Chính thức thành lập Hiệp hội Logistics Tp. Hồ Chí Minh
Bà Đặng Thị Minh Phương, Trưởng ban vận động thành lập Hiệp hội được bầu giữ chức Chủ tịch Hiệp hội Logistics Tp. Hồ Chí Minh nhiệm kỳ đầu tiên.
Phát biểu chỉ đạo, bà Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND Tp. Hồ Chí Minh cho biết, Thành phố xác định logistics là mạch máu của nền kinh tế.Việc thành lập Hiệp hội Logistics Tp. Hồ Chí Minh là rất cấp thiết, giúp cộng đồng doanh nghiệp logistics thành phố có nơi phát ngôn chính thức và đồng hành cùng thành phố trong các dự án phát triển logistics sắp tới.
Thành phố đặt mục tiêu tốc độ tăng trưởng doanh thu dịch vụ logistics đạt 15% vào năm 2025 và đạt 20% năm 2030; tỉ trọng đóng góp của logistics vào GRDP của thành phố đến năm 2025 đạt 10% và đến năm 2030 đạt 12%.
Theo Phó Chủ tịch UBND Tp. Hồ Chí Minh Phan Thị Thắng, để đạt mục tiêu trên, Thành phố tập trung 3 nhóm giải pháp then chốt: hình thành các trung tâm logistics (mục tiêu là 7 trung tâm logistics với tổng diện 623 ha).Đồng thời, ứng dụng công nghệ thông tin, sớm thiết lập hệ sinh thái logistics, sử dụng dữ liệu dùng chung cho tất cả doanh nghiệp; thành phố xác định trở thành trung tâm đào tạo, cung cấp nhân lực logistics cho phía Nam và cả nước. Các giải pháp trên đều cần sự đồng hành, hợp tác chặt chẽ của cộng đồng logistics.
Trên cơ sở đó, bà Phan Thị Thắng “đặt hàng” các doanh nghiệp cũng như Hiệp hội Logistics Tp. Hồ Chí Minh với 2 nội dung trong nhiệm kỳ tới.Thứ nhất, bên cạnh phát triển logistics phục vụ xuất nhập khẩu, cần quan tâm đầu tư thỏa đáng cho logistics phục vụ luân chuyển hàng hóa nội địa, tổ chức vận chuyển hàng hóa thông suốt an toàn giữa Tp. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, tổ chức phân phối hàng hóa để phục vụ hơn 10 triệu dân của thành phố.
Thứ hai, thương mại điện tử là xu hướng tất yếu của thương mại trong nước và xuất nhập khẩu, việc phát triển hạ tầng dịch vụ logistics phục vụ thương mại điện tử là nhiệm vụ cấp bách giai đoạn này.
Hiệp hội Logistics Tp. Hồ Chí Minh được thành lập trên cơ sở Quyết định ngày 8/7/2021 của UBND Tp. Hồ Chí Minh. Trong nhiệm kỳ đầu tiên, Hiệp hội sẽ tập trung giúp các hội viên trong ngành mở rộng hợp tác, thắt chặt mối liên kết cung cấp dịch vụ trong mạng lưới chuỗi cung ứng, tạo cầu nối giữa cộng đồng logistics với các cơ quan quản lý nhà nước.Thông qua Hiệp hội, các kiến nghị, đề xuất trong cộng đồng logistics cũng tạo ra môi trường minh bạch hơn, thúc đẩy thu hút đầu tư, nâng cao năng lực để có thể đủ sức cạnh tranh với các đối thủ lớn, góp phần thực hiện các mục tiêu chung của thành phố đã và đang đặt ra trong lĩnh vực logistics.
Theo bà Đặng Thị Minh Phương, Chủ tịch Hiệp hội Logistics Tp. Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2021-2026, Tp. Hồ Chí Minh là đầu tàu, trung tâm kinh tế của cả nước, đóng góp hơn 22% GDP và khoảng 27% tổng thu ngân sách của cả nước. Đây là đầu mối xuất nhập khẩu hàng hóa của cả vùng với thế giới. Trong khi đó, hiện các doanh nghiệp logistics hoạt động và phát triển chủ yếu là tự phát, rất ít có sự liên kết để tận dụng thế mạnh, cung ứng dịch vụ logistics cho cả chuỗi cung ứng khép kín. Để logistics trở thành ngành dịch vụ mũi nhọn thì cần có các chính sách phát triển hữu hiệu. Hiệp hội ra đời chính là hướng đến mục tiêu cầu nối và liên kết nêu trên. Với vị trí là cửa ngõ phát triển xuất khẩu của cả vùng, ngành logistics tại Tp. Hồ Chí Minh luôn đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Tháng 3/2021, UBND Tp. Hồ Chí Minh đã phê duyệt thông qua “Đề án Phát triển ngành logistics trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”, với mục tiêu phát triển logistics trở thành ngành dịch vụ mũi nhọn của thành phố, chiếm tỷ trọng ngày càng cao trong cơ cấu GRDP./.Tin liên quan
-
Bất động sản
CBRE trở thành đơn vị cho thuê độc quyền Trung tâm Logistics quốc tế Bắc Giang
12:13' - 28/09/2021
Trung tâm Logistics quốc tế Bắc Giang mang đến nguồn cung kho hạng A đầu tiên tại tỉnh này, đáp ứng nhu cầu kho vận tăng cao của thị trường phía Bắc sẽ do CBRE marketing và cho thuê độc quyền.
-
Công nghệ
Phục hồi chuỗi cung ứng bằng công nghệ Logistics
16:27' - 25/09/2021
Ngày 25/9, ra mắt Làng Công nghệ Logistics - Logistech 2021 đã diễn ra cùng hoạt động đầu tiên Tọa đàm trực tuyến “Phục hồi chuỗi cung ứng bằng công nghệ Logistics đột phá” trên nền tảng trực tuyến.
-
Kinh tế Việt Nam
Tạo thuận lợi cho vận tải biển và dịch vụ logistics
16:08' - 17/09/2021
Bộ Giao thông Vận tải đề nghị các địa phương tạo điều kiện tối đa để hoạt động hàng hải thông suốt, duy trì hiệu quả chuỗi cung ứng hàng hóa xuất nhập khẩu trong bối cảnh dịch bệnh.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Bộ Xây dựng đồng loạt vận hành 3 hệ thống công nghệ thông tin mới từ 21/12
22:13' - 20/12/2025
Từ 21/12, Bộ Xây dựng sẽ vận hành đồng loạt ba hệ thống công nghệ thông tin quan trọng, tạo nền tảng dữ liệu thống nhất, thúc đẩy chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước ngành xây dựng.
-
DN cần biết
Khuyến cáo tránh bẫy vay trả góp tại các phòng tập gym
18:22' - 20/12/2025
Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia (Bộ Công Thương) vừa phát đi cảnh báo người tiêu dùng trước sự gia tăng các chiêu thức biến phí tập luyện thành khoản vay tín dụng ngầm tại các phòng tập gym.
-
DN cần biết
Khai mạc hội chợ OCOP gắn với ẩm thực Tây Nguyên
17:15' - 20/12/2025
Ngày 20/12, Sở Công Thương tỉnh Đắk Lắk tổ chức Khai mạc Hội chợ – Triển lãm quà tặng, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu và sản phẩm OCOP gắn với Lễ hội Ẩm thực món ngon Tây Nguyên năm 2025.
-
DN cần biết
Sắp diễn ra Festival OCOP Việt Nam 2025
15:43' - 19/12/2025
Festival OCOP Việt Nam 2025 là kịp thời biểu dương và tôn vinh các kết quả OCOP gắn với chuyển đổi số, chuyển đổi xanh; định hướng tiếp cận, yêu cầu phát triển sản phẩm OCOP trong thời gian tới.
-
DN cần biết
Cảng cạn Tân Cảng - Mộc Bài (Tây Ninh) chính thức đi vào vận hành
18:07' - 18/12/2025
Cảng cạn Tân Cảng Mộc Bài nằm trong Khu Kinh tế Cửa khẩu Mộc Bài, xã Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh có tổng diện tích trên 16 ha, công suất thiết kế: 247.000 Teus/năm.
-
DN cần biết
Chống hàng giả trên thương mại điện tử: Thách thức lớn từ sự thiếu minh bạch
16:17' - 18/12/2025
Ngày 18/12, Tạp chí Tiếp thị và Gia đình tổ chức Toạ đàm Chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử dưới sự chỉ đạo của Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước.
-
DN cần biết
Công bố Bản đồ chuỗi giá trị điện, điện tử Việt Nam
13:58' - 18/12/2025
Hơn một thập kỷ qua, Việt Nam đã đạt được những thành tựu vượt bậc trong ngành công nghiệp điện, điện tử (E&E), vươn lên trở thành người dẫn đầu, là mắt xích quan trọng trong chuỗi giá trị toàn cầu.
-
DN cần biết
IGHE 2025 quy tụ hơn 250 doanh nghiệp quà tặng, đồ gia dụng
12:44' - 18/12/2025
Triển lãm quốc tế Quà tặng và Đồ gia dụng Việt Nam 2025 (IGHE 2025) khai mạc tại TP. Hồ Chí Minh, thu hút hơn 250 doanh nghiệp, trưng bày 10.000 sản phẩm, thúc đẩy giao thương và xu hướng tiêu dùng.
-
DN cần biết
Trụ cột chiến lược của thương mại điện tử Việt Nam giai đoạn mới
11:48' - 18/12/2025
Năm 2025, thương mại điện tử là một trong những lĩnh vực tăng trưởng nhanh nhất của nền kinh tế dự kiến trên 25%. Quy mô cán mốc 31 tỷ USD và chiếm 10% tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng.

Cảng Cát Lái, cảng biển lớn nhất Việt Nam hiện nay, sẽ thuộc khu vực thành phố Thủ Đức. Ảnh: Tiến Lực/TTXVN