BNEWS Ngày 25/9, ra mắt Làng Công nghệ Logistics - Logistech 2021 đã diễn ra cùng hoạt động đầu tiên Tọa đàm trực tuyến “Phục hồi chuỗi cung ứng bằng công nghệ Logistics đột phá” trên nền tảng trực tuyến.
Ngày 25/9, buổi ra mắt Làng công nghệ Logistics - Logistech 2021 đã diễn ra cùng hoạt động đầu tiên là Tọa đàm trực tuyến “Phục hồi chuỗi cung ứng bằng công nghệ Logistics đột phá” trên nền tảng trực tuyến, thu hút hơn 600 người tham dự.
Sự kiện được tổ chức bởi Làng Công nghệ Logistics, một đơn vị đại diện cho lĩnh vực logistics trong Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia Techfest Vietnam 2021 - sự kiện thường niên mang tầm quốc tế của Bộ Khoa học-Công nghệ với mục tiêu tìm ra những giải pháp công nghệ sáng tạo, đột phá trong các lĩnh vực vì sự phát triển chung của nền kinh tế Việt Nam.Trong Lễ ra mắt, bà Cao Cẩm Linh, Trưởng Làng Công nghệ Logistics cho biết, logistech 2021 sẽ là nơi quy tụ, kết nối và chia sẻ kinh nghiệm giữa các startup công nghệ trong lĩnh vực logistics. Nơi khuyến khích sự đổi mới sáng tạo, thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành và mang lại những giá trị chuyển đổi tích cực để ngành logistics Việt Nam sẵn sàng bứt phá sau đại dịch.Ngay sau Lễ ra mắt, Làng Công nghệ Logistics đã tổ chức buổi Tọa đàm đầu tiên trong chuỗi các hoạt động của làng với chủ đề: “Phục hồi chuỗi cung ứng bằng công nghệ Logistics đột phá”. Tham gia tọa đàm là các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực logistics, cùng thảo luận và chia sẻ các giải pháp ứng dụng công nghệ vào hoạt động của ngành để bảo vệ chuỗi cung ứng trọng yếu của nền kinh tế.Các chuyên gia trong buổi tọa đàm đều đồng tình rằng nếu chúng ta ứng dụng các giải pháp công nghệ hỗ trợ vận tải, giải pháp giúp kết nối các bên như chủ hàng, chủ xe, lái xe, các nhà phân phối và các bên liên quan khác trong chuỗi cung ứng; thì hoàn toàn có thể tạo nên những hiệu quả tốt hơn giữa thời điểm dịch bệnh như hiện nay.
Tại hội thảo này, bà Cao Thị Anh Thư (Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ Loglag) đã chia sẻ về kinh nghiệm thực tế của doanh nghiệp mình khi sử dụng phần mềm kết nối chủ xe, chủ hàng và các lái xe, giúp cho hoạt động thông suốt hơn trước các hạn chế của chỉ thị chống dịch đối với ngành vận tải.Ông Phạm Hưng, chuyên gia Tư vấn tại TMX Global cũng chia sẻ về phần mềm TMS với 4 tính năng chính, có thể hỗ trợ các doanh nghiệp logistics cả quy mô nhỏ và lớn có thể tự động hóa quy trình điều phối vận tải, giúp giảm thời gian di chuyển của xe cũng như tối ưu chi phí cho công tác vận hành của doanh nghiệp. Trên thực tế, ở các nước phát triển như Singapore, Úc cũng đã và đang ứng dụng các công nghệ và phần mềm tương tự để giải quyết vấn đề đơn giản hóa thủ tục di chuyển trên đường. Ông Callum Maxwell (Chuyên gia Cao cấp Supply Chain TMX Global) cho rằng, Việt Nam cũng cần phổ biến các công nghệ tương tự trong thời gian sớm nhất để tạo điều kiện cho hoạt động của các doanh nghiệp logistics trở lại trạng thái bình thường.Một nội dung nữa được các chuyên gia trong ngành Logistics chia sẻ sôi nổi, đó là những yếu tố đảm bảo thành công cho doanh nghiệp logistics ứng dụng công nghệ vào hoạt động của mình. Mặc dù tốc độ công nghệ hóa của ngành lên tới 40%/năm, nhưng để có thể tận dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới nhất thì “yếu tố con người” - chính là đội ngũ vận hành công nghệ - vẫn phải được đặt lên hàng đầu. Cuối buổi tọa đàm, điều phối viên - ông Trần Chí Dũng đã tái khẳng định sự tất yếu của việc ứng dụng công nghệ vào ngành logistics, đặc biệt là trong giai đoạn nền kinh tế chịu ảnh hưởng lớn do dịch bệnh COVID-19 như thời gian vừa qua. Công nghệ đã giúp cho chuỗi cung ứng được vận hành hiệu quả hơn, tối ưu chi phí, tiết kiệm thời gian và mang lại nhiều giá trị cho khách hàng cũng như nền kinh tế quốc gia.Trong khuôn khổ các hoạt động của Làng Công nghệ Logistics thuộc Techfest Vietnam 2021, có thêm 2 buổi tọa đàm chuyên ngành logistics sẽ được tổ chức trong thời gian tới. Các chuyên gia, diễn giả hàng đầu trong lĩnh vực logistics sẽ tiếp tục tham gia để cùng thảo luận và chia sẻ các vấn đề nóng hổi của ngành trong bối cảnh hiện nay, cùng hướng tới mục tiêu mang tới những thông tin bổ ích nhất, hỗ trợ cho sự phát triển của nền logistics quốc gia.
Dự kiến buổi tọa đàm thứ hai sẽ diễn ra vào ngày 7/10/2021 với chủ đề “Logistics Việt Nam - Hướng tới chuyển đổi số”./.
>>>
Tin liên quan
Vingroup hợp tác Google Cloud về chuyển đổi số toàn diện
Vingroup và Google Cloud (Mỹ) đã chính thức ký kết biên bản ghi nhớ (MoU) về việc triển khai chiến lược chuyển đổi số trong các lĩnh vực kinh doanh của Tập đoàn.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệBệnh án điện tử - bước đột phá của y tế số Đà Nẵng
Với phương châm lấy người bệnh làm trung tâm, lấy dữ liệu làm nền tảng, các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đang đẩy mạnh xây dựng bệnh án điện tử.
-
Công nghệiPhone 18 Pro tăng giá 200 USD - Phép thử cho các iFan
Apple nhiều khả năng sẽ tăng giá dòng iPhone 18 Pro khi sản phẩm này dự kiến ra mắt vào ngày 9/9 tới, trong bối cảnh chi phí linh kiện, đặc biệt là bộ nhớ và thiết bị lưu trữ, tiếp tục gia tăng.
-
Công nghệPanasonic ra mắt tai nghe không dây dạng kẹp vành tai đầu tiên
Tai nghe không dây kẹp vành tai đầu tiên của Panasonic được trang bị bộ điều khiển âm thanh chất lượng cao kích thước 11 mm, thiết kế để truyền âm thanh trực tiếp tới tai người dùng.
-
Công nghệThu hẹp khoảng cách số cho phụ nữ dân tộc thiểu số
Trong tiến trình chuyển đổi số, phụ nữ Tuyên Quang đang từng bước thay đổi tư duy, tích cực học tập, ứng dụng công nghệ vào sản xuất, kinh doanh và đời sống.
-
Công nghệNhật Bản sẽ thử nghiệm cánh tay robot thu hồi mảnh vụn nhiên liệu hạt nhân tại Fukushima
Theo kế hoạch, TEPCO sẽ dành khoảng 3 tháng để hoàn tất các công đoạn chuẩn bị trước khi tiến hành thử nghiệm thu hồi thực tế.
-
Công nghệTriển lãm Quantum Korea 2026 giới thiệu các công nghệ lượng tử mới
Những công nghệ được trưng bày gồm phân phối khóa lượng tử (QKD), mật mã hậu lượng tử và các giải pháp bảo mật dành cho hạ tầng viễn thông thế hệ mới.
-
Công nghệIBM xây dựng máy tính lượng tử tại Amaravati (Ấn Độ)
Ấn Độ không chỉ muốn tiếp cận công nghệ lượng tử thông qua nền tảng điện toán đám mây, mà còn từng bước xây dựng hạ tầng lượng tử đặt ở trong nước.
-
Công nghệKhi mỗi tổ dân phố trở thành một “điểm chạm số"
Chuyển đổi số không còn là câu chuyện của các cơ quan hành chính mà đang từng bước hiện diện trong đời sống hằng ngày, trở thành cầu nối giữa chính quyền với người dân.
-
Công nghệApple sẽ ra mắt 5 mẫu iPhone mới
Tập đoàn Apple của Mỹ đang lên kế hoạch cho một đợt ra mắt iPhone đầy tham vọng vào nửa cuối năm nay và nửa đầu năm 2027










