Cho thuê văn phòng: Điều chỉnh chiến lược để tăng cạnh tranh
Theo các chuyên gia của Công ty JLL Việt Nam, trong 2 quý cuối của năm 2020, nhiều khả năng các khách thuê văn phòng tại Hà Nội sẽ thắt chặt ngân sách; kế hoạch mở rộng cũng sẽ bị hoãn lại do sự bất ổn của tình hình kinh tế thế giới.
Vì thế, mức tăng trưởng của giá thuê đối với phân khúc văn phòng được dự đoán sẽ chậm lại so với thời gian trước. Có thể, các chủ nhà sẽ phải điều chỉnh chiến lược cho thuê để tăng tính cạnh tranh. Tại Hà Nội, trong 2 quý đầu năm 2020, tổng nguồn cung của thị trường văn phòng giữ ở mức 2,1 triệu m2 sàn.Do yêu cầu cách ly toàn xã hội 3 tuần đầu tháng 4 và ảnh hưởng kéo dài của dịch bệnh, tiến độ xây dựng của các tòa nhà văn phòng trên thị trường cũng bị ảnh hưởng, dẫn tới việc ngày hoàn thành của những tòa nhà ở các phân khúc đều bị đẩy lùi.
Ảnh hưởng của dịch COVID-19 trở nên rõ ràng hơn trong quý II khi thị trường ghi nhận lượng hấp thụ ròng bị âm ở cả 2 phân khúc văn phòng hạng A và B.
Do đó, tỷ lệ văn phòng trống tăng theo quý nhưng vẫn ở mức thấp khi chỉ đạt khoảng 7%.
Khảo sát của JLL cho thấy, khách thuê buộc phải chuyển sang những địa điểm có giá thuê hấp dẫn hơn hoặc cắt giảm diện tích thuê.Thậm chí, không chỉ những công ty vừa và nhỏ gặp phải khó khăn mà ngay cả những công ty lớn cũng thắt chặt chi tiêu do tình hình thế giới vẫn đang phải chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh.
Tìm kiếm các giải pháp có thể giúp tiết kiệm chi phí, văn phòng chia sẻ đang được các doanh nghiệp, bao gồm cả những tập đoàn đa quốc gia quan tâm, nhờ phương án chào thuê linh hoạt và cạnh tranh. Các chuyên gia của Công ty TNHH CBRE Việt Nam cũng khẳng định, đại dịch COVID-19 đã để lại những ảnh hưởng lâu dài lên thị trường văn phòng. Khảo sát của CBRE trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương cho thấy, các chiến lược được áp dụng nhiều nhất để phục hồi và duy trì sau đại dịch và trong dài hạn bao gồm áp dụng làm việc linh hoạt và các công nghệ hỗ trợ.Đối với chủ nhà, các tòa nhà với các tính năng Xanh/WELL sẽ hấp dẫn hơn đối với khách thuê.
Theo CBRE, nửa cuối năm 2020, thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội dự kiến đón thêm các dự án lớn với tổng diện tích mới đạt khoảng 160.000 m2. Do ảnh hưởng của COVID-19 và nguồn cung mới lớn, tỷ lệ trống của văn phòng Hà Nội sẽ tăng lên mức 15 - 20% ở cả hai hạng A và B.Sự thay đổi về giá thuê dự kiến sẽ khác nhau giữa các tòa văn phòng, do các chủ nhà cạnh tranh để thu hút khách thuê./.
- Từ khóa :
- công ty jll
- cbre
- cho thuê văn phòng
Tin liên quan
-
Bất động sản
Sự chuyển dịch của mô hình văn phòng cho thuê
17:05' - 05/11/2019
Hiện nay hệ thống văn phòng cho thuê đã chuyển dần từ mô hình khép kín truyền thống sang dạng thiết kế năng động (activity – based workplace solution).
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Từ chính sách an sinh đến động lực thị trường
21:26' - 27/08/2025
Trải qua hơn bốn thập kỷ đổi mới, Việt Nam đã chuyển dịch mạnh mẽ hệ thống chính sách nhà ở từ cơ chế tập trung, bao cấp sang nền kinh tế thị trường đầy năng động.
-
Bất động sản
Quy định rõ ràng về cơ chế giám sát và quản lý giá đất
16:10' - 27/08/2025
Theo VARS, để bảo đảm tính khả thi và hiệu quả khi triển khai, dự thảo Luật Đất đai sửa đổi cần bổ sung các quy định chi tiết hơn, đặc biệt về cơ chế kiểm tra, giám sát và quản lý giá đất.
-
Bất động sản
Indonesia tiếp tục gia hạn chính sách hỗ trợ kích cầu bất động sản
06:00' - 27/08/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Indonesia đã quyết định gia hạn chính sách thuế giá trị gia tăng (VAT) do chính phủ áp dụng đối với việc mua nhà đất và căn hộ cho đến hết năm 2025.
-
Bất động sản
Bất động sản Đông Nam Bộ đón sóng tín dụng mới
13:38' - 26/08/2025
Dư nợ cho vay bất động sản tại khu vực Đông Nam Bộ ghi nhận tăng trưởng mạnh, vượt đáng kể mức bình quân của thị trường.
-
Bất động sản
Bàn giải pháp bảo đảm an toàn pháp lý trong số hóa giao dịch bất động sản
18:39' - 25/08/2025
Trong bối cảnh chuyển đổi số mạnh mẽ đối với quy trình giao dịch bất động sản như hiện nay, công chứng, đặc biệt là công chứng điện tử càng trở nên cần thiết để đảm bảo an toàn pháp lý.
-
Bất động sản
Lâm Đồng đề xuất loạt dự án ổn định dân cư với hơn 1.100 tỷ đồng
11:35' - 25/08/2025
Lâm Đồng đã đề xuất triển khai các dự án quy hoạch sắp xếp, bố trí, ổn định dân cư ở những nơi cần thiết với tổng kinh phí 1.109 tỷ đồng.
-
Bất động sản
Thị trường mua bán và sáp nhập bất động sản sôi động
11:49' - 24/08/2025
Từ đầu năm đến nay, hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) trong lĩnh vực bất động sản tại Việt Nam ghi nhận diễn biến sôi động với hàng loạt thương vụ quy mô lớn do các nhà đầu tư nước ngoài dẫn dắt.
-
Bất động sản
Hai gam màu bất động sản đô thị sau hợp nhất - Bài cuối: Giá đất ảo và hạ tầng ngầm trên giấy
20:44' - 22/08/2025
Nếu Buôn Ma Thuột sau hợp nhất đang "nén lực" để bật lên, Tuy Hòa – thành phố biển từng là tỉnh lỵ Phú Yên – lại sa vào nghịch lý giá đất và hạ tầng.
-
Bất động sản
Thị trường nhà ở TP. Hồ Chí Minh sau hợp nhất chưa xuất hiện xu hướng giảm giá
21:08' - 19/08/2025
Việc xác lập mặt bằng giá mới cho TP. Hồ Chí Minh sẽ phụ thuộc nhiều vào tiến trình quy hoạch vùng, chính sách sử dụng đất và hiệu lực của các bộ luật mới như Luật Đất đai 2024.