Chủ tài khoản mạng xã hội phải xác thực số điện thoại
Nghị định 147/2024/NĐ-CP về Quản lý, cung cấp, sử dụng Internet và thông tin trên mạng vừa được Chính phủ ban hành thay thế cho Nghị định 72/2013 và 27/2018 có những quy định mới về trách nhiệm cho những tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân nước ngoài cung cấp thông tin xuyên biên giới vào Việt Nam, có sử dụng dịch vụ cho thuê lưu trữ dữ liệu tại Việt Nam hoặc có tổng số lượt truy cập từ Việt Nam thường xuyên trong một tháng (số liệu thống kê trung bình trong thời gian 6 tháng liên tục) từ 100.000 lượt trở lên.
Theo đó, tại Điểm e khoản 3 Điều 23 Nghị định 147/2024/NĐ-CP quy định thực hiện xác thực tài khoản của người sử dụng dịch vụ mạng xã hội bằng số điện thoại di động tại Việt Nam.
Chỉ trong trường hợp người sử dụng xác nhận không có số điện thoại di động tại Việt Nam, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân nước ngoài cung cấp dịch vụ mạng xã hội thực hiện xác thực tài khoản bằng số định danh cá nhân theo quy định của pháp luật về định danh và xác thực điện tử.Trường hợp người sử dụng dịch vụ mạng xã hội sử dụng tính năng livestream với mục đích thương mại, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân nước ngoài cung cấp dịch vụ mạng xã hội thực hiện xác thực tài khoản bằng số định danh cá nhân theo quy định của pháp luật về định danh và xác thực điện tử.
Nghị định 147/2024/NĐ-CP nêu rõ chỉ những tài khoản đã xác thực bằng số điện thoại hoặc số định danh cá nhân mới được hoạt động, bao gồm đăng thông tin (viết bài, bình luận, livestream) và chia sẻ thông tin trên mạng xã hội.Ngoài ra, các đơn vị này cũng phải lưu trữ thông tin người dùng dịch vụ từ Việt Nam khi đăng ký tài khoản, gồm: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, số điện thoại tại Việt Nam hoặc số định danh cá nhân. Với những người dùng đã hoạt động, việc xác thực sẽ phải được thực hiện trong vòng 90 ngày kể từ khi nghị định có hiệu lực. Trường hợp người sử dụng dưới 16 tuổi, cha mẹ hoặc người giám hộ sẽ đăng ký bằng thông tin của mình và có trách nhiệm giám sát, quản lý việc trẻ em truy cập và đăng tải thông tin.Người sử dụng có quyền quyết định cho phép hoặc không, đối với việc sử dụng thông tin cho mục đích quảng cáo.Với các nội dung vi phạm pháp luật, các nhà cung cấp dịch vụ sẽ phải ngăn chặn, gỡ bỏ các nội dung vi phạm chậm nhất 24 giờ kể từ khi có yêu cầu từ cơ quan có thẩm quyền.Đối với các tài khoản, trang, nhóm cộng đồng, kênh nội dung thường xuyên có nội dung vi phạm (trong 30 ngày có 5 lần hoặc 90 ngày có 10 lần bị Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an yêu cầu gỡ bỏ), mạng xã hội sẽ phải khóa tạm thời các trang này từ 7 đến 30 ngày, không cho truy cập từ người dùng Việt Nam.Trong trường hợp tài khoản, trang, nhóm, kênh bị tạm khóa ba lần hoặc đăng tải nội dung xâm phạm an ninh quốc gia, mạng xã hội sẽ phải khóa vĩnh viễn việc truy cập từ Việt Nam.Nghị định 147/2024/NĐ-CP sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 25/12/2024 và trong vòng 90 ngày kể từ thời điểm nghị định có hiệu lực, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân nước ngoài cung cấp thông tin xuyên biên giới vào Việt Nam và tổ chức, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ mạng xã hội trong nước phải thực hiện xác thực những tài khoản đang hoạt động của người sử dụng dịch vụ mạng xã hội.Trước đó, các nền tảng mạng xã hội cũng đã khuyến khích người dùng khai báo và xác thực số điện thoại di động để có thể khôi phục trong trường hợp tài khoản bị mất hoặc người dùng quên mật khẩu đăng nhập.Việc xác thực tài khoản mạng xã hội bằng số điện thoại hoặc mã số định danh sẽ giúp ngăn chặn và xử lý các hành vi lừa đảo, phát tán tin tức giả mạo… trên các nền tảng mạng xã hội tại Việt Nam.Tin liên quan
-
Chính sách mới
Cá nhân sở hữu tài khoản mạng xã hội cần biết điều này?
11:06' - 13/11/2024
Từ 25/12, xác thực những tài khoản đang hoạt động của người sử dụng dịch vụ mạng xã hội; chỉ những tài khoản đã xác thực mới được đăng tải thông tin và chia sẻ thông tin trên mạng xã hội.
-
Kinh tế Việt Nam
Sẽ yêu cầu các nền tảng mạng xã hội phải thỏa thuận với các cơ quan báo chí
20:08' - 12/11/2024
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã trả lời chất vấn về vấn đề quản lý hoạt động quảng cáo trên báo chí và trên môi trường mạng.
-
Kinh tế & Xã hội
Chính phủ Australia sẽ đề xuất luật cấm trẻ em sử dụng mạng xã hội
10:39' - 07/11/2024
Chính phủ Australia sẽ đề xuất luật cấm sử dụng mạng xã hội với trẻ em dưới 16 tuổi, đồng thời tuyên bố sẽ trừng phạt những công ty công nghệ không bảo vệ người dùng dễ bị tổn thương.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Quảng Ninh đầu tư hơn 2.300 tỷ đồng chỉnh trang đô thị, xử lý ngập úng
16:50'
Quảng Ninh triển khai kế hoạch chỉnh trang đô thị, đầu tư nâng cấp hạ tầng và xử lý ngập úng với tổng kinh phí hơn 2.300 tỷ đồng trong năm 2025.
-
Kinh tế & Xã hội
Danh sách đại lý, cửa hàng phân phối chính thức của Lavie
16:46'
Trong vụ “nước Lavie giả”, không chỉ người tiêu dùng bị lừa, mà thương hiệu Lavie, một nhãn hàng đã có hàng chục năm uy tín, cũng chịu tổn thất không nhỏ.
-
Kinh tế & Xã hội
Nhà máy quy mô 100 triệu USD ở VSIP Cần Thơ tuyển dụng 6.700 lao động
16:32'
Ngày 16/10, tại Cần Thơ, Công ty VSIP phối hợp Trường Đại học Cần Thơ tổ chức “Ngày hội việc làm 2025”, mở ra 6.700 cơ hội việc làm cho người lao động, chuẩn bị nhân lực cho Nhà máy Bestway Cần Thơ.
-
Kinh tế & Xã hội
Việt Nam đặt mục tiêu 100% người dân nông thôn dùng nước sạch vào năm 2045
16:32'
Việt Nam phấn đấu đến năm 2030 có 80% và năm 2045 đạt 100% người dân nông thôn sử dụng nước sạch, đòi hỏi hoàn thiện chính sách, tăng đầu tư hạ tầng và nâng cao nhận thức cộng đồng về sử dụng nước.
-
Kinh tế & Xã hội
Lâm Đồng đẩy nhanh thi công tuyến đường trọng điểm kết nối du lịch Mũi Né
16:21'
UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ, giải ngân vốn đầu tư công cho hai dự án giao thông trọng điểm kết nối tuyến du lịch Phan Thiết – Hàm Tiến – Mũi Né, đảm bảo hoàn thành đúng kế hoạch.
-
Kinh tế & Xã hội
Quốc lộ 24C xuống cấp nghiêm trọng thành “bẫy tử thần” trước cảng Dung Quất
16:21'
Quốc lộ 24C đoạn qua xã Vạn Tường (Quảng Ngãi) xuống cấp trầm trọng với hàng loạt ổ gà, ổ voi, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao, trong khi kinh phí sửa chữa, nâng cấp vẫn chưa được bố trí kịp thời.
-
Kinh tế & Xã hội
Đồng chí Lương Nguyễn Minh Triết làm Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk
16:20'
Đồng chí Lương Nguyễn Minh Triết, Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk nhiệm kỳ 2025 - 2030.
-
Kinh tế & Xã hội
Ra mắt Mạng lưới Chuyên gia Dữ liệu toàn cầu
15:26'
Ngày 16/10, Hiệp hội Dữ liệu quốc gia phối hợp Ủy ban nhân dân thành phố Huế tổ chức công bố Mạng lưới Chuyên gia Dữ liệu toàn cầu (Vietnam Data Expert Network - VDEN).
-
Kinh tế & Xã hội
Động đất độ lớn 6,5 tại miền Đông Indonesia
15:25'
Trưa 16/10 theo giờ Việt Nam, một trận động đất có độ lớn 6,5 đã xảy ra tại tỉnh Papua, miền Đông Indonesia.