BNEWS Trong mục tiêu điều hành năm 2016, Ngân hàng Nhà nước khẳng định sẽ điều hành tỷ giá theo hướng linh hoạt hơn.
Cụ thể, cơ quan này sẽ vẫn công bố tỷ giá nhưng khác ở chỗ tỷ giá có thể được điều chỉnh lên/xuống hàng ngày.
Với chính sách mới này, thị trường ngoại hối sẽ diễn biến ra sao, có hạn chế được tâm lý găm giữ ngoại tệ của người dân cũng như giới đầu cơ là những câu hỏi đang được đặt ra. Những chia sẻ dưới đây của Tiến sỹ Vũ Đình Ánh, chuyên gia kinh tế sẽ mang lại một góc nhìn về vấn đề này.
BNEWS: Thưa ông, trong thời gian tới Ngân hàng Nhà nước sẽ công bố cơ chế tỷ giá mới. Vậy theo ông, cơ chế này sẽ phát huy tác dụng như thế nào trong việc định hướng chính sách tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước?
TS Vũ Đình Ánh: Tôi cho rằng đã đến thời điểm hội tụ đủ các điều kiện bên trong và bên ngoài để Ngân hàng Nhà nước đưa ra một cơ chế điều hành tỷ giá hối đoái mới. Thứ nhất là phục vụ cho tiến trình hội nhập của Việt Nam.
Thứ hai là chúng ta tiếp tục tiến trình đẩy mạnh chống đô la hóa nền kinh tế và thông qua đó tăng cường hiệu lực về chính sách tiền tệ trong việc phục vụ cho tăng trưởng kinh tế cũng như ổn định, kiềm chế kiểm soát, ổn định kinh tế vĩ mô trong thời gian tới.
BNEWS: Vậy theo ông, với cơ chế điều hành tỷ giá mới, tương quan giữa VND với USD sẽ được định vị như thế nào?
TS Vũ Đình Ánh: Về nguyên tắc, cơ chế điều hành tỷ giá hối đoái mới, chúng ta sẽ dựa trên mấy trụ cột.
Thứ nhất, cách xác định tỷ giá hối đoái trung tâm dựa trên không chỉ là mối quan hệ trực tiếp giữa VND và USD mà chúng ta cũng sẽ tính toán tỷ giá trung tâm đó dựa trên mối tương quan giữa tỷ giá hối đoái giữa đồng USD với một số đồng tiền chủ chốt khác và căn cứ vào đó xác định một tỷ giá hối đoái hợp lý nhất.
Thứ hai, đó là việc chúng ta sử dụng tỷ giá hối đoái liên ngân hàng thực tế giao dịch hàng ngày và theo đó chúng ta sẽ công bố tỷ giá hối đoái giao dịch trung tâm đó hàng ngày.
Thứ ba, chúng ta cũng đưa thêm biện pháp, công cụ để làm sao tỷ giá trung tâm tạo ra hiệu lực và khả năng của chúng ta có thể can thiệp để tăng cường hiệu lực, hiệu quả về chính sách tiền tệ nói chung cũng như điều hành tỷ giá hối đoái nói riêng trên thị trường tiền tệ Việt Nam.
BNEWS: Cách thức điều hành tỷ giá mới khác với các năm trước là chúng ta thường công bố một biên độ nhất định rồi thị trường neo vào đó và có sự kỳ vọng. Bây giờ chúng ta không điều hành như vậy nữa thì nó sẽ làm thay đổi như thế nào tới tâm lý cũng như việc găm giữ ngoại tệ hiện nay?
TS Vũ Đình Ánh: Tôi cho rằng với việc điều hành cơ chế tỷ giá hối đoái mới mà chúng ta có thể là sẽ công bố hàng ngày với một biên độ cho phép thì rõ ràng sẽ giảm được mức độ kỳ vọng quá mức vào việc phá giá hay nỗ lực quá mức để giữ tỷ giá hối đoái như là trong thời gian vừa qua chúng ta đã phải làm.
Vấn đề nữa quan trọng hơn là chúng ta dựa trên nền tảng ổn định của đồng tiền Việt Nam, đồng thời tăng niềm tin trong việc sử dụng, tích trữ bằng VND thay vì ngoại tệ như trước đây, trong đó kể cả đồng Đô la Mỹ và cùng với việc chúng ta kéo giảm lãi suất tiền gửi bằng USD về mức 0%.
Có thể nói tất cả những biện pháp đó đồng hướng với việc giảm tình trạng đô la hóa cũng như giảm tâm lý găm giữ ngoại tệ. Từ đó, chúng ta có một thị trường ngoại tệ diễn biến theo nguyên tắc của thị trường nhiều hơn và đồng thời với đó là giữ được hai nguyên tắc chủ chốt trong điều hành chính sách tỷ giá hối đoái.
BNEWS: Đối với các nhu cầu về găm giữ, thậm chí là đầu cơ ngoại tệ để kỳ vọng một mức phá giá nào đó của đồng Việt Nam thì liệu rằng với cơ chế mới, tình trạng đầu cơ ngoại tệ có khả thi không, thưa ông?
TS Vũ Đình Ánh: Với cơ chế điều hành tỷ giá mới có thể được ban hành trong thời gian tới, tình trạng đầu cơ găm giữ ngoại tệ vẫn có thể xảy ra, tuy nhiên tính chất đầu cơ sẽ thay đổi và chủ yếu tuân theo nguyên tắc, diễn biến, cân đối trên thị trường, thay vì dự báo, tâm lý kỳ vọng vào những thay đổi trong chính sách điều hành hoặc là tỷ giá hối đoái diễn biến hàng ngày.
BNEWS: Xin trân trọng cảm ơn ông!
Tin liên quan
Ngân hàng Nhà nước thay đổi cách điều hành tỷ giá
Theo Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng, Ngân hàng Nhà nước vẫn sẽ công bố tỷ giá nhưng khác ở chỗ tỷ giá có thể được điều chỉnh lên/xuống hàng ngày.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamTổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tổng rà soát, làm sạch, chuẩn hóa dữ liệu, kết nối trên phạm vi toàn hệ thống chính trị
Chuyển đổi số đã góp phần quan trọng và đảm bảo vận hành thông suốt mô hình tổ chức mới của hệ thống chính trị và chính quyền ba cấp.
-
Kinh tế Việt NamĐắk Lắk có thêm dự án chế biến cà phê công nghệ cao tiêu chuẩn Net Zero
Tập đoàn Trung Nguyên tổ chức khởi công Dự án Nhà máy cà phê Trung Nguyên Legend với giá trị đầu tư giai đoạn 1 là 989 tỷ đồng; quy mô công suất 1.000 kg/giờ phun sấy; diện tích 4,9 ha.
-
Kinh tế Việt NamDự báo nhu cầu nhiên liệu hàng không bền vững lên tới 4 triệu tấn vào năm 2030
Ngành hàng không Việt Nam dự báo nhu cầu sử dụng nhiên liệu hàng không bền vững (SAF) sẽ tăng mạnh để đáp ứng các cam kết về khí hậu, có thể lên tới triệu tấn vào năm 2030.
-
Kinh tế Việt NamChủ tịch Quốc hội chứng kiến Lễ ký quy chế phối hợp trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh và đối ngoại
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã chứng kiến Lễ ký Quy chế phối hợp công tác giữa Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại của Quốc hội với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và Bộ Ngoại giao.
-
Kinh tế Việt NamKịp thời có các biện pháp hỗ trợ, bảo hộ công dân ảnh hưởng bởi động đất ở Venezuela
Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela cho đến nay, công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc tại Venezuela an toàn.
-
Kinh tế Việt NamTổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ Nhà nước Palestine Saadi Salama chào từ biệt
Ngày 25/6, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp Đại sứ Nhà nước Palestine tại Việt Nam Saadi Salama đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt NamNgày 29/6 sẽ diễn ra hội nghị công bố Quy hoạch tổng thể Thủ đô tầm nhìn 100 năm
Hội nghị Công bố Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm và Xúc tiến đầu tư năm 2026 sẽ diễn ra ngày 29/6 với sự tham dự của khoảng 1.000 - 1.200 đại biểu.
-
Kinh tế Việt NamPhó Thủ tướng Thường trực chỉ đạo 7 nhóm giải pháp trọng tâm thúc đẩy xuất khẩu
Đến giữa tháng 6 năm 2026, tổng kim ngạch xuất khẩu đạt gần 240 tỷ USD, tăng trên 21% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu cả năm.
-
Kinh tế Việt NamKhai thác năng lực doanh nghiệp nhỏ và vừa: Cơ hội cho tăng trưởng 2 con số
Trong bối cảnh Việt Nam hướng tới tăng trưởng 2 con số, khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa cần được nhìn nhận như một nguồn lực tăng trưởng cần khai thác mạnh mẽ hơn.












