nhà nghiên cứu tại Fed chi nhánh San Francisco cho rằng chính sách lãi suất âm không phù hợp với kinh tế Mỹ.

Báo cáo nghiên cứu cho hay khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) năm 2016 chuyển sang thực thi chính sách lãi suất âm, lạm phát thực sự đã giảm chứ không tăng như kỳ vọng các nhà hoạch định chính sách.

Mặc dù đà giảm này có thể là sự phản ứng trước các điều kiện kinh tế ngày càng xấu đi, nhưng điều đó đã nêu bật sự bất ổn liên quan đến tính hiệu quả của "chính sách lãi suất âm" với vai trò là các công cụ mở rộng khi kỳ vọng lạm phát được neo ở các mức thấp.

Các nhà hoạch định chính sách của Fed đã từng phải chật vật đối phó với vấn đề lạm phát thấp, bởi đây là một trong những lý do thúc đẩy cơ quan này cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản xuống biên độ 2-2,25% trong tháng trước, lần cắt giảm lãi suất đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Tăng trưởng kinh tế của Mỹ đã chậm ở mức 2,1% trong quý II/2019, giảm mạnh so với mức tăng 3,1% trong quý trước đó.

Mặc dù tăng trưởng việc làm mạnh và chi tiêu tiêu dùng ổn định, song sản lượng chế tạo đã giảm hai quý liên tiếp và đầu tư kinh doanh cố định giảm trong quý II.

Fed dự kiến sẽ tổ chức cuộc họp chính sách vào ngày 17-18/9 tới./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Payasian là ví điện tử thanh toán mobile được quảng cáo có chức năng thanh toán trực tuyến mọi loại tiền tệ của các quốc gia trên thế giới. Nhưng thực tế, khi nạp tiền vào ví này, khách hàng không thể sử dụng và có thể không lấy lại được tiền.

ncif