Chính thức ra mắt hai nền tảng công nghệ về xử lý giọng nói tiếng Việt
Hai sản phẩm công nghệ được ra mắt nằm trong chuỗi sự kiện của Bộ Thông tin và Truyền thông nhằm giới thiệu các nền tảng số “Make in Vietnam” phục vụ công cuộc chuyển đổi số, xây dựng Chính phủ điện tử tại Việt Nam.
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng cho biết: Nền tảng chuyển đổi giọng nói tiếng Việt thành văn bản có tên gọi VAIS và Nền tảng giọng nói nhân tạo tiếng Việt tự nhiên có tên gọi Vbee được Bộ Thông tin và Truyền thông lựa chọn giới thiệu, bảo trợ. Đây là hai nền tảng tiên phong tại Việt Nam về công nghệ lõi sử dụng trí tuệ nhân tạo để chuyển đổi giữa giọng nói và văn bản tiếng Việt (Speech–to–Text và Text–to–Speech). Nền tảng công nghệ lõi chuyển giọng nói tiếng Việt thành văn bản VAIS có nhiều ưu điểm như khả năng nhận dạng được đầy đủ giọng nói cả 3 miền Bắc, Trung, Nam với độ chính xác lên đến 95%; chuyển đổi giọng nói tiếng Việt thành văn bản với kết quả tức thì với tốc độ vượt trội có thể nhanh gấp 500 lần thời lượng âm thanh.Đặc biệt, nền tảng này có thể nhận dạng tốt trong môi trường nhiễu, ở khoảng cách xa và có tính năng chuẩn hóa văn bản đầu ra: tên riêng, ngày, tháng, số và hỗ trợ nhiều loại định dạng âm thanh đầu vào.
Được đưa vào khai thác sử dụng từ hơn 1 năm nay, tính đến thời điểm hiện tại, nền tảng VAIS hiện đang được nhiều cơ quan nhà nước ở Trung ương và địa phương sử dụng như Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Quốc hội, Bộ Thông tin và Truyền thông, UBND Thành phố Hà Nội.
Hơn 50 đơn vị báo chí, truyền hình đang sử dụng nền tảng VAIS để phục vụ gỡ băng bài phát biểu tại các kỳ họp, sự kiện. Hơn 20.000 khách hàng cá nhân và hơn 500 doanh nghiệp, tổng công ty đang sử dụng nền tảng VAIS rộng rãi trong 3 lĩnh vực chính là tổng đài tự động, giải pháp tương tác thiết bị thông minh và nội dung số tự động.
Vbee là nền tảng công nghệ lõi về giọng nói nhân tạo Việt có cảm xúc. Điểm ưu việt là nền tảng Vbee có thể học theo bất kỳ giọng của một người nào đó nếu được giao tiếp với người đó trong vòng 4 giờ đồng hồ. Mức độ học theo có độ tương tự trên 95%. Giọng nói Vbee cũng đa dạng vùng miền (Bắc, Trung, Nam), giới tính và độ tuổi. Công nghệ giọng nói nhân tạo Vbee còn có thể dự đoán cách đọc, các từ viết tắt, từ vay mượn, các từ ngữ đặc trưng của tiếng Việt mà các giải pháp nước ngoài không có. Các lĩnh vực sử dụng giọng nói nhân tạo như giải pháp về nội dung nhân tạo (sách nói, báo nói, lồng tiếng phim tự động, thu âm tự động…), giải pháp về tổng đài nhân tạo (vận tải, tài chính, thương mại điện tử…), giải pháp nhà thông minh (giao tiếp với thiết bị qua ngôn ngữ), giải pháp chăm sóc, tư vấn khách hàng qua hộp trả lời tự động (chatbot) đều có thể dựa trên nên tảng Vbee. Theo nhận định của Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng, hai nền tảng VAIS và Vbee đang đứng trước một thị trường Việt Nam rộng lớn với hơn 96 triệu dân, 700.000 doanh nghiệp, 126 triệu thuê bao điện thoại di động, tỷ lệ người sử dụng internet đạt 68,7%.Ngoài ra, nền tảng chuyển đổi tiếng nói tiếng Việt thành văn bản VAIS cũng có tiềm năng lớn với khối cơ quan Nhà nước gồm 22 Bộ, cơ quan ngang bộ, 8 cơ quan thuộc Chính phủ, 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương bao gồm toàn bộ các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp các cấp.
Hiện hai nền tảng này được cung cấp cho người dùng trực tiếp hoặc kết nối thông qua API tại địa chỉ https://vais.vn/ và https://www.vbee.vn.Tin liên quan
-
Hàng hoá
Xử phạt gần 440 triệu đồng vi phạm trong hoạt động thương mại điện tử
20:55' - 18/06/2020
Kể từ khi triển khai thực hiện Quyết định số 2981 của Bộ Công Thương đến nay Cục Quản lý thị trường Nghệ An đã xử lý được 18 đối tượng vi phạm với tổng giá trị thu phạt đạt gần 440 triệu đồng.
-
Kinh tế Việt Nam
Các trạm thu phí phải chuyển sang thu phí điện tử không dừng trong năm 2020
13:33' - 18/06/2020
Chậm nhất đến ngày 31 tháng 12 năm 2020 các trạm thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ đang hoạt động, chưa lắp đặt hệ thống thu phí điện tử không dừng phải chuyển sang thu phí điện tử không dừng.
-
Kinh tế Việt Nam
Thu hút đầu tư mới: Thận trọng khi "đón sóng" vào ngành công nghệ, điện tử
07:56' - 18/06/2020
Việt Nam đang được ví như mảnh “đất lành” cho các dự án đầu tư nước ngoài, đặc biệt khi Hiệp định EVFTA và Hiệp định EVIPA vừa được Quốc hội khóa XIV phê chuẩn tại Kỳ họp thứ 9, .
-
Đời sống
Có thể "quét" ví điện tử khi đi khám ở Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức
15:31' - 17/06/2020
Ngày 17/6, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Ví điện tử MoMo đã ký kết hợp tác đưa thanh toán điện tử vào Hệ thống thanh toán của Bệnh viện nhằm đầy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt.
-
Công nghệ
WhatsApp miễn phí chuyển tiền và thanh toán điện tử
11:09' - 16/06/2020
Ngày 15/6, Facebook đã bổ sung tính năng thanh toán điện tử trên nền tảng ứng dụng nhắn tin WhatsApp, bắt đầu với Brazil nhưng sau đó có thể mở rộng ra toàn thế giới.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Gemini 3 của Google làm rung chuyển thị trường chatbot AI của Hàn Quốc
09:47'
Mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới của Google là Gemini 3, đã chứng minh hiệu suất mạnh mẽ, tạo ra những thay đổi đáng kể trong thị trường chatbot AI của Hàn Quốc.
-
Công nghệ
Các xu hướng công nghệ chủ đạo của 2025
08:07'
Bnews/TTXVN xin tổng hợp các xu hướng công nghệ chủ đạo trong năm 2025 cùng một số định hướng cho giai đoạn tiếp theo.
-
Công nghệ
Giới thiệu công nghệ, thiết bị hỗ trợ chuyển đổi số xây dựng đô thị thông minh
07:30'
Ngày 11/12, Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức khai mạc Chợ công nghệ và thiết bị (Techmart) chuyên ngành chuyển đổi số xây dựng đô thị thông minh năm 2025.
-
Công nghệ
Tuổi thọ chip AI - thách thức lớn đối với các hãng công nghệ
13:30' - 14/12/2025
Trước làn sóng AI mà ChatGPT thúc đẩy, các công ty lớn trong lĩnh vực điện toán đám mây thường cho rằng chip và máy chủ của họ sẽ có tuổi thọ khoảng 6 năm.
-
Công nghệ
Techfest Việt Nam 2025: Không gian kết nối, trực tiếp trải nghiệm công nghệ
13:11' - 14/12/2025
Diễn ra từ 12–14/12, Triển lãm sản phẩm, dịch vụ khởi nghiệp sáng tạo thuộc Techfest Việt Nam 2025 giới thiệu hàng trăm công nghệ mới, kết nối startup với cộng đồng và thị trường toàn cầu.
-
Công nghệ
Các kiến trúc sư AI được vinh danh là "Nhân vật của Năm”
08:44' - 14/12/2025
Tạp chí Time tôn vinh các kiến trúc sư trí tuệ nhân tạo vì vai trò định hình kỷ nguyên máy móc biết suy nghĩ và tác động sâu rộng của AI tới thế giới trong năm qua.
-
Công nghệ
Broadcom khẳng định vị thế trong cuộc đua trung tâm dữ liệu
07:30' - 14/12/2025
Broadcom dự báo doanh thu quý I năm tài chính 2026 sẽ vượt ước tính của Phố Wall nhờ nhu cầu mạnh mẽ và bền vững đối với các chip Trí tuệ nhân tạo (AI) chuyên dụng của công ty.
-
Công nghệ
Bước tiến mới của Google nhằm xóa nhòa rào cản ngôn ngữ
14:34' - 13/12/2025
Trong nỗ lực tăng tốc cuộc đua công nghệ ngôn ngữ, Google đang triển khai phiên bản beta của tính năng mới, cho phép người dùng nghe bản dịch trực tiếp qua tai nghe theo thời gian thực.
-
Công nghệ
Kioxia sẽ sản xuất chip nhớ thế hệ mới cho trung tâm dữ liệu AI
13:30' - 13/12/2025
Theo Nikkei, hãng sản xuất chip Kioxia Holdings của Nhật Bản dự kiến sẽ bắt đầu sản xuất chip nhớ flash NAND thế hệ tiếp theo vào năm tới tại nhà máy ở tỉnh Iwate, phía Đông Bắc Nhật Bản.

Quang cảnh Lễ ra mắt. Ảnh: Minh Quyết - TTXVN