Chủ động góp phần phục vụ các nhiệm vụ trong giai đoạn quan trọng của đất nước
Cụm từ “kỷ nguyên vươn mình” được nhắc đến với nhiều kỳ vọng về các cơ hội hợp tác với Việt Nam. Đây là nhận định của ông Nguyễn Phú Hòa, Tham tán Thương mại tại Australia, trong cuộc trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Sydney.
Tham tán Nguyễn Phú Hòa cho biết, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, thời gian qua, Cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Australia đã tiến hành phân tích, đề ra kế hoạch hành động phát triển xuất khẩu dựa trên thúc đẩy chuỗi cung ứng, đồng thời nhất quán xây dựng thương hiệu “xuất xứ xanh”, tạo tâm lý tiêu dùng tích cực.
Sau 11 tháng, xuất khẩu từ Việt Nam sang Australia đã tăng trưởng 24,4% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn nhiều so với mức xuất khẩu trung bình chung của cả nước là 14,4%. Nhiều mặt hàng tăng mạnh như máy móc - thiết bị tăng 108,3%, nông sản rau quả tăng hơn 27%, thủy sản tăng hơn 10%, dệt may tăng 21,5%, gỗ và sản phẩm gỗ tăng 45%, dây cáp điện tăng 58,8%, gạo tăng 18,75%, hạt tiêu tăng 48%, cà phê tăng 58,4 %...
Australia dần trở thành nguồn cung cấp nguyên vật liệu đầu vào cho nền sản xuất lớn mạnh của Việt Nam, với khoảng 80% kim ngạch nhập khẩu là nguyên, nhiên liệu vật tư đầu vào. Việt Nam xuất sang Australia sản phẩm đa dạng như máy móc thiết bị, phương tiện và phụ tùng vận tải, dệt may, giày da, nông-thủy sản, vật liệu xây dựng.
Ông Nguyễn Phú Hòa chia sẻ, Cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Australia không chỉ tập trung vào công tác xuất nhập khẩu mà đang chủ động góp phần phục vụ các nhiệm vụ trong giai đoạn quan trọng của đất nước như nghiên cứu, đề xuất hợp tác công nghiệp bán dẫn, kinh tế số, trung tâm tài chính, chuỗi cung ứng khoáng sản, năng lượng, thúc đẩy đầu tư hạ tầng; hợp tác kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn để hướng đến chuỗi cung ứng nguyên liệu xanh gắn kết hai nền kinh tế.
Theo báo cáo của Viện Chính sách Chiến lược Australia về ngành sản xuất bán dẫn Australia , quốc gia châu Đại Dương này có năng lực nghiên cứu phát triển (R&D) mạnh mẽ, nhưng lĩnh vực này còn thiếu chiều sâu và nguồn nhân lực hạn chế.
Vì vậy, Thương vụ nhận định và đề xuất ở 3 khía cạnh: đầu tư tài chính từ Australia vào Việt Nam trong lĩnh vực bán dẫn; Việt Nam cung cấp nguồn nhân lực sang Australia trong thời gian tới; Hợp tác 2+1 theo hướng Việt Nam Australia hợp tác dựa trên bổ sung thế mạnh đồng thời kết hợp với công nghệ của Mỹ (Australia nằm trong liên minh AUKUS với Mỹ nên có lợi thế về tiếp cận công nghệ).
Tham tán Nguyễn Phú Hòa cho biết, đối với quyết sách lớn của Đảng và Chính phủ về việc hình thành các trung tâm tài chính ở Việt Nam, ý thức Australia là trung tâm lớn thứ tư trên thế giới và lớn nhất châu Á về quy mô tài sản các quỹ đầu tư và là một trong những trung tâm tài chính vận hành hiệu quả nhất theo đánh giá của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, Cơ quan Thương vụ đã chủ động làm việc với các quỹ đầu tư, ngân hàng để thúc đẩy sự quan tâm đối với thị trường Việt Nam.
Ở chiều hợp tác ngược lại, Cơ quan Thương vụ có thể hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam niêm yết trên sàn chứng khoán tại Australia.
Trong năm 2024, Cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Australia đã trực tiếp phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh (ITPC) cùng Mạng lưới Đầu tư và Tài chính tại Australia (IFN-Australia.com - một mạng lưới liên kết tự nguyện của một số quỹ đầu tư tại Australia) góp phần hỗ trợ ITPC tổ chức 2 diễn đàn lớn tại thành phố Sydney và Melbourne để kêu gọi đầu tư.
Nhiều quỹ đầu tư làm việc với Cơ quan Thương vụ sau sự kiện đã bày tỏ mong muốn tham gia quá trình hình thành các trung tâm tài chính tại Việt Nam.
Mới đây, đoàn công tác của lãnh đạo Ủy ban Quản lý vốn nhà nước Việt Nam và các tập đoàn lớn của Việt Nam đã tham gia bàn tròn đầu tư do IFN-Australia và Cơ quan Thương vụ tổ chức với sự tham dự của đại diện thành phố Melbourne gồm tổ chức Asia Society do con trai của tỷ phú Rockefeller sáng lập và các quỹ đầu tư tại Melbourne để thảo luận các giải pháp hợp tác đầu tư.
Về chuỗi cung ứng khai khoáng, năng lượng, ông Nguyễn Phú Hòa cho biết Cơ quan Thương vụ đã đề xuất, trao đổi với các bên liên quan như Hội đồng khoáng sản Australia, Ủy ban Thương mại và Đầu tư Australia (AUSTRADE) và một số quan chức Australia về việc hình thành chuỗi sản xuất khoáng sản giữa hai nước.
Theo đó, Việt Nam có nguồn nhân lực, logistics, vị trí địa lý thuận lợi, các nguồn năng lượng mới dồi dào và là một trong những trung tâm sản xuất của thế giới, trong khi Australia có công nghệ, tài chính, trữ lượng quặng phong phú nên 2 nước có thể hợp tác xây dựng các khu công nghiệp chế biến khoáng sản theo công nghệ xanh tại Việt Nam theo hướng vận chuyển quặng từ Australia (sau khi đã chế biến đảm bảo tiêu chuẩn môi trường) để tinh chế tại Việt Nam và xuất khẩu.
Đặc biệt Australia rất quan tâm đến việc tham gia lĩnh vực đất hiếm tại Việt Nam. Ông Nguyễn Phú Hòa cho rằng, cần đẩy nhanh hợp tác về đất hiếm để mau chóng có sản phẩm tinh chế xuất khẩu để có lợi thế sớm trên thị trường vì thị trường và công nghệ luôn thay đổi nhanh chóng.
Ở lĩnh vực năng lượng, Cơ quan Thương vụ hỗ trợ, kêu gọi các doanh nghiệp Việt tham gia đấu thầu, xây lắp, hoặc tham gia góp vốn vào các mỏ ở Australia, nhất là các mỏ LNG để chủ động đảm bảo an ninh năng lượng. Trong lĩnh vực công nghệ mỏ, Thương vụ có quan hệ với các đối tác lớn tại Australia, thời gian qua cũng đã kết nối chia sẻ học tập kinh nghiệm giữa 2 nước.
Tương tự Việt Nam, Australia đang nhận ra tầm quan trọng của nhà máy điện hạt nhân. Ông Nguyễn Phú Hòa cho rằng, hai bên có thể chia sẻ tầm nhìn và các giải pháp tài chính, đồng thời kết hợp công nghệ của bên thứ ba.
Về logistis, hạ tầng, Cơ quan Thương vụ đang hỗ trợ các doanh nghiệp hai nước quan tâm đầu tư, mua bán cổ phần đầu tư cảng, đường, kho bãi tại hai quốc gia. Tháng 5/2024, Cơ quan Thương vụ đã phục vụ kết nối đoàn công tác của lãnh đạo tỉnh Nam Định tại Sydney và Melbounre. Các quỹ đầu tư tại Australia đánh giá rất cao các dự án, chiến lược phát triển của lãnh đạo tỉnh Nam Định và mong muốn đầu tư vào hạ tầng tại đây.
Trong cuộc làm việc với lãnh đạo Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh trong năm 2024 tại Melbourne do Cơ quan Thương vụ thu xếp, các quỹ đầu tư tại Australia cũng bày tỏ mong muốn tiếp tục đầu tư mạnh vào các dự án năng lượng tại Việt Nam và sẽ cập nhật thông tin các dự án hạ tầng tới quỹ Macquarie.
Về kinh tế số, Cơ quan Thương vụ đã triển khai nghiên cứu mô hình hợp tác kinh tế số giữa Australia và Singapore và rút ra kinh nghiệm cho Việt Nam, đồng thời tham vấn cho nhiều doanh nghiệp hai nước kết nối trong lĩnh vực IT.
Về đầu tư, bên cạnh dự án Trung tâm dữ liệu mà Cơ quan Thương vụ đang làm việc, công nghệ blockchain do doanh nghiệp Việt Nam có tên Auschain mở tại Australia đang được Thương vụ giới thiệu đến ngành nông nghiệp của Australia trong việc truy xuất các sản phẩm nông nghiệp và chăn nuôi, đồng thời đang kỳ vọng kết nối để thúc đẩy sàn giao dịch tín chỉ carbon bằng công nghệ blockchain, cũng như đang tư vấn các doanh nghiệp fintech Australia tham gia thị trường Việt Nam.
Theo Tham tán Nguyễn Phú Hòa, Việt Nam và Australia đều quan tâm đến kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, trong đó nhiều dự án đang được Thương vụ kết nối. Về hướng hợp tác lớn, ông cho rằng việc thúc đẩy hợp tác chuỗi sản xuất nguyên phụ liệu xanh sẽ mang lại ý nghĩa lâu dài.
Ví dụ, gần đây Cơ quan Thương vụ đẩy mạnh quảng bá vải và sản phẩm dệt may thân thiện với môi trường tại Australia cũng như các sản phẩm của nông nghiệp tuần hoàn.
Tham tán Nguyễn Phú Hòa vui mừng cho biết, trong những ngày cuối năm, khi vận động các nhà hàng Việt dùng chuỗi nguyên liệu từ Việt Nam, cầm trong tay chén đĩa Bát Tràng ở hệ thống nhà hàng An Việt, bà con kiều bào không khỏi tự hào. Ông kỳ vọng đề án công nghiệp văn hóa sẽ cung cấp được “bộ nhận diện văn hóa dân tộc” để có thể quảng bá hình ảnh quốc gia trước, sau đó quảng bá sản vật.
- Từ khóa :
- australia
- việt nam
- kinh tế việt nam
- hợp tác kinh tế
Tin liên quan
-
DN cần biết
EU nâng tần suất kiểm tra sầu riêng Việt Nam lên 20%
11:34' - 22/12/2024
Do không tuân thủ các quy định về mức dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, căn cứ Điều 5 và Điều 6 của Quy định (EU) 2019/1793, EU tạm thời tăng tần suất kiểm tra tại biên giới từ 10% lên 20%.
-
Ý kiến và Bình luận
Hợp tác năng lượng là điểm sáng trong quan hệ Việt Nam - Qatar
11:18' - 22/12/2024
Trong năm 2024, quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Qatar tiếp tục được tăng cường và củng cố mạnh mẽ.
-
Đời sống
Hình ảnh người dân hào hứng với Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam
16:22' - 21/12/2024
Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2024 diễn ra từ ngày 19 đến 22/12 tại sân bay Gia Lâm (quận Long Biên, Hà Nội). Từ sáng sớm ngày 21/12 đã đón người dân tới tham quan, tìm hiểu và trải nghiệm.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
CBO dự báo kinh tế Mỹ sẽ giảm tốc trong 30 năm tới
15:17' - 28/03/2025
Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) ngày 27/3 cho biết tăng trưởng dân số yếu và chi tiêu chính phủ gia tăng sẽ dẫn đến tốc độ tăng trưởng kinh tế chung chậm hơn trong 30 năm tới.
-
Ý kiến và Bình luận
Mỹ có thể giảm thuế nếu Trung Quốc đồng ý thỏa thuận bán TikTok
08:07' - 27/03/2025
Ngày 26/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông có thể giảm thuế đối với Trung Quốc để có được sự chấp thuận của Bắc Kinh cho việc bán nền tảng truyền thông xã hội phổ biến TikTok.
-
Ý kiến và Bình luận
Trang tin rnz.co.nz: Việt Nam tăng trưởng nhanh nhất Đông Nam Á
16:28' - 26/03/2025
Sáng 26/3, trang tin rnz.co.nz của New Zealand đăng bài viết nhận định Việt Nam hiện được đánh giá là nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất Đông Nam Á.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia Nga khẳng định hướng đi đúng của Nghị quyết 57
16:22' - 26/03/2025
Tiến sĩ Grigory Trubnikov, Viện sĩ Viện Hàn lâm khoa học LB Nga, Giám đốc Viện Dubna đã trao đổi với phóng viên TTXVN tại Nga về Nghị quyết 57-NQ/TW của Bộ Chính trị ban hành tháng 12/2024.
-
Ý kiến và Bình luận
Trí thức người Việt ở nước ngoài đánh giá thế nào về Nghị quyết 57-NQ/TW?
11:20' - 26/03/2025
Các trí thức người Việt ở nước ngoài đã nhìn nhận như thế nào về Nghị quyết 57-NQ/TW về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia?
-
Ý kiến và Bình luận
Lòng tin người tiêu dùng Mỹ xuống thấp
08:47' - 26/03/2025
Lòng tin người tiêu dùng Mỹ đang tiếp tục giảm trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump triển khai thực hiện các chính sách gây xáo trộn nền kinh tế.
-
Ý kiến và Bình luận
Nguy cơ thất nghiệp gia tăng do thuế quan của Mỹ đối với EU
08:07' - 24/03/2025
Theo Bộ trưởng Tài chính Ireland, Mỹ rất có thể sẽ áp thuế đối với EU trong những tuần tới và điều này có nguy cơ dẫn đến tình trạng mất tới 80.000 việc làm tại Ireland trong trung hạn.
-
Ý kiến và Bình luận
Bộ trưởng Tài chính Australia cảnh báo "cú sốc địa chấn" từ chính sách của Mỹ
07:00' - 24/03/2025
Trong một phát biểu mới đây, Bộ trưởng Tài chính Australia, ông Jim Chalmers cảnh báo rằng các chính sách mới của chính quyền Mỹ sẽ gây ra "cú sốc địa chấn" đối với nền kinh tế toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luận
Trung Quốc cam kết mở cửa hợp tác quốc tế
22:05' - 23/03/2025
Ngày 23/3, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường (Li Qiang) cam kết tiếp tục mở cửa và thúc đẩy hợp tác quốc tế trong bối cảnh bất ổn địa chính trị gia tăng trên toàn cầu.