BNEWS Công ty hỏi, khi cho thuê lại người lao động nước ngoài này thì có phải xin cấp mới giấy phép lao động để họ làm việc cho người sử dụng lao động mới không?
Công ty CP cung ứng nhân lực toàn cầu NIC (Hà Nội) đang xin cấp giấy phép lao động cho 1 lao động kỹ thuật nước ngoài.
Tuy nhiên, đối tác của Công ty là một nhà thầu đang thực hiện dự án tại Việt Nam cũng có nhu cầu sử dụng lao động kỹ thuật cao tương ứng và muốn thuê lại người lao động này.
Công ty CP cung ứng nhân lực toàn cầu NIC hoạt động trong lĩnh vực cho thuê lại lao động và đã được cấp giấy phép hoạt động.
Công ty hỏi, khi cho thuê lại người lao động nước ngoài này thì có phải xin cấp mới giấy phép lao động để họ làm việc cho người sử dụng lao động mới không? Nếu có thì Công ty hay nhà thầu thực hiện thủ tục này?
Giấy phép lao động mới (nếu có) có thay thế giấy phép lao động hiện tại (đang xin cấp để người lao động nước ngoài làm việc cho Công ty NIC) hay sẽ tồn tại song song 2 giấy phép lao động?
Và khi hết thời hạn cho thuê lại lao động thì Công ty có phải xin cấp lại giấy phép để người lao động này làm việc tiếp cho Công ty không?
Về vấn đề này Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời như sau:
Theo quy định tại Điều 4 Nghị định số 152/2020/NĐ-CP ngày 30/12/2020 của Chính phủ quy định về người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam và tuyển dụng, quản lý người lao động Việt Nam làm việc cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam thì trước ít nhất 30 ngày kể từ ngày dự kiến sử dụng người lao động nước ngoài, người sử dụng lao động (trừ nhà thầu) có trách nhiệm xác định nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài đối với từng vị trí công việc mà người lao động Việt Nam chưa đáp ứng được và báo cáo giải trình với UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi người lao động nước ngoài dự kiến làm việc.
Sau khi được chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài thì người sử dụng lao động phải đề nghị cấp giấy phép lao động theo quy định tại Điều 11 Nghị định số 152/2020/NĐ-CP.
Trường hợp người lao động nước ngoài đã được cấp giấy phép lao động nhưng có nhu cầu làm việc cho người sử dụng lao động khác thì phải thực hiện việc cấp mới giấy phép lao động theo quy định của pháp luật./.
Tin liên quan
Trường hợp nào cần điều chỉnh giấy phép xây dựng?
Bà Trần Thị Mỹ Tuyên (Kon Tum) hỏi, bà xây nhà với diện tích và chiều cao nhỏ hơn giấy phép xây dựng đã cấp thì có cần phải điều chỉnh giấy phép không? Nếu điều chỉnh bà có phải nộp thuế nữa không?
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biếtCông ty chứng khoán Hàn Quốc thừa nhận rò rỉ thông tin khách hàng
Công ty chứng khoán Mirae Asset Securities ngày 7/11 cho biết đã trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công mạng, dẫn đến việc rò rỉ số tài khoản của khoảng 3.800 khách hàng
-
DN cần biếtSắp diễn ra Hội nghị Quốc tế ngành công nghiệp thực phẩm Việt Nam 2026
Sự kiện sẽ diễn ra ngày 11/11 tới tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP. Hồ Chí Minh.
-
DN cần biếtHải quan Tây Ninh làm việc 7 ngày/tuần trong cao điểm cuối năm
Từ ngày 5/11 đến hết ngày 31/12, hải quan cửa khẩu, ngoài cửa khẩu tổ chức làm việc cả ngày thứ Bảy và Chủ nhật hằng tuần nhằm kịp thời giải quyết thủ tục, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.
-
DN cần biếtHoa Kỳ ban hành kết luận chống bán phá giá tôm nước ấm đông lạnh từ Việt Nam
Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã ban hành Kết luận cuối cùng trong vụ rà soát hành chính lần thứ 20 (POR20) thuế chống bán phá đối với tôm nước ấm đông lạnh nhập khẩu từ Việt Nam.
-
DN cần biếtNghị quyết 57-NQ/TW: TP. Hồ Chí Minh khởi động hai website của chương trình “Vibrant HCMC”
Website songdong.hochiminhcity.gov.vn và hello.hochiminhcity.gov.vn chính thức mở truy cập, đánh dấu bước khởi động các nền tảng số của Chương trình tổng kích cầu cuối năm 2026 – Tết Nguyên đán 2027.
-
DN cần biếtNghị quyết 57-NQ/TW: Chuẩn bị hạ tầng cho làn sóng đầu tư công nghệ thế hệ mới
Nguồn điện ổn định, hạ tầng kết nối và năng lượng bền vững đang trở thành lợi thế cạnh tranh mới của Việt Nam trong thu hút dòng vốn đầu tư trung tâm dữ liệu AI.
-
DN cần biếtHưng Yên: Giảm giá điện, xăng dầu tiếp sức doanh nghiệp phát triển sản xuất
Ngày 31/10/2026, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 45/2026/NQ-CP quy định đưa thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng các loại về mức 0% (áp dụng từ 1/11/2026 đến hết 31/3/2027).
-
DN cần biếtCần Thơ mở cửa đón dòng vốn và công nghệ từ Đức
Các dự án GIC, 3RProMar cùng hoạt động nghiên cứu đã góp phần nâng cao năng lực chuyên môn, thúc đẩy các mô hình phát triển bền vững và huy động nguồn lực phục vụ phát triển kinh tế xã hội địa phương.
-
DN cần biếtHàng Việt chuyển từ “ưu tiên sử dụng” sang chinh phục niềm tin người tiêu dùng
Chương trình “Hàng Việt vì người Việt” giai đoạn 2026-2030 đánh dấu bước chuyển từ vận động sang nâng cao chất lượng, sức cạnh tranh, lấy niềm tin người tiêu dùng làm thước đo chinh phục thị trường.









