Chọn đúng thực phẩm, ăn đúng cách
Tuy nhiên, lựa chọn thực phẩm chế biến như thế nào để có được bữa ăn ngon, bổ dưỡng, đảm bảo sức khỏe mà vẫn tiện lợi?
Thực phẩm chế biến sẵn – xu thế của cuộc sống hiện đại
Tại Hội thảo chuyên đề "Dinh dưỡng lành mạnh - Hiểu đúng về thực phẩm chế biến sẵn" vừa mới diễn ra, TS, bác sĩ Bùi Thị Mai Hương, Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết, ngày nay, con người ngày càng hướng đến ăn ngon, ăn sạch, ăn khỏe mạnh.
Tuy nhiên, người Việt đang có nhiều thói quen ăn uống ảnh hưởng đến sức khỏe. Cụ thể như ăn quá nhiều muối, ăn nhiều đường, nhiều chất béo.
“Việc ăn quá mặn dễ dẫn đến nguy cơ tăng huyết áp, các bệnh về thận và có thể dẫn đến các nguy cơ như ung thư dạ dày, loãng xương, hen suyễn… Ăn uống nhiều đường gây tăng cân, tăng các bệnh về tim mạch, tăng nguy cơ đái tháo đường, tăng nguy cơ gan nhiễm mỡ và các bệnh về thận, tăng lão hóa da…
Còn ăn nhiều chất béo gây béo phì, tăng xơ vữa động mạch, hại tim và não, gây ra bệnh tiểu đường và một số căn bệnh mạn tính khác…”, bác sĩ Hương chia sẻ.
Đặc biệt hiện nay, người dân bận rộn nên ngày càng thích lựa chọn thực phẩm chế biến sẵn. Đây là nguồn thực phẩm phù hợp với lối sống của xã hội hiện đại.
Các thực phẩm này giúp người dân có bữa ăn nhanh, tiện lợi ngon miệng, đủ dưỡng chất. Quá trình chế biến còn giúp nâng cao giá trị dinh dưỡng, tiện ích và an toàn cho người sử dụng.
Ông Phạm Thế Quyền, Giám đốc Nghiên cứu và Phát triển sản phẩm, Tập đoàn TH nhận định, thực phẩm chế biến sẵn là xu thế của thời đại. Tuy nhiên, người tiêu dùng không chỉ quan tâm đến thực phẩm ăn nhanh, tiện lợi, ngon mà ngày càng đặt yếu tố an toàn, lành mạnh lên hàng đầu.
Do đó, một sản phẩm thực phẩm chế biến sẵn muốn nhận được sự tin dùng của người dân thì doanh nghiệp cần phải khắt khe từ việc lựa chọn nguyên liệu đầu vào, cả quá trình chế biến, đóng gói, bảo quản đều phải đạt tiêu chuẩn quy định, đảm bảo người dân có thực phẩm tươi ngon, sạch, tốt cho sức khỏe.
Thông thái trong lựa chọn thực phẩm chế biến sẵn
Trước “rừng” thực phẩm chế biến sẵn, người tiêu dùng lại đang đối diện với không ít khó khăn trong việc lựa chọn đâu là thực phẩm chế biến chất lượng cao, góp phần cung cấp dinh dưỡng lành mạnh, phù hợp cho bản thân và gia đình.
Người tiêu dùng hiện đang ngày càng quan tâm đến chất lượng và an toàn của thực phẩm chế biến sẵn, đặc biệt là trong bối cảnh đô thị hóa và thu nhập cá nhân tăng cao. Thêm vào đó là mối quan ngại về hàm lượng chất bảo quản và phụ gia thực phẩm. Một số “sự cố an toàn thực phẩm” cũng đồng thời gia tăng lo ngại trong cộng đồng.
“Chỉ cần người tiêu dùng cập nhật thông tin, kỹ năng lựa sản phẩm từ các nhà sản xuất uy tín, chắc chắn sẽ chọn được những thực phẩm an toàn cho sức khỏe, ngon, đầy đủ dưỡng chất”, TS Hương nhấn mạnh.
TS Hương khuyến cáo, người tiêu dùng thông thái khi lựa chọn thực phẩm chế biến sẵn cần chú ý: Hạn chế thực phẩm siêu chế biến, chế biến cao (thực phẩm chứa nhiều chất phụ gia bảo quản để kéo dài thời gian sử dụng hoặc giúp sản phẩm cuối cùng ngon miệng hoặc trở nên hấp dẫn hơn).
Người tiêu dùng cũng cần lựa chọn thực phẩm giảm đường, giảm muối bằng cách đọc kỹ nhãn mác, thành phần của sản phẩm để từ đó quyết định sẽ “nạp” lượng vi chất đường, muối... bao nhiêu trong ngày Đồng thời, tăng cường kết hợp cùng các loại thực phẩm có chất xơ, các thực phẩm thô, ít chế biến vào thực đơn.
Thực phẩm “người nội trợ tử tế”
Nhằm giúp người dân Việt có thêm những thực phẩm tươi ngon, lành mạnh, từ tháng 7/2023, Tập đoàn TH chính thức giới thiệu ra thị trường bộ sản phẩm thực phẩm chế biến “TH true FOOD bếp Việt - Người nội trợ tử tế” gồm đa dạng các loại sản phẩm như kim chi cải thảo cắt lát, bánh gạo, sủi cảo, thịt xông khói, xúc xích xông khói...
Ông Quyền cho biết, các sản phẩm thực phẩm chế biến của TH rất khắt khe trong khâu tuyển chọn và kiểm soát xuất xứ nguyên liệu đầu vào. Nguyên liệu của các sản phẩm TH true FOOD được tuyển chọn nghiêm ngặt theo bộ tiêu chuẩn, từ các nhà cung cấp hàng đầu, dễ dàng truy xuất nguồn gốc, đảm bảo chất lượng, tự nhiên, sạch và tươi ngon, đạt chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, tốt cho sức khỏe người tiêu dùng.
“Đặc biệt, tất cả các sản phẩm thực phẩm chế biến của TH đều không dùng chất bảo quản, đảm bảo tiêu chí “tốt cho sức khỏe”.
"Việc ứng dụng các dây chuyền công nghệ hiện đại vào quá trình sản xuất không chỉ giúp lưu giữ độ tươi ngon và dinh dưỡng tự nhiên của sản phẩm mà còn tạo ra hương vị hài hòa đặc trưng của từng món ăn. Đặc biệt, TH đã sử dụng hệ thống cấp đông siêu tốc giúp lưu giữ vẹn nguyên hương vị tươi ngon của sản phẩm, giúp đảm bảo độ tươi và dinh dưỡng của sản phẩm, kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm mà không cần chất bảo quản”, ông Quyền khẳng định.
Tin liên quan
-
Đời sống
Không có thực phẩm chức năng nào thay thế thuốc chữa bệnh
17:14' - 05/08/2024
“Không có thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe nào thay thế thuốc chữa bệnh”, là khẳng định của Bộ Y tế tại văn bản gửi Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bạc Liêu trả lời cử tri của tỉnh.
-
DN cần biết
Sắp diễn ra Triển lãm quốc tế chuyên ngành thực phẩm - đồ uống và thiết bị công nghệ
16:29' - 29/07/2024
Triển lãm năm nay không ngừng đổi mới và mở rộng quy mô với diện tích trưng bày lên đến 36.000 m2, đảm bảo cho tổng số 1200 gian hàng (tăng 40% so với quy mô năm 2023).
-
Hàng hoá
Chênh lệch giá thực phẩm gây quan ngại tại New Zealand
09:07' - 22/07/2024
Theo Tạp chí The Conversation, giá thực phẩm ở New Zealand tăng cao đã trở thành chủ đề được quan tâm trong một thập kỷ qua. Tuy nhiên, giá tăng không đồng đều đối với tất cả các nhóm thực phẩm.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Hà Nội: Mưa lớn ngập úng cục bộ nhiều tuyến đường, giao thông ùn tắc
21:32' - 09/09/2024
Tối 9/9, do ảnh hưởng của bão số 3, mưa lớn trên diện rộng khiến nhiều tuyến phố ở Hà Nội ngập sâu trong nước, giao thông ùn tắc cục bộ.
-
Đời sống
Sạt lở đất đá tại huyện Si Ma Cai, Lào Cai: 4 người tử vong
17:19' - 09/09/2024
Chiều 9/9, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai thông tin, trên địa bàn vừa xảy ra một vụ sạt lở đất, đá làm 4 người trong một gia đình tử vong.
-
Đời sống
Thái Nguyên: Đảm bảo an toàn cho gần 3 nghìn hộ dân bị ngập sâu
15:25' - 09/09/2024
Hoàn lưu của cơn bão số 3 làm mực nước trên sông Cầu dâng cao kỷ lục. Tại thành phố Thái Nguyên có khoảng 3 nghìn hộ dân thuộc 22 phường, xã đã bị ngập úng, gần 600 hộ phải di dời người và tài sản.
-
Đời sống
Phú Yên miễn học phí cho trẻ mầm non 5 tuổi
14:53' - 09/09/2024
Từ năm học 2024 - 2025, tỉnh Phú Yên thực hiện miễn học phí cho trẻ mầm non 5 tuổi trong các cơ sở giáo dục công lập.
-
Đời sống
Cuộc sống người dân Thủ đô trở lại bình thường sau bão số 3
14:42' - 09/09/2024
Sáng 9/9, trên nhiều tuyến đường Thủ đô Hà Nội, các phương tiện giao thông tấp nập lưu thông.
-
Đời sống
Hình ảnh bộ đội hỗ trợ người dân Quảng Ninh khắc phục hậu quả mưa bão
14:32' - 09/09/2024
Ngày 9/9/2024, các lực lượng Quân đội, Công an, Cảnh sát, Dân quan tự vệ…cùng hỗ trợ người dân Quảng Ninh khẩn trương khắc phục hậu quả cơn bão số 3.
-
Đời sống
Chùm ảnh Lạng Sơn thiệt hại nặng do bão số 3
14:08' - 09/09/2024
Tính đến sáng 9/9/2024, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, bão số 3 đã khiến 2 người chết, 10 người bị thương; 2.627 hộ gia đình bị thiệt hại.
-
Đời sống
Quảng Ninh ngập lụt cục bộ do mưa lớn sau bão số 3
13:37' - 09/09/2024
Ngày 9/9, hoàn lưu bão số 3 gây mưa lớn ở tỉnh Quảng Ninh khiến một số địa phương bị ngập cục bộ, nước lũ trên sông đang lên cao.
-
Đời sống
Trung thu 2024 rơi vào thứ mấy, ngày nào?
12:06' - 09/09/2024
Tết trung thu năm 2024 diễn ra vào ngày 15/08/2023 âm lịch, theo lịch dương thì sẽ là ngày Thứ Ba 17/9/2024.