Chủ tịch EC bác khả năng từ chức sau Brexit
Phát biểu với báo giới ngày 29/6 sau khi lần đầu tiên trong 41 năm, các nhà lãnh đạo châu Âu tổ chức cuộc họp nội bộ không có sự tham gia của đại diện Anh, Chủ tịch Juncker cho biết EU không tham gia chiến dịch vận động "ở lại" của Anh cũng như Brussels không có bất cứ sự can thiệp nào trong quá trình Anh tiến hành tổ chức cuộc trưng cầu dân ý nhằm tách khỏi "ngôi nhà chung".
Chủ tịch Juncker nói: "Theo yêu cầu của Chính phủ Anh và các nhân vật đối lập hàng đầu ở nước này, tôi không can thiệp. Vì nền dân chủ Anh đã hoàn toàn phát triển nên họ không cần bất cứ sự can thiệp nào từ phía chúng tôi".
Trả lời báo giới câu hỏi liệu Brussels có thất bại khi không thể thuyết phục Anh ở lại EU, ông Juncker khẳng định ông không bị ảnh hưởng bởi những lời chỉ trích như vậy.
Liên quan đến tiến trình thành lập chính phủ hậu Brexit, ngày 30/6, Bộ trưởng Nội vụ Anh Theresa May tuyên bố sẽ đoàn kết nước Anh. Đây được coi là bước đi đầu tiên của nữ chính khách này trong các nỗ lực vận động để trở thành người kế nhiệm Thủ tướng David Cameron.
Bộ trưởng May viết: "Sau cuộc trưng cầu dân ý hồi tuần trước, đất nước của chúng ta cần một bộ máy lãnh đạo mạnh và đáng tin cậy để đưa đất nước vượt qua giai đoạn bất ổn kinh tế - chính trị, và để thương thảo các điều khoản tốt nhất có thể khi chúng ta rời EU".
Bà May cho biết êkíp của bà sẽ thực hiện một "chương trình cải cách xã hội triệt để" nhằm đưa Anh trở thành một đất nước phục vụ tất cả người dân.
Cũng giống Thủ tướng Cameron, người đã tuyên bố từ chức sau khi Anh quyết định bỏ phiếu rời EU trong cuộc trưng cầu dân ý hôm 23/6 vừa qua, bà May cũng là một trong những nhân vật ủng hộ quan điểm Anh ở lại liên minh này.
Dự kiến, người kế nhiệm ông Cameron sẽ nhậm chức vào đầu tháng 9 tới và sẽ phải đối mặt thử thách trong việc thương lượng với EU về quan hệ song phương cũng như quyết định về khả năng tiến hành một cuộc bầu cử sớm./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: EU sẽ bàn tới tương lai của khối vào tháng 9 tới
09:26' - 30/06/2016
Eu sẽ bàn tới tương lai của khối thời kỳ hâu Brexit vào tháng 9 tới và cho rằng việc Anh rời EU cần phải tiến hành một cách có tổ chức như quy định trong điều 50 Hiệp ước Lisbon.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch ECB cảnh báo tăng trưởng của Eurozone hạ 0,5% vì Brexit
20:38' - 29/06/2016
Chủ tịch ECB Mario Draghi ngày 28/6 cảnh báo việc cử tri Vương quốc Anh lựa chọn rời khỏi EU có thể khiến nhịp độ tăng trưởng của khu vực đồng Eurozone giảm từ 0,3% đến 0,5% trong vòng ba năm tới.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh David Cameron công bố ý định từ chức
15:01' - 24/06/2016
Ngay sau khi kết quả cuộc trưng cầu ý dân về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) được công bố với kết quả phe ủng hộ Anh rời EU chiến thắng, Thủ tướng Anh David Cameron đã công bố ý định từ chức.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: Chủ tịch EC bác bỏ khả năng tan rã của EU
21:48' - 16/06/2016
Chủ tịch Uỷ ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker ngày 16/6 khẳng định Liên minh châu Âu (EU) sẽ không tan rã nếu Anh rời khỏi khối này sau cuộc cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 23/6 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch EC cảnh báo khả năng không đạt thoả thuận giữ Anh ở lại EU
11:03' - 18/02/2016
Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk ngày 17/2 cảnh báo chưa có gì đảm bảo rằng các nhà lãnh đạo EU có thể đạt được thỏa thuận giữ Anh ở lại "mái nhà chung".
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Danh sách thuế quan mới của Mỹ: Kẻ bị phạt nặng, người được nới lỏng
11:02'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 31/7 (giờ địa phương) đã công bố các mức thuế quan mới lên tới 41% đối với hàng hóa nhập khẩu từ hàng chục quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Nga đề xuất mở tuyến vận tải đến Lào qua các cảng biển Việt Nam
10:10'
Trong nỗ lực thúc đẩy quan hệ thương mại song phương, Nga đã đề xuất mở rộng tuyến vận tải đến Lào thông qua các cảng biển của Việt Nam, đồng thời phát triển tuyến đường sắt qua lãnh thổ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Anh đầu tư 49 tỷ bảng mở rộng sân bay Heathrow
10:01'
Sân bay Heathrow ở thủ đô London của Anh vừa công bố kế hoạch mở rộng quy mô lớn với tổng trị giá 49 tỷ bảng Anh (tương đương khoảng 65 tỷ USD).
-
Kinh tế Thế giới
Chi tiết mức thuế đối ứng mới của Mỹ với các đối tác thương mại
09:06'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp áp thuế đối ứng mới với hàng hóa nhập khẩu từ nhiều quốc gia, với mức thuế dao động từ 10% - 41%.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ công bố mức thuế mới với nhiều nền kinh tế
07:49'
Ngày 31/7 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp áp đặt thuế quan mới đối với hàng hóa nhập khẩu của nhiều nền kinh tế, với mức thuế dao động từ 10% đến 41%.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát tại Mỹ tăng cao hơn dự báo
21:49' - 31/07/2025
Bộ Thương mại Mỹ công bố báo cáo cho biết chỉ số lạm phát đã tăng trong tháng 6, dấu hiệu cho thấy chính sách thuế quan của Tổng thống Donald Trump đang tác động đến người tiêu dùng.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc công bố kế hoạch cải cách thuế
18:21' - 31/07/2025
Theo hãng tin Yonhap, ngày 31/7, Chính phủ Hàn Quốc đã công bố kế hoạch cải cách thuế toàn diện nhằm tăng cường cơ sở nguồn thu ngân sách nhà nước.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản dỡ bỏ toàn bộ cảnh báo sóng thần
16:05' - 31/07/2025
ơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) đã dỡ bỏ toàn bộ khuyến cáo sóng thần ở nước này sau một ngày ban bố tại các khu vực từ Hokkaido ở miền Bắc đến tỉnh Wakayama ở miền Tây.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chấm dứt miễn thuế nhập khẩu đối với bưu kiện giá trị thấp
12:56' - 31/07/2025
Mỹ sẽ đình chỉ quy định miễn thuế nhập khẩu (gọi là "de minimis") đối với các lô hàng thương mại giá trị thấp gửi đến Mỹ, theo sắc lệnh hành pháp do Tổng thống Donald Trump ký.