Chủ động kế hoạch sản xuất nông sản phù hợp với thị trường Trung Quốc
Theo thông tin từ Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn, thời gian gần đây, tình hình ùn ứ, ách tắc khối lượng lớn hàng hóa chờ xuất khẩu, lượng hàng vẫn tiếp tục được dồn lên các cửa khẩu rất nhiều.
Hiện nay, tất cả các khu vực bến bãi đã quá tải, khó bố trí, sắp xếp được thêm (gồm cả khu vực tạm sử dụng), gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động xuất khẩu, chất lượng hàng hóa. Thống kê lượng xe hàng của Việt Nam còn tồn tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn ở ba cửa khẩu: Hữu Nghị, Tân Thanh, Chi Ma đến sáng ngày 16/12 là 4.551 xe. Mặt hàng tồn chủ yếu là thanh long, dưa hấu, chuối xanh, xoài… Theo báo cáo của Sở Công Thương Bình Thuận, dự báo trong thời gian tới tình hình dịch bệnh vẫn sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng lớn tới hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa của các tỉnh thành trên cả nước nói chung và tỉnh Bình Thuận nói riêng. Cùng đó là thời điểm các tháng cuối năm, nhu cầu tiêu dùng trong nước của cả thị trường Việt Nam và Trung Quốc sẽ có xu hướng gia tăng, kéo theo lưu lượng phương tiện và hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu cũng sẽ tăng mạnh. Để đảm bảo hoạt động xuất khẩu hàng hóa, đặc biệt là thanh long tỉnh Bình Thuận sang thị trường Trung Quốc qua các cửa khẩu biên giới phía Bắc được thuận lợi, tránh ùn ứ phương tiện và hàng hóa xuất khẩu, Sở Công Thương đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các huyện, thị xã, thành phố thông báo tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đến các doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu thanh long sang thị trường Trung Quốc được biết để chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất, kinh doanh; đồng thời, có sự phối hợp trong việc điều tiết, vận chuyển hàng hóa lên các cửa khẩu hợp lý. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục rà soát tình hình sản xuất và hướng dẫn cụ thể các địa phương xây dựng kế hoạch sản xuất hợp lý, phù hợp với dự báo nhu cầu thị trường tiêu thụ trong thời gian tới, tránh tình trạng khủng hoảng thừa cục bộ, giá giảm sâu. Mặt khác, cung cấp cho Sở Công Thương về dự báo tình hình sản xuất, thu hoạch thanh long của tỉnh trong thời gian đến Tết Nguyên đán 2022. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp thường xuyên cập nhật thông tin, tình hình xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu để có phương án điều chỉnh kế hoạch xuất khẩu thanh long nói riêng và các loại trái cây, nông sản nói chung sang Trung Quốc; giữ liên lạc chặt chẽ, trao đổi với các đối tác nhập khẩu để nắm bắt tình hình việc tiếp nhận hàng hóa tại các cửa khấu. Đồng thời, các doanh nghiệp liên hệ với đối tác để đàm phán chuyển dần sang hình thức chính ngạch để giảm thiểu rủi ro mà hình thức thương mại tiểu ngạch có thể đem lại. Các doanh nghiệp cũng cần chú ý tăng cường biện pháp phòng chống dịch đối với người và phương tiện vận chuyển hàng hóa xuất khẩu./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Lạng Sơn tạo thuận lợi nhất cho xuất nhập khẩu, thông quan hàng hóa
13:50' - 17/12/2021
UBND tỉnh Lạng Sơn đã có những chỉ đạo trước đề xuất của thị Bằng Tường, Quảng Tây (Trung Quốc) về việc tạm dừng nhập khẩu hàng hóa bảo quản lạnh trước và sau Tết Nguyên đán 14 ngày.
-
Phân tích - Dự báo
Châu Âu liệu có thể giảm sự phụ thuộc vào hàng hóa Trung Quốc?
06:30' - 17/12/2021
Kinh tế của các nước châu Âu có thể sa sút nếu các nước thành viên không nhanh chóng thay đổi chính sách, tạo dựng một nền công nghiệp bền vững, và tạo điều kiện cho các nhà sản xuất nội khối.
-
DN cần biết
Đề xuất miễn giấy phép kiểm tra chuyên ngành hàng hóa giao dịch qua thương mại điện tử
17:17' - 16/12/2021
VCCI đề nghị cơ quan soạn thảo bổ sung quy định theo hướng không áp dụng quy định về cảnh báo với các đơn hàng đã gửi thông tin đến cho hệ thống.
-
Kinh tế Việt Nam
Quản lý hải quan đối với hàng hóa giao dịch qua thương mại điện tử
15:30' - 16/12/2021
Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam góp ý hoàn thiện nhiều nội dung dự thảo Nghị định về quản lý hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu giao dịch qua thương mại điện tử của Bộ Tài chính
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Chỉ đạo của Ban Bí thư về ứng phó với cơn bão số 5 (Kajiki)
21:58' - 23/08/2025
Ngày 23/8/2025, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký ban hành Công văn số 70-CV/TW của Ban Bí thư về việc ứng phó với cơn bão số 5 (tên quốc tế là Kajiki).
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương chỉ đạo toàn ngành sẵn sàng ứng phó khẩn cấp với bão số 5
21:22' - 23/08/2025
Bộ Công Thương vừa ban hành Công điện hỏa tốc số 6386/CĐ-BCT ngày 23/8 về việc khẩn trương triển khai ứng phó khẩn cấp với bão số 5.
-
Kinh tế Việt Nam
EVN chỉ đạo toàn hệ thống phòng, chống bão số 5 với tinh thần khẩn cấp
21:22' - 23/08/2025
EVN đã ban hành Công điện yêu cầu các đơn vị trực thuộc khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó nhằm bảo đảm an toàn tính mạng con người và hạn chế tối đa thiệt hại về tài sản.
-
Kinh tế Việt Nam
Đưa Việt Nam trở thành điểm sáng trên bản đồ công nghệ blockchain thế giới
21:21' - 23/08/2025
Ngày 23/8, chung kết Cuộc thi Tìm kiếm tài năng blockchain Việt Nam (VietChain Talents 2025) đã diễn ra tại Hà Nội.
-
Kinh tế Việt Nam
Công điện của Thủ tướng về tập trung ứng phó khẩn cấp bão số 5
20:31' - 23/08/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa có Công điện số 143/CĐ-TTg ngày 23/8/2025 về tập trung ứng phó khẩn cấp bão số 5 năm 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Khẩn trương tháo gỡ vướng mắc để bộ máy hành chính cấp xã hoạt động hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả
19:53' - 23/08/2025
Thủ tướng yêu cầu thống nhất các công nghệ, hạ tầng, nền tảng trong giải quyết thủ tục hành chính ở cấp xã, đảm bảo cùng hệ thống, cùng ngôn ngữ, cùng hệ đo lường, hiện đại, kết nối liên thông.
-
Kinh tế Việt Nam
Xuất khẩu tăng tốc: Củng cố vị thế hàng hóa Việt Nam
19:50' - 23/08/2025
Bức tranh xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam đang bước vào giai đoạn nước rút đầy quyết liệt để đạt mục tiêu đề ra của năm.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Xây dựng ra công điện yêu cầu khẩn trương ứng phó bão số 5
19:41' - 23/08/2025
Ngày 23/8, Bộ Xây dựng đã ban hành công điện gửi các đơn vị, địa phương yêu cầu khẩn trương thực hiện nhiệm vụ ứng phó bão số 5 (tên quốc tế Kajiki).
-
Kinh tế Việt Nam
Khẩn trương hạ thấp mực nước hồ chứa để bảo đảm đón lũ
19:19' - 23/08/2025
Cục Quản lý và Xây dựng công trình thủy lợi đã có công điện về việc bảo đảm an toàn công trình thủy lợi, đề phòng ngập lụt, úng do mưa lớn ảnh hưởng của bão số 5.