Chủ tịch Christine Lagarde: ECB rất khó tăng lãi suất vào năm 2022
Trong một bài phát biểu tại Lisbon (Bồ Đào Nha), Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde cho biết bất chấp đà tăng lạm phát hiện tại, triển vọng lạm phát trong trung hạn sẽ thấp hơn. Theo bà, các điều kiện để ECB có thể tăng lãi suất khó có thể được thỏa mãn trong năm tới. Trước đó, ngày 28/10, tại cuộc họp thường kỳ về chính sách tiền tệ diễn ra tại Frankfurt, Đức, ECB đã nhất trí giữ nguyên lãi suất và chương trình kích thích kinh tế quy mô lớn bất chấp áp lực lạm phát dai dẳng. Theo đó, hội đồng lãnh đạo gồm 25 thành viên của ECB đã quyết định duy trì lãi suất đối với các hoạt động tái cấp vốn ở mức 0%, lãi suất cho vay ở mức 0,25% và lãi suất tiền gửi là âm 0,5%. Chủ tịch Lagarde cho rằng kinh tế Eurozone vẫn còn quá yếu để các nhà hoạch định chính sách rút lại chương trình kích thích kinh tế. Liên quan đến khả năng điều chỉnh lãi suất mà giới đầu tư kỳ vọng vào đầu năm tới, bà cũng khẳng định kinh tế Eurozone chưa thỏa mãn các điều kiện để ECB nâng lãi suất cơ bản và kế hoạch này cũng sẽ không diễn ra trong tương lai gần. Trong dự báo hồi tháng Chín, ECB dự kiến tỷ lệ lạm phát tại Khu vực đồng euro (Eurozone) sẽ ở mức 1,7% trong năm 2022 và 1,5% trong năm 2023./.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Lạm phát của Eurozone cao gấp đôi mục tiêu của ECB
09:22' - 31/10/2021
Giới phân tích cho rằng lạm phát tăng có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế của khu vực trong tương lai.
-
Tài chính & Ngân hàng
ECB vẫn kiên định với chính sách hiện hành
08:30' - 30/10/2021
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã quyết định giữ nguyên các chương trình kích thích kinh tế liên quan đến đại dịch COVID-19, ngay cả khi giá tiêu dùng tại Liên minh châu Âu (EU) tăng vọt.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Goldman Sachs nâng dự báo thặng dư tài khoản vãng lai của Trung Quốc năm 2026
07:55'
Theo báo cáo của ngân hàng đầu tư Goldman Sachs, thặng dư tài khoản vãng lai của Trung Quốc được dự báo sẽ đạt 4,3% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong năm 2026.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Nga xem xét tạm dừng cắt giảm lãi suất
11:40' - 15/02/2026
Nỗ lực đưa lạm phát về mức mục tiêu 4% của Ngân hàng trung ương Nga đang gặp nhiều trở ngại do tác động kinh tế từ cuộc xung đột tại Ukraine và các lệnh trừng phạt của phương Tây.
-
Tài chính & Ngân hàng
Trung Quốc phát tín hiệu chuyển dịch mô hình điều hành chính sách tiền tệ
11:11' - 14/02/2026
Trong báo cáo hàng tháng công bố mới đây, PBoC đã đưa phân tích về thị trường tiền tệ lên vị trí ưu tiên hàng đầu, trước cả phần thị trường trái phiếu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhà đầu tư thất vọng vì sự "ngắt kết nối" giữa bitcoin với vàng
16:02' - 13/02/2026
Bất chấp đợt sụt giảm mạnh vào cuối tháng Một, giá vàng đã tăng 16% tính từ đầu năm 2026 đến nay và tiếp nối đà tăng lịch sử 65% trong năm 2025.
-
Tài chính & Ngân hàng
Mỹ: Nguồn thu từ thuế quan tăng hơn 300%
08:31' - 12/02/2026
Chính phủ Mỹ trong tháng 1/2026 ghi nhận mức thâm hụt ngân sách thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái, trong bối cảnh nguồn thu từ thuế quan tăng vọt.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng nội định vị vai trò trong Trung tâm Tài chính quốc tế TP. Hồ Chí Minh
17:09' - 11/02/2026
Tỷ trọng đáng kể của khối ngân hàng trong cấu trúc thành viên VIFC-HCMC phản ánh vai trò cốt lõi của thị trường tiền tệ trong mô hình trung tâm tài chính quốc tế.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bài toán hội nhập của thị trường tài chính Việt Nam
08:29' - 11/02/2026
Việt Nam đang bước vào giai đoạn hình thành tài sản nhanh và hội nhập sâu với thị trường tài chính toàn cầu, kéo theo nhu cầu đầu tư xuyên biên giới ngày càng mạnh mẽ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bảo đảm an ninh mạng trong phát triển tài sản số
17:19' - 08/02/2026
Trong bối cảnh tài sản số và kinh tế số đang phát triển nhanh, yêu cầu bảo đảm an ninh mạng và bảo mật ngày càng trở thành yếu tố then chốt nhằm bảo vệ nhà đầu tư và duy trì niềm tin thị trường.
-
Tài chính & Ngân hàng
Trung Quốc tăng cường phòng ngừa rủi ro tiền điện tử
12:38' - 08/02/2026
Theo trang web của PBoC, gần đây, do ảnh hưởng của nhiều yếu tố khác nhau, các hoạt động đầu cơ và thổi phồng liên quan đến tiền ảo và mã hóa tài sản thực tế đã xảy ra thường xuyên.

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde. Ảnh: AFP/TTXVN