ECB vẫn kiên định với chính sách hiện hành
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã quyết định giữ nguyên các chương trình kích thích kinh tế liên quan đến đại dịch COVID-19, ngay cả khi giá tiêu dùng tại Liên minh châu Âu (EU) tăng vọt và các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới đang dần rút lại các gói hỗ trợ khi một số nền kinh tế đã phục hồi tích cực sau đợt bùng phát COVID-19 tồi tệ nhất.
Chủ tịch ECB Christine Lagarde nhấn mạnh lạm phát tăng cao chỉ là tạm thời và nền kinh tế châu Âu vẫn cần hỗ trợ từ chương trình kích thích trị giá 1.850 tỷ euro (2.140 tỷ USD) của ECB.
Tuy nhiên, bà nói thêm rằng, chương trình sẽ kết thúc vào thời gian dự kiến mới nhất được thông báo trước đó là tháng 3/2022, mở đường cho các quyết sách quan trọng có thể được đưa ra tại cuộc họp vào tháng 12 tới.
Chương trình mua trái phiếu của ECB đã giúp giảm chi phí vay dài hạn cho các doanh nghiệp để họ vượt qua thời kỳ khó khăn do đại dịch COVID-19 và chuyển bớt gánh nặng nợ cho các chính phủ châu Âu, giữa bối cảnh các nước phải chi tiêu nhiều hơn để khắc phục những hậu quả của đại dịch.
Chương trình này được dự kiến sẽ có hiệu lực ít nhất đến tháng 3/2022 hoặc cho đến khi ECB cho rằng giai đoạn khủng hoảng của đại dịch đã kết thúc, mặc dù lạm phát gia tăng đã làm dấy lên câu hỏi về việc có nên chấm dứt chương trình này sớm hay không.
Bà Lagarde cho biết, phần lớn đà tăng giá liên quan đến việc so sánh với mức giá thấp trong thời kỳ đại dịch, giá nhiên liệu tăng cao gần đây và nhu cầu năng lượng mạnh hơn khi nền kinh tế mở cửa trở lại.
Lạm phát của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đứng ở mức 3,4% trong tháng 9/2021, mức cao nhất kể từ năm 2008./.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Hạ viện Nga thông qua ngân sách liên bang năm 2022
08:20' - 29/10/2021
Ngày 28/10, các đại biểu Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga đã thông qua trong lần đọc đầu tiên dự thảo ngân sách liên bang năm 2022 và giai đoạn 2023-2024.
-
Tài chính & Ngân hàng
Lạm phát tại Đức tiếp tục tăng cao
08:02' - 29/10/2021
Tỷ lệ lạm phát hàng năm của Đức tiếp tục tăng cao trong tháng thứ tư liên tiếp, lên mức 4,5% trong tháng 10/2021, trong đó giá năng lượng tăng 18,6%.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tổng Giám đốc IMF: Các nước phát triển nên hoãn nợ cho các nước nghèo
15:55' - 28/10/2021
Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva ngày 27/10 kêu gọi các nước phát triển tiếp tục hỗ trợ các nước nghèo.
-
Tài chính & Ngân hàng
Canada chấm dứt chương trình nới lỏng định lượng
15:31' - 28/10/2021
Ngân hàng trung ương Canada (BoC) ngày 28/10 tuyên bố kết thúc chương trình nới lỏng định lượng (QE) - một biện pháp được đưa ra khi đại dịch COVID-19 bùng phát nhằm nỗ lực giảm lãi suất.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhà đầu tư toàn cầu “quay xe” với đồng yen giữa loạt bất ổn kinh tế
06:00'
Chính sách tiền tệ hiện là rào cản lớn nhất đối với đồng yen, sau khi BoJ ra tín hiệu không vội tăng lãi suất thêm trong năm nay, sau lần tăng hồi tháng 1/2025.
-
Tài chính & Ngân hàng
Kinh tế 6 tháng: Tín dụng tăng tốc, tiếp sức cho phục hồi kinh tế
17:40' - 03/07/2025
Điểm đáng chú ý là tín dụng không còn “chờ” đến quý cuối cùng mới tăng tốc như thông lệ mà đã bứt phá ngay từ quý đầu năm.
-
Tài chính & Ngân hàng
Mỹ: Các ngân hàng lớn đồng loạt "thưởng đậm" cho cổ đông
08:10' - 03/07/2025
Nhiều ngân hàng lớn của Mỹ đã công bố kế hoạch tăng cổ tức trong quý III, sau khi vượt qua cuộc kiểm tra sức khỏe thường niên của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vào tuần trước.
-
Tài chính & Ngân hàng
Chủ tịch Fed để ngỏ khả năng hạ lãi suất
11:59' - 02/07/2025
Tại một diễn đàn ngân hàng trung ương ở Sintra (Bồ Đào Nha), khi được hỏi liệu Fed có cắt giảm lãi suất ở thời điểm hiện tại hay không, ông Powell nhấn mạnh: “Tôi nghĩ điều đó là đúng”.
-
Tài chính & Ngân hàng
Vị thế thống trị của đồng USD chưa bị lung lay
11:26' - 02/07/2025
Các thống đốc ngân hàng trung ương hàng đầu thế giới đã cùng chung nhận định rằng vị thế thống trị của đồng USD như đồng tiền dự trữ toàn cầu sẽ chưa đối mặt với bất kỳ thách thức lớn nào.
-
Tài chính & Ngân hàng
Các nước Trung Đông tìm kiếm nguồn vốn vay tại châu Á-Thái Bình Dương
08:00' - 02/07/2025
Chỉ trong vài tuần gần đây, các tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn từ Trung Đông đã thực hiện các khoản vay trị giá hơn 2 tỷ USD nhằm tiếp cận thanh khoản từ những ngân hàng châu Á.
-
Tài chính & Ngân hàng
Từ hôm nay, chính thức "khai tử" thẻ từ, bắt buộc xác thực sinh trắc học với doanh nghiệp
14:32' - 01/07/2025
Từ hôm nay 1/7, các ngân hàng sẽ chấm dứt sử dụng thẻ từ, bắt buộc xác thực sinh trắc học với người đại diện tổ chức và triển khai cơ chế thử nghiệm có kiểm soát cho các giải pháp công nghệ tài chính.
-
Tài chính & Ngân hàng
Các cơ quan quản lý Mỹ đề xuất nới lỏng quy định vốn ngân hàng
08:14' - 01/07/2025
Hiện tại, những ngân hàng lớn và quan trọng nhất nước Mỹ như JPMorgan Chase, Bank of America, Goldman Sachs Group và Morgan Stanley phải giữ tỷ lệ eSLR ở mức 5%.
-
Tài chính & Ngân hàng
Từ bếp ăn đến tài khoản ngân hàng: Người Việt học cách làm chủ tài chính
17:00' - 30/06/2025
Từ góc bếp nhỏ đến những diễn đàn đầu tư lớn, mọi người đều đang chia sẻ về cách họ đang vật lộn với chi phí sinh hoạt tăng cao, tìm kiếm những giải pháp tài chính thông minh hơn.