Chính thức khai trương Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam tại Ấn Độ

10:22' - 16/05/2018
BNEWS Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, ngày 15/5, tại Viện Khoa học Xã hội ở trung tâm thủ đô của Ấn Độ đã diễn ra lễ khai trương Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam.
Quang cảnh lễ khai trương Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam. Ảnh: TTXVN

Đến dự buổi lễ có Bí thư phương Đông Bộ Ngoại giao Ấn Độ Preeti Saran, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Tôn Sinh Thành, Đại sứ các nước Lào, Philippines, Brunei, đông đảo các học giả, các nhà nghiên cứu Ấn Độ, bạn bè quốc tế cùng giới báo chí nước sở tại.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Saran cho biết mối quan hệ hữu nghị giữa Ấn Độ và Việt Nam mang tính lịch sử, trải qua nhiều thế kỷ và mối quan hệ này không chỉ thuần túy dựa trên những lợi ích tương đồng và quan điểm chung, mà còn khởi nguồn từ nét riêng biệt của hai nước, trong truyền thống tinh thần của các xã hội xưa.

Đây là mối quan hệ được hình thành trong các cuộc đấu tranh chung giành tự do và giải phóng dân tộc. Khi hai nước đấu tranh giành độc lập, các nhà lãnh đạo phong trào độc lập của hai nước đã liên lạc trực tiếp với nhau và chúng ta hiện là những người thừa kế di sản của nhà lãnh tụ Mahatma Gandhi và Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bà Saran cho biết thêm trong chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống khi đó là ông Pranab Mukherjee tới Việt Nam hồi tháng 9/2014, Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ đã được thành lập ở Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và tiếp nối di sản kế thừa từ tình hữu nghị giữa các nhà lãnh đạo hai nước, Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam đã được khai trương sau khi được Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang công bố trong cuộc nói chuyện với học giả và sinh viên Ấn Độ tại Bảo tàng tưởng nhớ Nehru.

Bà Preeti Saran khẳng định ngày nay, Việt Nam không chỉ là người bạn tin cậy mà còn là một cột trụ chủ chốt trong chính sách "Hành động hướng Đông" của Ấn Độ và là đối tác rất quan trọng của Ấn Độ trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Trong bài phát biểu của mình, Đại sứ Tôn Sinh Thành cho rằng đây là sự kiện quan trọng trong mối quan hệ đang phát triển giữa Việt Nam và Ấn Độ, mối quan hệ hữu nghị đã được hai nhà lãnh đạo vĩ đại của hai đất nước là Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Jawarharlal Nehru sáng lập.

Đại sứ nhấn mạnh vẫn còn có nhiều không gian để mở rộng và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đối tác giữa hai nước, đặc biệt là làm cho mối quan hệ này trở nên thực sự chiến lược và toàn diện.

Để làm được điều này, các nhà nghiên cứu của cả hai nước đóng vai trò rất quan trọng. Theo Đại sứ, không có những nghiên cứu khoa học thì hai bên khó có thể nắm bắt hết những cơ hội và thách thức cũng như các cách thức để đạt được mục tiêu trong mối quan hệ đối tác này.

Tại Việt Nam, Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ đã được thành lập 4 năm trước và đã tổ chức thành công rất nhiều hoạt động giúp người dân Việt Nam hiểu hơn về Ấn Độ, cũng như mối quan hệ Việt Nam - Ấn Độ.

Đại sứ Tôn Sinh Thành bày tỏ tin tưởng Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam ở Ấn Độ dù mới được thành lập nhưng có thể làm tốt hơn nữa trong việc thúc đẩy sự hiểu biết về Việt Nam và mối quan hệ Việt Nam - Ấn Độ. Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ cam kết sẽ nỗ lực hết sức để giúp đỡ trung tâm, nhất là trong giai đoạn ban đầu.

Trong phần phát biểu của mình, Đại sứ các nước Lào, Brunei, Philippines đã chúc mừng việc thành lập trung tâm, bày tỏ tin tưởng trung tâm sẽ góp phần tăng cường cho mối quan hệ giữa Việt Nam và Ấn Độ.

Tại buổi lễ, trung tâm đã chính thức ra mắt trang web của mình và ký bản ghi nhớ (MoU) với Trung tâm nghiên cứu Ấn Độ tại Việt Nam.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục