Chu kỳ tiền tệ toàn cầu đang chuyển hướng
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) được cho là sẽ tiếp tục hạ lãi suất trong cuộc họp dự kiến diễn ra ngày 12/9 tới, mở đường cho một động thái tương tự từ phía Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào tuần sau đó. Dự đoán này được đưa ra trong bối cảnh chu kỳ tiền tệ toàn cầu đang nghiêng về hướng nới lỏng đồng bộ.
Các quan chức Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) đã báo hiệu rằng họ sẽ thực hiện cắt giảm lãi suất lần thứ hai, ba tháng sau lần cắt giảm đầu tiên diễn ra vào tháng Sáu.Cùng với động thái cắt giảm lãi suất vào ngày 4/9 của Ngân hàng trung ương Canada (BoC), những đồn đoán về lần điều chỉnh hạ lãi suất thứ hai của ECB được đưa ra trong bối cảnh các nền kinh tế lớn trên thế giới đang chuyển dịch một cách đồng bộ hơn sang hướng hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, thay vì tập trung vào rủi ro lạm phát.
Cuộc họp của ECB diễn ra chỉ vài ngày trước khi Fed họp, thời điểm được cho là sẽ chứng kiến quyết định hạ lãi suất lịch sử của thể chế nước Mỹ.
Trong khu vực Eurozone, sự giảm tốc của một chỉ số quan trọng về tăng trưởng tiền lương trong quý II/2024 đã giúp củng cố tâm lý của các nhà hoạch định chính sách. Tương tự, báo cáo giá tiêu dùng của Mỹ dự kiến công bố tuần tới có thể tạo cho các quan chức Fed sự yên tâm rằng lạm phát đang ổn định, sau khi số liệu cuối tuần trước cho thấy việc tuyển dụng ở nền kinh tế lớn nhất thế giới là thấp hơn dự báo.
Đối với các nhà đầu tư, câu hỏi đặt ra là biên độ giảm lãi suất sẽ như thế nào, để từ đó họ tìm kiếm manh mối về khả năng mở ra một chu kỳ nới lỏng sâu hơn theo hướng sử dụng chính sách tiền tệ để kích thích kinh tế. Ông David Powell, chuyên gia kinh tế trưởng của Bloomberg Economics, chia sẻ: “Chúng tôi dự đoán ECB sẽ cắt giảm lãi suất thêm 25 điểm cơ bản vào tháng 12. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào tỷ lệ tăng trưởng tiền lương và lạm phát dịch vụ”. Triển vọng tăng trưởng sẽ là trọng tâm bài phát biểu họp báo của Chủ tịch ECB Christine Lagarde ngày 12/9 - đặc biệt là trong bối cảnh dữ liệu mới công bố cho thấy tăng trưởng quý II của Eurozone yếu hơn so với báo cáo ban đầu.Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng USD biến động mạnh sau báo cáo việc làm Mỹ
13:35' - 07/09/2024
Đồng USD tăng giá trong phiên giao dịch nhiều biến động 6/9 sau khi dữ liệu cho thấy số lượng việc làm tại Mỹ đã tăng ít hơn dự kiến trong tháng 8/2024.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hàn Quốc thắt chặt quản lý nợ hộ gia đình khi thị trường bất động sản nóng lên
19:28' - 06/09/2024
Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính (FSC) Hàn Quốc Kim Byung-hwan cho biết chính phủ nước này vẫn giữ nguyên chính sách thắt chặt quản lý nợ hộ gia đình.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Thêm một ngân hàng trung ương giảm lãi suất
08:33' - 07/06/2025
Ngày 6/6, Ngân hàng Trung ương Nga đã hạ lãi suất từ 21% xuống 20% khi cho rằng áp lực lạm phát đã bắt đầu giảm.
-
Tài chính & Ngân hàng
Khơi dòng vốn xanh, tiếp sức nông nghiệp chuyển đổi mô hình
08:12' - 06/06/2025
Trước áp lực từ biến đổi khí hậu và suy thoái môi trường, nông nghiệp Việt Nam buộc phải chuyển mình từ sản xuất truyền thống sang mô hình xanh, bền vững và thân thiện với hệ sinh thái.
-
Tài chính & Ngân hàng
VietinBank bổ nhiệm nhân sự cấp cao và tái cấu trúc hệ thống
17:32' - 05/06/2025
Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank, mã chứng khoán: CTG) vừa chính thức công bố quyết định bổ nhiệm ba nhân sự mới vào vị trí Phó Tổng giám đốc.
-
Tài chính & Ngân hàng
ECB dự kiến tiếp tục hạ lãi suất, hé lộ khả năng "tạm nghỉ"
10:51' - 05/06/2025
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) gần như chắc chắn sẽ tiếp tục cắt giảm lãi suất vào ngày 5/6 (giờ địa phương) và để ngỏ mọi khả năng cho những cuộc họp tiếp theo.
-
Tài chính & Ngân hàng
Dự trữ ngoại hối của Hàn Quốc giảm xuống mức thấp nhất trong 5 năm
09:18' - 05/06/2025
Phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc dẫn báo cáo của BoK cho biết, tính đến cuối tháng Năm, dự trữ ngoại hối của nước này ở mức 404,6 tỷ USD, giảm 70 triệu USD so với tháng trước đó.
-
Tài chính & Ngân hàng
“Sân chơi” cạnh tranh, đảm bảo ổn định thị trường vàng
15:38' - 04/06/2025
Độc quyền vàng miếng dẫn tới tình trạng khiến nguồn cung bị bó hẹp và không phản ánh đúng nhu cầu thị trường góp phần tạo ra chênh lệch lớn giữa giá vàng trong nước và thế giới…
-
Tài chính & Ngân hàng
Thị trường vàng méo mó: Đã đến lúc cần cải tổ toàn diện
13:13' - 04/06/2025
Vai trò độc quyền của thương hiệu SJC dẫn đến tình trạng "vàng không phải là vàng" – tức là vàng miếng phi SJC bị mất thanh khoản hoặc bị ép giá.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản có thể ngừng giảm mua trái phiếu trong năm tài chính 2026
07:00' - 04/06/2025
Kể từ mùa hè năm ngoái, BoJ đã giảm mua trái phiếu chính phủ 400 tỷ yen (2,8 tỷ USD)/quý, nhưng quá trình đó sẽ dừng lại.
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed thận trọng khi chính sách thuế quan làm gia tăng rủi ro lạm phát
19:42' - 03/06/2025
Nhiều thành viên của Ủy ban Thị trường mở liên bang thuộc Fed lại lo ngại rằng lạm phát do thuế quan có thể trở thành vấn đề dài hạn.