Chịu mức thuế cao, ngành công nghiệp đồ uống khó tăng trưởng mạnh
Triển vọng tăng trưởng năm 2018 được dự báo sẽ không thay đổi nhiều so với năm 2017. Thông tin này được ghi nhận tại tọa đàm "Thị trường ngành đồ uống năm 2017 và dự báo xu hướng năm 2018" do Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam, tổ chức tại Tp. Hồ Chí Minh, ngày 22/11.
Báo cáo của Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam cho thấy, ngành công nghiệp đồ uống đã và đang phát triển bền vững, đáp ứng nhu cầu trong nước cũng như xuất khẩu; đóng góp khoảng 3% tổng ngân sách nhà nước; thúc đẩy phát triển các ngành như bao bì, nông nghiệp phát triển...; đồng thời, góp phần giải quyết hơn 50.000 lao động trong ngành và hàng triệu lao động khác. Trong ngành công nghiệp đồ uống, lĩnh vực nước giải khát và bia là những ngành công nghiệp trẻ nhưng tỷ lệ tăng trưởng tốt; trong đó, ngành nước giải khát bình quân giai đoạn 2011 - 2015 tăng trưởng 6,6%/năm. Tuy nhiên, đối với lĩnh vực rượu, tốc độ tăng trưởng giai đoạn 2011 - 2015 bình quân bị lại âm 0,9%/năm và có nhiều doanh nghiệp giảm mạnh cả sản xuất lẫn lợi nhuận.Bên cạnh sức ép mạnh từ rượu dân tự nấu, ngành rượu gặp nhiều khó khăn về mặt chính sách và dư luận; nhiều công ty lớn lâm vào tình trạng khó khăn, thị trường bị thu hẹp.
Lý giải nguyên nhân, tốc độ tăng trưởng ngành công nghiệp đồ uống không chỉ giảm sút trong giai đoạn 2011 - 2015 mà vẫn chưa được cải thiện trong những năm gần đây, ông Nguyễn Văn Việt, Chủ tịch Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam cho rằng, sự ảnh hưởng là từ chính sách tiêu thụ đặc biệt đối với quản lý mặt hàng bia rượu.Song song đó, thực trạng rượu dân tự nấu vẫn được sử dụng phổ biến tại Việt Nam, nhất là ở khu vực nông thôn và miền núi; trong khi các chính sách quản lý còn nhiều bất cập, gây thất thoát lớn về ngân sách cũng như lo ngại về an toàn thực phẩm, môi trường...
Mặt khác, kinh doanh rượu có mức thuế tiêu thụ đặc biệt cao đang là thách thức lớn, từ 55% năm 2015 đến 60% năm 2017 và dự kiến lên 65% vào năm 2018.Ngoài ra, tồn kho ngành đồ uống cũng dần tăng cao, tính riêng 8 tháng đầu năm 2017 đã tăng 62% so với cùng kỳ năm 2016.
Theo ông Vũ Xuân Hưng - Phó trưởng Phòng Pháp chế Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - Chi nhánh Tp. Hồ Chí Minh, các quy định về quản lý và thủ tục hành chính là cần thiết nhưng khi thực thi không để cản trở sự phát triển của ngành và hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Hiện nhiều Hiệp định Thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam tham gia và ký kết đã bước vào giai đoạn thực thi, đặc biệt là lộ trình giảm thuế. Do đó các doanh nghiệp trong nước phải chuẩn bị và đón nhận nhiều thách thức, kể cả doanh nghiệp nội địa và nhà đầu tư ngoại đang làm ăn kinh doanh ở Việt Nam. Riêng đối với ngành công nghiệp đồ uống, ông Vũ Xuân Hưng nhấn mạnh, nếu trước đây có thuế nhập khẩu và thuế tiêu thụ đặc biệt đối với hàng nhập khẩu thì trong thời gian tới thuế nhập khẩu đã giảm xuống 0%.Ngoài ra, đây cũng là một trong những ngành hàng thường xuyên đối mặt với vấn nạn hàng nhập lậu, hàng giả; đồng thời, các doanh nghiệp cạnh tranh không lành mạnh và khả năng cạnh tranh yếu khi hội nhập...
Trước thực trạng trên, Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam kiến nghị, việc xây dựng chính sách cần mang tính ổn định, lâu dài (ít nhất 10 năm).Đặc biệt, mỗi chính sách đưa ra cần đánh giá các tác động, tránh ảnh hưởng lên doanh nghiệp; đồng thời, các dự thảo chính sách mới nên tập trung tháo gỡ khó khăn và cần có sự linh hoạt, tạo điều kiện phát triển cho doanh nghiệp.
Còn đại diện cộng đồng doanh nghiệp châu Âu đánh giá, Việt Nam có ngành công nghiệp đồ uống phát triển và các công ty châu Âu muốn gia nhập lĩnh vực đồ uống bởi họ nhận thấy tiềm năng của thị trường.Tuy nhiên, khung pháp lý trong lĩnh vực thuế và hải quan mới được áp dụng đang gây khó khăn cho doanh nghiệp.
Nếu Chính phủ Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh cải thiện các khung pháp lý và thủ tục hành chính hơn nữa thì sẽ góp phần giúp nền kinh tế nói chung và ngành công nghiệp đồ uống nói riêng thu hút thêm dòng vốn đầu tư từ nước ngoài./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Vinamilk đứng đầu Top 10 công ty uy tín ngành thực phẩm - đồ uống
11:51' - 30/10/2017
Công ty cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) đã chính thức công bố Top 10 Công ty uy tín ngành thực phẩm – đồ uống năm 2017 tại Việt Nam; trong đó, Vinamilk đứng đầu trong Top 10 này.
-
Hàng hoá
Triển lãm Quốc tế chuyên ngành Thực phẩm – Đồ uống sẽ diễn ra vào tháng 11
15:48' - 18/10/2017
Triển lãm Quốc tế chuyên ngành Thực phẩm – Đồ uống và Thiết bị Công nghệ chế biến, bao bì thực phẩm và đồ uống sẽ tiếp tục quay trở lại từ ngày 8-11/11 tại Tp. Hà Nội.
-
Doanh nghiệp
Cơ hội xuất khẩu thực phẩm và đồ uống sang Hoa Kỳ
13:46' - 07/06/2017
Cán cân thương mại hàng hoá của Việt Nam trong trao đổi thương mại với Hoa Kỳ luôn duy trì thặng dư lớn và vị trí này đã được duy trì 10 năm qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Doanh nghiệp, siêu thị vào cuộc bình ổn thị trường thịt lợn
17:51'
Trước đà tăng giá thịt lợn dịp cận Tết, TP. Hồ Chí Minh triển khai nhiều giải pháp bình ổn, huy động doanh nghiệp và hệ thống bán lẻ giữ giá, bảo đảm nguồn cung cho người dân.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm nhẹ dù căng thẳng leo thang tại Eo biển Hormuz
17:03'
Eo biển Hormuz là tuyến đường vận chuyển huyết mạch, nơi trung chuyển khoảng 20% lượng dầu tiêu thụ toàn cầu.
-
Hàng hoá
VPI dự báo giá xăng dầu tiếp tục tăng nhẹ trong kỳ điều hành 12/2
15:20'
Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) dự báo giá bán lẻ xăng trong kỳ điều hành ngày 12/2/2026 tiếp tục tăng nhẹ, đưa giá xăng E5 RON 92 lên mức 18.430 đồng/lít và xăng RON 95-III lên mức 18.880 đồng/lít.
-
Hàng hoá
Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 9,3%
14:39'
Cục Thống kê nhận định sự khởi đầu thuận lợi trong tháng 1/2026 đang tạo ra tiền đề vững chắc cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế của ngành thương mại và dịch vụ trong cả năm.
-
Hàng hoá
Sức mua thị trường vật phẩm cúng ông Công ông Táo tăng nhẹ
13:29'
Thị trường phục vụ lễ cúng ông Công ông Táo tại TP. Hồ Chí Minh năm nay đa dạng, dồi dào về nguồn cung, khá ổn định về giá cả.
-
Hàng hoá
Giá bạc tăng mạnh trong bối cảnh đồng USD suy yếu
11:49'
Bạc là tâm điểm chú ý của giới đầu tư khi ghi nhận mức tăng tới gần 7% và trở lại mốc 82,23 USD/ounce. Từ đầu năm đến nay, dù trải qua nhịp điều chỉnh sâu, giá bạc COMEX ghi nhận tăng 16% với đầu năm.
-
Hàng hoá
Nhật Bản tìm hướng đi cho mục tiêu tăng xuất khẩu gạo
10:39'
Năm 2025, Nhật Bản xuất khẩu hơn 48.000 tấn gạo và sản phẩm từ gạo, cao nhất từ trước tới nay, song vẫn mới đạt khoảng 17% mục tiêu giá trị đặt ra cho năm 2030.
-
Hàng hoá
Hoa sen đất sét lên ngôi trong mùa Tết đô thị
08:46'
Những ngày Tết Nguyên đán, cùng với sự sôi động của thị trường hoa, quà tặng và đồ trang trí, nhiều sản phẩm thủ công mang yếu tố văn hóa truyền thống được người tiêu dùng quan tâm nhiều hơn.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng trở lại sau cảnh báo an ninh hàng hải của Mỹ tại vùng Vịnh
07:19'
Giá dầu thế giới bứt phá hơn 1%, sau khi Bộ Giao thông Vận tải Mỹ yêu cầu các tàu treo cờ nước này duy trì khoảng cách tối đa với lãnh hải Iran khi đi qua eo biển Hormuz và vịnh Oman.
