Chính sách thuế đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp vượt thách thức

12:09' - 18/12/2020
BNEWS Bộ Tài chính cũng sẽ tiếp tục hoàn thiện thể chế, đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính trên mọi lĩnh vực của ngành, đặc biệt là các lĩnh vực thuế, hải quan...

Sáng 18/12, tại Hà Nội, Thời báo Tài chính Việt Nam phối hợp với Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính), Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính), tổ chức Diễn đàn Thuế 2020 với chủ đề “Chính sách thuế hỗ trợ doanh nghiệp - Vượt thách thức, đồng hành cùng phát triển”.

Diễn đàn có sự tham gia của lãnh đạo Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính); Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp lớn; Vụ Chính sách thuế (Tổng cục Thuế), Cục Thuế Xuất nhập khẩu (Tổng cục Hải quan); Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính)... và đại diện gần 200 doanh nghiệp và các hội, hiệp hội doanh nghiệp  tại Hà Nội.


Phát biểu khai mạc, ông Phạm Thu Phong, Tổng biên tập Thời báo Tài chính Việt Nam cho biết, năm 2020, dịch COVID-19 ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế - xã hội. Chính phủ, bộ, ngành và các cấp chính quyền sát sao đồng hành cùng doanh nghiệp, thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa ưu tiên phòng chống dịch, vừa thúc đẩy sản xuất kinh doanh. Đồng thời, phát huy tinh thần yêu nước, kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp biến thách thức thành cơ hội, tạo động lực cho phát triển và tái khởi động nền kinh tế đất nước.
Bộ Tài chính đã và đang tích cực đồng bộ triển khai các giải pháp tài khoá để ứng phó với đại dịch COVID-19. Hàng loạt cơ chế, chính sách được Bộ Tài chính chủ động tham mưu trình Chính phủ như: Nghị định 41/2020/NĐ-CP về gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất cho các doanh nghiệp và hộ kinh doanh; nâng mức giảm trừ gia cảnh thuế thu nhập cá nhân; miễn thuế nhập khẩu đối với vật tư, thiết bị y tế phục vụ phòng chống dịch COVID-19.
Ông Lê Mạnh Hùng, Phó Cục trưởng Cục xuất nhập khẩu (Tổng cục Hải Quan) cho hay, năm 2020, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn ra phức tạp, ngành hải quan đã triển khai nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Từ đó, tạo thuận lợi thương mại, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước về hải quan và đảm bảo nguồn thu ngân sách.

Trong 11 tháng năm 2020, tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hoá của Việt Nam đã đạt 489,55 tỷ USD, tăng 3,6% so với cùng kỳ năm 2019. Thu ngân sách của ngành hải quan năm 2020 ước đạt khoảng 310.000 tỷ đồng, giảm 11% so với năm 2019.

 

Hỗ trợ khai báo, nộp hồ sơ thuế tại bộ phận một cửa tại Chi cục Thuế khu vực Phổ Yên - Phú Bình. Ảnh: Danh Lam-TTXVN

Cũng theo ông Lê Mạnh Hùng, để tháo gỡ những khó khăn về thủ tục hải quan do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Tổng cục phối hợp với các Bộ: Y tế, Công Thương, các cơ quan liên quan trình Bộ Tài chính ban hành Quyết định số 155/QĐ-BTC ngày 07/02/2020 về danh mục các mặt hàng được miễn thuế nhập khẩu phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 gây ra.

Trong thời gian tới, ngành hải quan sẽ tiếp tục bám sát chỉ đạo của các cấp lãnh đạo để tiếp tục thực hiện các giải pháp đã thực hiện hiệu quả trong thời gian qua và triển khai kế hoạch hành động đẩy mạnh cải cách hành chính, hỗ trợ doanh nghiệp trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa trong và sau dịch bệnh COVID-19 theo Quyết định số 1616/QĐ-TCHQ ngày 19/6/2020 của Tổng cục Hải quan.

Cùng đó, tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính theo hướng đơn giản, rõ ràng, minh bạch, phù hợp với các chuẩn mực quốc tế về hải quan; tạo thuận lợi hơn nữa cho hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh hàng hoá, phương tiện vận tải. Bên cạnh đó, giảm chi phí, thời gian của người dân và doanh nghiệp trong việc thực hiện thủ tục hải quan; tiếp tục mở rộng việc ký kết nộp thuế điện tử với các ngân hàng thương mại theo Đề án nộp thuế 24/7.
 
Đại diện Vụ Chính sách thuế, Bộ Tài chính cho biết, nhằm tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động của doanh nghiệp, Bộ Tài chính đã và đang tiếp tục cải cách trên mọi mặt công tác như: hoàn thiện thể chế, nâng cao hiệu lực, hiệu quả của bộ máy, cải cách thủ tục hành chính và đẩy mạnh hiện đại hoá toàn diện các lĩnh vực của ngành tài chính, đặc biệt là trong các lĩnh vực thuế, hải quan, vốn được xem là các lĩnh vực có liên quan nhiều và trực tiếp tới doanh nghiệp... 

Với mục tiêu cải cách hành chính và xây dựng Chính phủ điện tử, Bộ Tài chính đã tiếp tục đẩy mạnh triển khai các ứng dụng quản lý thuế hiện đại, tạo thuận lợi cho người nộp thuế, Bộ Tài  chính hiện đã cung cấp 194 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 trên trang thông tin điện tử của Tổng cục Thuế và Cục Thuế các tỉnh.

Hệ thống khai thuế điện tử đã được triển khai tại tất cả Cục Thuế, 100% Chi cục Thuế trực thuộc và đã có hơn 794.000 doanh nghiệp tham gia sử dụng dịch vụ khai thuế điện tử, chiếm khoảng 99,32% doanh nghiệp đang hoạt động với số lượng hồ sơ đã tiếp nhận là hơn 11,28 triệu hồ sơ.

Bộ cũng đã phối hợp với 55 ngân hàng thương mại triển khai dịch vụ nộp thuế điện tử tại các Cục Thuế với khoảng 780.600 doanh nghiệp, đạt tỷ lệ 97,63% hoàn thành đăng ký tham gia sử dụng dịch vụ với các ngân hàng.

Trong thời gian sắp tới, để tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp, người dân và thúc đẩy sản xuất kinh doanh, trên cơ sở đánh giá, tổng kết quá trình thực hiện các giải pháp đã ban hành, Bộ Tài chính tiếp tục theo dõi sát tình hình thực tế để nghiên cứu xây dựng và triển khai các giải pháp hỗ trợ tiếp theo, theo hướng kéo dài thêm thời gian áp dụng đối với một số giải pháp hỗ trợ chủ yếu đã thực hiện như: tiếp tục giảm thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay trong năm 2021 để hỗ trợ ngành hàng không.
Bộ Tài chính cũng sẽ tiếp tục hoàn thiện thể chế, đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính trên mọi lĩnh vực của ngành, đặc biệt là các lĩnh vực thuế, hải quan, chú trọng hiện đại hoá công tác quản lý thu thuế, tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, minh bạch, tạo thuận lợi trong việc thực hiện các nghĩa vụ thuế với ngân sách nhà nước./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục