Chính thức sổ sức khỏe điện tử sẽ thay thế các giấy tờ khám chữa bệnh từ tháng 7/2025
Trong đó, Điều 10 khoản 5 của Nghị định 102/2025/NĐ-CP quy định sử dụng dữ liệu y tế để triển khai sổ sức khỏe điện tử.
Cụ thể, dữ liệu y tế về phòng bệnh, khám bệnh, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe và các thông tin liên quan được sử dụng để triển khai sổ sức khỏe điện tử.Các cơ sở y tế hoạt động hợp pháp tại Việt Nam có trách nhiệm kết nối, chia sẻ, liên thông dữ liệu y tế liên quan với sổ sức khỏe điện tử tích hợp trên ứng dụng định danh quốc gia.Cơ sở y tế hoạt động hợp pháp theo quy định của pháp luật, công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài đã được cấp tài khoản định danh điện tử được sử dụng sổ sức khoẻ điện tử tích hợp trên ứng dụng định danh quốc gia để thay thế giấy tờ liên quan trong quá trình phòng bệnh, khám bệnh, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe theo quy định.Chủ thể khai thác và sử dụng dữ liệu y tế:
1- Cơ quan Đảng, Nhà nước, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội được khai thác và sử dụng dữ liệu y tế phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của cơ quan, tổ chức đó.
2- Chủ thể dữ liệu được khai thác và sử dụng dữ liệu y tế phản ánh về chủ thể dữ liệu đó.3- Tổ chức và cá nhân không thuộc quy định tại (2) và (3) nêu trên được khai thác và sử dụng dữ liệu y tế như sau: tự do khai thác và sử dựng dữ liệu mở về y tế; khai thác và sử dụng dữ liệu cá nhân khi được sự đồng ý của đơn vị quản lý, duy trì dữ liệu và cá nhân là chủ thể dữ liệu được khai thác; khai thác và sử dụng dữ liệu khác khi được sự đồng ý của đơn vị quản lý, duy trì dữ liệu.Cũng theo Nghị định 102/2025/NĐ-CP, dữ liệu chủ trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về y tế có giá trị sử dụng chính thức, tương đương văn bản giấy được cơ quan có thẩm quyền cung cấp.Dữ liệu chủ trong cơ sở dữ liệu về y tế của bộ, ngành, địa phương có giá trị sử dụng chính thức, tương đương văn bản giấy do bộ, ngành, địa phương cung cấp.Nguồn: https://xaydungchinhsach.chinhphu.vn/tu-1-7-so-suc-khoe-dien-tu-se-thay-the-giay-to-lien-quan-trong-kham-chua-benh-119250514173632258.htm
Tin liên quan
-
Thị trường
Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân liên quan đến thuốc chữa bệnh giả, sữa giả
22:13' - 02/05/2025
Bộ Công an, các cơ quan chức năng liên tiếp phát hiện, điều tra các vụ việc sản xuất, buôn bán thuốc chữa bệnh giả, sữa giả, thực phẩm bảo vệ sức khỏe giả với quy mô lớn, gây bức xúc trong nhân dân.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo xử lý vấn đề thuốc chữa bệnh giả
19:38' - 28/04/2025
Ngày 28/4, Văn phòng Chính phủ có văn bản số 3700/VPCP-KGVX truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long về xử lý vấn đề thuốc chữa bệnh giả.
Tin cùng chuyên mục
-
Chính sách mới
Quy định mới về chương trình, dự án tài chính vi mô
21:34' - 20/05/2026
Chính phủ ban hành Nghị định số 175/2026/NĐ-CP quy định về tổ chức, hoạt động của chương trình, dự án tài chính vi mô của tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức phi chính phủ.
-
Chính sách mới
Phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử
21:34' - 20/05/2026
Mục tiêu cụ thể đến năm 2030, phấn đấu 100% nhân lực quản lý nhà nước trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử ở trung ương và địa phương được đào tạo, bồi dưỡng...
-
Chính sách mới
Chính phủ cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện kinh doanh của 11 lĩnh vực
13:25' - 20/05/2026
Chính phủ ban hành Nghị quyết 66.19/2026/NQ-CP, cắt giảm và phân quyền nhiều thủ tục hành chính lĩnh vực đất đai, môi trường nhằm giảm chi phí, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.
-
Chính sách mới
Từ 1/1/2027, phụ nữ sinh đủ 2 con trước 35 tuổi được hỗ trợ tối thiểu 2 triệu đồng
19:09' - 19/05/2026
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 168/2026/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật Dân số.
-
Chính sách mới
Từ 1/7/2026 chỉ còn 142 ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện
19:01' - 19/05/2026
Chính phủ ban hành Nghị quyết số 66.17/2026/NQ-CP về cắt giảm, sửa đổi ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện.
-
Chính sách mới
Cấp bù lãi suất cho các ngân hàng thương mại thực hiện các chính sách tín dụng ưu đãi của Nhà nước
17:09' - 19/05/2026
Chính phủ ban hành Nghị định số 157/2026/NĐ-CP quy định về thanh toán, quyết toán vốn ngân sách nhà nước để cấp bù lãi suất cho các NHTM thực hiện các chính sách tín dụng ưu đãi của Nhà nước.
-
Chính sách mới
Đề xuất mở rộng đối tượng bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm, khắc phục thiếu giáo viên
15:50' - 19/05/2026
Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư ban hành Chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm cho người có nguyện vọng trở thành giáo viên cơ sở giáo dục phổ thông.
-
Chính sách mới
Đề xuất nhiều điểm mới trong tuyển sinh và đào tạo sau đại học
14:31' - 19/05/2026
Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo Thông tư ban hành Quy chế tuyển sinh và đào tạo sau đại học.
-
Chính sách mới
Sửa đổi Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa: Tạo khuôn khổ pháp lý đồng bộ và hiệu quả hơn
17:45' - 17/05/2026
Bộ Tài chính đang sửa đổi toàn diện Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa nhằm tạo khuôn khổ pháp lý hiệu quả hơn, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và tăng sức cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Chính thức sổ sức khỏe điện tử sẽ thay thế các giấy tờ khám chữa bệnh từ tháng 7/2025