Việt Nam hướng tới thành nước hàng đầu về chuyển đổi số trong giáo dục

16:02' - 09/12/2020
BNEWS Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ khẳng định mục tiêu trở thành một trong những quốc gia hàng đầu về chuyển đổi số trong giáo dục.

Ngày 9/12, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức "Hội thảo chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo”.
Tại hội thảo, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, mục tiêu của chuyển đổi số giáo dục là nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo nhưng giảm tải cho giáo viên, là đổi mới mô hình dạy và học, hỗ trợ công cụ giảng dạy mới cho giáo viên. Chuyển đổi số giáo dục và đào tạo, nhất là đại học và dạy nghề có lẽ là con đường đúng nhất, nhanh nhất để tạo ra sự đột phá cho ngành.
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định, việc đầu tiên cần làm là chuyển đổi toàn bộ trường đại học thành một quốc gia số thu nhỏ. Hoạt động của đại học, giáo viên, sinh viên sẽ chuyển lên môi trường số.

Trong xã hội tương lai, việc học là nhu cầu cả đời người và đại học phải giải quyết nhu cầu này. Mỗi nhu cầu mới sẽ được giải quyết bởi một nền tảng số và nếu nhìn dưới góc nhìn này, đại học ngày càng giống một công ty công nghệ hơn là một đại học truyền thống.
Tại hội thảo, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ khẳng định mục tiêu trở thành một trong những quốc gia hàng đầu về chuyển đổi số trong giáo dục.

“Hội thảo chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo” được tổ chức nhằm đánh giá tình hình, kết quả triển khai chuyển đổi số thời gian qua và thảo luận định hướng, giải pháp thúc đẩy chuyển đổi số ngành giáo dục thời gian tới. Trong những năm vừa qua, ngành giáo dục đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) và đạt được những kết quả đáng ghi nhận.
Thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, ngày 3/6/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 749/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình Chuyển đổi số Quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Theo đó, giáo dục và đào tạo là một trong 8 lĩnh vực cần ưu tiên hàng đầu trong chuyển đổi số.

Trước đó, ngày 25/01/2017, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 117/QĐ-TTg Phê duyệt Đề án “Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong quản lý và hỗ trợ các hoạt động dạy - học, nghiên cứu khoa học góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến năm 2025”.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật, văn bản hướng dẫn nhằm triển khai ứng dụng CNTT trong ngành một cách hiệu quả, một số chính sách tạo ra hiệu ứng tốt như: hướng dẫn quản lý, tổ chức đào tạo trực tuyến trong các trường đại học; hướng dẫn mô hình triển khai ứng dụng CNTT trong trường phổ thông; các văn bản hướng dẫn dạy học trên Internet, dạy học trên truyền hình, công nhận kết quả dạy học qua mạng; hướng dẫn sử dụng sổ điểm điện tử, học bạ điện tử; tập huấn giáo viên và tổ chức các hoạt động chuyên môn qua mạng.  
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã xây dựng và  đưa vào sử dụng chính thức hệ thống cơ sở dữ liệu ngành về giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông với mục tiêu số hóa thông tin quản lý tất cả các đối tượng thuộc phạm vi quản lý của ngành giáo dục.
Đến nay, đã số hóa, gắn mã định danh hầu hết các đối tượng cần quản lý của ngành giáo dục; hàng nghìn trường học được số hóa thông tin về cơ sở vật chất, nhà vệ sinh trường học, tài chính, báo cáo chuyên sâu về dạy-học ngoại ngữ.
Khi dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, trên nền tảng của cơ sở dữ liệu ngành giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã hợp tác với đề án tri thức việt số hóa triển khai ứng dụng an toan Covid.vn để thu thập, xây dựng cơ sở dữ liệu và vẽ bản đồ thông tin về an toàn dịch COVID-19 cho các cơ sở giáo dục.
Sau gần một tháng triển khai, đến nay đã có 18.756 trường học hàng ngày cập nhật thông tin đảm bảo an toàn COVID-19 lên hệ thống giúp người dân, cộng đồng theo dõi, hỗ trợ tích cực trong phòng/chống dịch Covid vẫn còn đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ như hiện nay.
Nội dung thảo luận tại “Hội thảo chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo” tập trung vào 4 chủ đề chính: xây dựng cơ sở dữ liệu ngành giáo dục; phát triển, sử dụng tài nguyên giáo dục số và môi trường học tập số; phát triển kỹ năng số cho học sinh sinh viên; phát triển nhân lực chất lượng cao cho chuyển đổi số quốc gia.
Trong khuôn khổ hội thảo, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đã ký kết hợp tác triển khai chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo; ký kết hợp tác giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo với một số tập đoàn, doanh nghiệp và với Ban điều hành Đề án Hệ tri thức Việt số hóa.

Cũng tại đây, đã diễn ra lễ trao giấy xác nhận đáp ứng quy định kỹ thuật về dữ liệu và kết nối với cơ sở dữ liệu ngành giáo dục theo Quyết định số 1904/QĐ-BGDĐT ngày 04/7/2020 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo./.

>>Công bố 5 nền tảng an toàn, an ninh mạng Make in Vietnam 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục