Chính thức mời thầu chọn nhà đầu tư 5 dự án PPP cao tốc Bắc - Nam

10:10' - 16/07/2020
BNEWS Từ 16 - 20/7/2020, các Ban quản lý dự án của Bộ Giao thông Vận tải sẽ tiến hành thông báo mời thầu đến các nhà đầu tư đã vượt qua bước sơ tuyển tại 5 dự án PPP cao tốc Bắc - Nam.

Thông tin từ Bộ Giao thông Vận tải cho biết, Bộ Giao thông Vận tải đã phê duyệt hồ sơ mời thầu của 5 dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam triển khai theo hình thức đối tác công tư (PPP). 

Theo đó, từ ngày 16 - 20/7/2020, các Ban quản lý dự án sẽ tiến hành thông báo mời thầu đến các nhà đầu tư đã vượt qua bước sơ tuyển tại 5 dự án PPP cao tốc Bắc - Nam, gồm: Quốc lộ 45 - Nghi Sơn, Nghi Sơn - Diễn Châu, Diễn Châu - Bãi Vọt, Nha Trang - Cam Lâm và Cam Lâm - Vĩnh Hảo. Các nhà đầu tư sẽ có 60 ngày để chuẩn bị hồ sơ dự thầu, sau đó nộp cho bên mời thầu.

Đại diện Vụ Đối tác công tư-PPP (Bộ Giao thông Vận tải) cho biết, trường hợp thuận lợi, đấu thầu thành công, Bộ Giao thông Vận tải sẽ đàm phán, ký hợp đồng với các nhà đầu tư vào tháng 12/2020 để khởi công xây dựng các dự án vào đầu năm 2021, cơ bản hoàn thành vào năm 2023 theo đúng tiến độ của Quốc hội và Chính phủ đã đề ra.

Liên quan đến tiêu chí đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư, theo đại diện Vụ PPP, các nhà đầu tư qua sơ tuyển đã được đánh giá về năng lực kinh nghiệm. Tuy nhiên, trong bước đấu thầu, Bộ Giao thông Vận tải sẽ tiến hành cập nhật lại năng lực, kinh nghiệm của các nhà đầu tư.

Về tiêu chí về tài chính thương mại, Bộ Giao thông Vận tải sẽ sử dụng phương pháp vốn góp của Nhà nước tại các dự án để đánh giá chọn nhà đầu tư. Nhà đầu tư nào đạt yêu cầu thì mới được xem xét để lựa chọn.

Tuy nhiên, đại diện Vụ PPP cũng đánh giá, yếu tố then chốt quyết định sự thành công của 5 dự án PPP cao tốc Bắc - Nam là việc huy động vốn tín dụng. Trong hồ sơ mời thầu sẽ quy định rõ, nhà đầu tư có 6 tháng để huy động vốn tín dụng cho các dự án. Quá thời hạn trên, nếu không huy động được, Bộ Giao thông Vận tải sẽ hủy hợp đồng đã ký và nhà đầu tư sẽ bị tịch thu bảo lãnh hợp đồng.

Theo Bộ Giao thông Vận tải, dự án cao tốc Bắc - Nam dài 654km, được chia thành 11 dự án thành phần, gồm 6 dự án đầu tư công, còn lại 5 dự án thực hiện theo hình thức PPP, loại hợp đồng BOT. Tổng mức đầu tư của 11 dự án là khoảng 100.816 tỷ đồng. Trong đó, vốn ngân sách Nhà nước khoảng 78.461 tỷ đồng, vốn huy động ngoài ngân sách khoảng 22.355 tỷ đồng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục