Chính thức khởi động Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số

15:23' - 29/01/2021
BNEWS Ngày 29/1, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông đã chính thức khởi động Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số (gọi tắt là SMEdx).

Đây là một trong những hoạt động thiết thực nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số bằng các nền tảng số xuất sắc Make in Việt Nam trong năm 2021 do Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam tổ chức.

Chương trình hướng tới việc hiện thực hóa mục tiêu kép, vừa phát triển kinh tế, xã hội, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, vừa phát triển lực lượng doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đủ năng lực chiếm lĩnh thị trường trong nước và đi ra toàn cầu. 

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng cho biết, lễ khởi động Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số (SMEdx) là cơ hội để cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa tìm hiểu và trực tiếp trải nghiệm các nền tảng số để lựa chọn nền tảng số phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp mình.

Đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa, chương trình như một địa chỉ tin cậy cùng đồng hành trong suốt quá trình chuyển đổi số. Doanh nghiệp nhỏ và vừa (doanh nghiệp SME) với nguồn lực hạn chế, đa số còn lạ lẫm với khái niệm chuyển đổi số có thể nhanh chóng bắt tay vào thực hiện chuyển đổi số thông qua các nền tảng với chính sách sử dụng ưu đãi mà không cần bất kỳ một cam kết nào.
Hiện nay, các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam như "trăm hoa đua nở". Mỗi doanh nghiệp có những vấn đề chung song cũng có những vấn đề rất riêng. Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng cho biết, chương trình hiện nay mới đáp ứng phần nào các nhu cầu cơ bản, thiết yếu của doanh nghiệp.

Trong thời gian tới, ngoài tiếp tục giải quyết các vấn đề cơ bản, chương trình sẽ tìm kiếm các giải pháp chuyển đổi số cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa theo từng lĩnh vực, ngành nghề hoạt động cụ thể.

Thông qua chương trình, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng các bên liên quan mong muốn được các doanh nghiệp nhỏ và vừa chia sẻ nhiều hơn nữa về các khó khăn, các "nỗi đau" trong quá trình hoạt động. Đây chính là cách nhanh nhất, hiệu quả nhất, thực tế nhất để cộng đồng công nghệ Việt Nam nắm bắt được "nỗi đau" của các doanh nghiệp SME, định hình các bài toán của Việt Nam để từ đó giải quyết bằng công nghệ số.
Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng cho biết thêm, năm 2021, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tổ chức cuộc thi Viet Solutions (Giải pháp Việt) để tìm kiếm các giải pháp giải quyết các vấn đề lớn mà doanh nghiệp vừa và nhỏ gặp phải mà chưa được giải quyết.

Để phát huy hiệu quả tối đa, chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số sẽ được triển khai xuyên suốt cả năm 2021 một cách hệ thống, bài bản, có đánh giá hàng tháng, hàng quý để rút kinh nghiệm và điều chỉnh cho phù hợp.
Việt Nam hiện có khoảng 800.000 doanh nghiệp, trong đó doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm hơn 98%. Khi đại dịch COVID-19 diễn ra, trên 90% doanh nghiệp nhỏ và vừa chịu ảnh hưởng tiêu cực. Khó khăn hiện nay của doanh nghiệp nhỏ và vừa là không có đầu ra, thị trường truyền thống bị thu hẹp lại do giãn cách, sự phụ thuộc vào các trung gian, đồng thời, vẫn phải chịu chi phí duy trì hoạt động.

Theo thống kê sơ bộ, doanh thu đã sụt giảm trên 50%. Số lượng doanh nghiệp nhỏ tạm ngừng hoạt động vào khoảng 24%. Số lượng doanh nghiệp thành lập mới sụt giảm 15%. Vì vậy, khoảng 47% doanh nghiệp khi được khảo sát coi chuyển đổi lên môi trường số là nhu cầu cấp thiết, nhưng còn lạ lẫm và chưa biết bắt đầu từ đâu.
Với nhận định nền tảng số là chìa khoá để giải bài toán chuyển đổi số, Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, tập hợp, đánh giá, lựa chọn và công bố những nền tảng số Make in Việt Nam để phục vụ chuyển đổi số. Các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam có thể tìm hiểu về chuyển đổi số, học hỏi các phương pháp chuyển đổi số phù hợp cho doanh nghiệp mình địa chỉ https://smedx.vn.  

Đây là cổng kết nối, tương tác, tư vấn, hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa với tính năng quan trọng nhất là các doanh nghiệp có thể tìm hiểu và lựa chọn ngay các nền tảng số mà mình cần dùng để đăng ký triển khai sử dụng kèm theo nhiều ưu đãi lớn.
Các nền tảng chuyển đổi số tại Chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số (SMEdx) đều là các nền tảng có uy tín, được tuyển chọn kỹ lưỡng trước khi giới thiệu để cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa dùng thử, trải nghiệm và vận dụng vào các nghiệp vụ cụ thể của mình.

Từ đó, đội ngũ lãnh đạo các doanh nghiệp này sẽ từng bước thay đổi nhận thức, biến đổi tư duy và hành động mạnh mẽ, tham gia hiệu quả hơn vào thúc đẩy kinh tế số, xã hội số và thúc đẩy sự hoàn thiện quốc gia số./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục